Thị Trường Tiêu Dùng

Chỉ sau một đêm, buôn khẩu trang “nóng” hơn vàng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tái trở lại phức tạp, nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang và giá khẩu trang tiếp tục không ngừng tăng cao, lên từ 1-3 triệu đồng/thùng chỉ sau 1 đêm. Giời buôn ví đây như một cuộc đua “nóng” hơn vàng.

Ngày 24.7, ngay thời điểm có thông tin ca nghi nhiễm tái diễn đầu tiên trong cộng đồng tại Đà Nẵng, các đầu mối đổ xô về chợ thước Hapulico (Hà Nội) để “ôm hàng”.

Hiệu thuốc bán cầm chừng

Ngày 29.7, qua khảo sát thị trường cho thấy kể từ khi có ca nghi nhiễm đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 3 tháng bình yên tại Đà Nẵng, thị trường khẩu trang y tế đã tái khởi động trở lại. Đặc biệt trên các chợ online, loạn giá và hiện nay giá đã tăng phi mã, “nóng” hơn cả sức tăng của giá vàng.

Đặc biệt đáng chú ý tại các hiệu thuốc, hoạt đồng này được diễn ra cầm chừng, hiệu thuốc bán khẩu trang dè dặt để nghe ngóng, chờ đợi thị trường.

Tại con phố Ngọc Khánh (Hà Nội), giá bán khẩu trang ghi nhận ở ngưỡng giá 80.000đ/hộp, mức giá tăng so với trước đó từ 20.000 – 30.000/hộp. Dù không có tình trạng người dân chen chân đi mua khẩu trang nhưng số cửa hàng bán cũng không có nhiều.

Một số hiệu thuốc công khai niêm yết giá khẩu trang. Bán lẻ giá 2.000đ/chiếc và mua cả hộp 50 chiếc giá 80.000đ. Chủ một hiệu thuốc cho biết không bán buôn, chỉ bán lẻ, hết hàng thì thôi chứ thỉ trường hiện tại giá đã tăng cao rồi, khó mà mua hàng.

Chị Vân, một khách mua hàng chia sẻ, chi đi mấy hiệu thuốc mới mua được hàng. Dù giá 80.000đ/hộp cũng đã tốt hơn nhiều so với thời điểm giá 300.000 – 400.000đ/hộp. Giá này cũng không có nhiều hàng để chọn, đa phần là hàng loại mỏng, không có tên tuổi hãng lớn.

Tại quầy thuốc gần Bệnh viện ĐH Y, giá khẩu trang cũng bán từ 80-120 nghìn đồng/hộp, chỉ bán lẻ, không bán buôn, mỗi khách chỉ mua tối đa 1-2 hộp. Chủ hiệu thuốc giải thích, giá khẩu tăng tăng từng ngày, từng giờ, hàng khan nên chỉ đủ cung cấp cho khách đến mua lẻ tại hiệu thuốc.

Nếu như cách đây 2 hôm đặt 1 thùng khẩu trang 50 hộp giá chỉ 3.5 triệu để bán lẻ cho khách quen thường xuyên đến hiệu thuốc hay hỏi nhưng nay giá đã tăng lên 6 triệu/thùng mà không đặt được. Bởi đầu mối đang bận giao mối lớn nên mối lẻ cũng chả mặn mà, số lượng ít nên khó đàm phán.

Hiệu thuốc cũng chỉ bán cho khách quen giữu khách và giải thích vì giá nhập tăng nên giá bán ra tăng. Còn khách lạ không bán vì số lượng ít, khách không hiểu lại đi báo với thị trường, chị Thúy, chủ hiệu thuốc khu Nghĩa Tân chia sẻ.

Sau một đêm giá lên vài triệu, hàng vẫn khan

Hoạt động mua bán khẩu trang tại các quầy thuốc khá trầm lắng, trái ngược hoàn toàn với thị trường khẩu trang trên “chợ mạng”. Giá mỗi thùng khẩu trang tăng 1-3 triệu đồng chỉ sau 1 đêm. Giới buôn ví đây như cuộc đầu tư “nóng” hơn vàng.

Chị Trang, chủ mối buôn chia sẻ, vào ngày 24.7, giá khẩu trang chỉ ở ngưỡng hơn 1 triệu đồng/thùng nhưng ngay hôm sau tăng vọt lên 3-4 triệu đồng và những ngày này tăng lên 5-6 triệu và đỉnh điểm lên 7-8 triệu đồng/thùng mà phải nhập số lượng lớn mới có giá đó.

Giá cao nhưng khan hàng chứ không dồi dào, đặt cọc cũng bị trả bởi xưởng ưu tiên những đơn đặt số lượng lớn. Còn nếu nhất quyết muốn lấy hàng sẽ phải chịu theo biến động tăng từng giờ họ báo, chị Trang chia sẻ.

Chị Trang cho biết, giá khẩu trang online tăng từng giờ. Bởi các mối buôn tranh nhau ôm hàng xuất đi Đà Nẵng trong mấy ngày bởi tình hình diễn biến bất ngờ nên nhiều người đành chấp nhận mua giá cao trong tình thế bắt buộc.

Một đầu mối khác cho biết buôn bán trên mạng để đối phó với cơ quan chức năng bởi giá ở hiệu thuốc chỉ là giá đối phó.

Cùng với đó giá tăng do sức ép thị trường ôm hàng gây hoang mang, nhiều người cùng lúc đổ xô đi mua thì giá sẽ tự động lên cơn sốt, tạo sự khan hiếm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Chỉ sau một đêm, buôn khẩu trang “nóng” hơn vàng

+ Nhập nhèm liên kết khiến nông dân điêu đứng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: