Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng với loại mứt sắc màu côn trùng không thèm ngó

Mỗi dịp Tết đến, mứt là món quà được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên hiện thị trường ngập tràn những sản phẩm mứt Tết sắc màu sắc sỡ với xuất xứ nguồn gốc không minh bạc có thể gây ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn.

Dạo qua thị trường quan sát các loại mứt tổng hợp đủ vị này đều có đặc điểm chung là thời hạn sử dụng dài và dù để ngoài trời cũng không hề bị rỉ nước trong điều kiện nồm ẩm như hiện nay. Đáng chú ý là dù có bày bán la liệt thì côn trùng cũng chẳng thèm màng tới.

Trái với quy luật thông thường khi mứt càng ngọt thì càng thu hút côn trùng như kiến, gián… và thời hạn bảo quản thường ngắn. Do vậy nếu thời hạn dài thì chắc chắn trong các sản phẩm mứt đó phải có sự hỗ trợ của hóa chất tẩm ướp. Cùng với đó để có được màu sắc bắt mắt sặc sỡ nhiều khi vượt quá màu quả tự nhiên thì có sự hỗ trợ của phẩm màu.

mut

Chia sẻ về sản phẩm mứt, đại diện một chuyên gia y tế cho rằng mứt là sản phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh vì khó kiểm soát được lượng phẩm màu, chất bảo quản hay phụ gia trong quá trình chế biến. Khi quá liều lượng đi vào cơ thể các hóa chất này có thẻ gây nguy cơ suy gan, thận và tích tụ dẫn đến ung thư cho người dùng.

Đại diện một bác sỹ tại bệnh viện nhận định mứt thường có chất tẩy trắng như tinotal, sulfur dioxide… gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, gây đầy hơi, chướng bụng, tạo cảm giác no ảo. Khi tích tụ lượng lớn có thể dẫn đến đau dạ dày.

Chưa tính đến nhiều bệnh nhân có tiền sử các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, suy nhược cơ thể… tuyệt đối không nên dùng mứt, dù là mứt có nguồn gốc đảm bảo vì ẩn chứa nhiều nguy cơ gia tăng bệnh nặng hơn, các chuyên gia khuyến cáo.

Do vậy tiêu chí đầu tiên khi chọn mua các sản phẩm mứt tết nhằm đảm bảo sức khỏe là sản phẩm đóng gói đầy đủ tem nhãn của nhà sản xuất. Người mua cần chọn nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu với thông tin đầy đủ xuất xứ, hạn dùng và thành phần nguyên liệu của mứt. Với những thông tin minh bạch này người dùng có thể đánh giá được sản phẩm nào nên dùng cho những ai bệnh như thế nào.

Với những sản phẩm mứt bao bì nhãn mác thủ công, dưới dạng handmade, người dùng cần hết sức cẩn trọng chọn nơi thực sự uy tín, biết rõ nguồn gốc. Đặc biệt cần so sánh giá cả của mứt và các loại quả tươi trên thị trường để định giá sản phẩm. Không nên quá tin vào những lời chào mời hấp dẫn từ mạng xã hội cũng như những cơ sở bán lẻ mà không có cơ sở đánh giá chất lượng.

Mứt chế biến tự nhiên thường màu sắc sẽ không được bắt mắt mà gần với màu quả tự nhiên hơn. Còn những sản phẩm trôi nổi, Trung Quốc lập lờ gắn mác handmade thường màu sắc đậm, sặc sỡ. Khi ra khỏi bao bì sản phẩm sẽ nhanh hút ẩm và bị chảy nước ướt cũng như hút côn trùng đến do không chứa chất bảo quản độc hại.

Quảng cáo

%d bloggers like this: