Thị Trường Thực Phẩm

Kẹo giải rượu có thực sự thần thánh như quảng cáo?

Mùa Tết đang đến gần là lúc các sản phẩm giải rượu lên ngôi. Trong đó xuất hiện loại kẹo giải rượu được quảng cáo có công dụng giúp người uống khó say và tránh được đo nồng độ cồn.

Thời điểm cuối năm và Tết đến khi các cuộc nhậu diễn ra mà khó lòng từ chối lại đúng thời điểm nghị định mới ban hành trong xử phạt lái xe tham gia giao thông có nồng độ cồn khiến nhiều đấng mày râu băn khoăn, lo lắng. Đánh vào tâm lý ấy, hàng loạt các loại kẹo giải rượu được rao bán ngập thị trường với công năng thần thánh như không say, không lo bị đo nồng độ cồn, không gây nguy hiểm khi lái xe…

Người bán quảng cáo đây là loại kẹo giải rượu đến từ Hàn Quốc với mức giá bình dân, chỉ từ 50.000-100.000đ/gói 3 viên. Vì là kẹo nên rất dễ ăn, có hương vị xoài, dạng viên mềm. Thành phần viên kẹo chứa curcumin 30g (tinh chất bột nghệ) giúp người uống được nhiều hơn mà không say và rượu được giải nhanh chóng.

keo

Có đầy đủ hướng dẫn sử dụng kẹo khi người mua hàng đặt hàng để mang lại hiệu quả tối ưu. Thông thường trước khi nhập tiệc rượu, người uống sẽ ăn 2 viên kẹo này và khi tàn tiệc sẽ ăn nốt viên thứ 3. Như vậy người uống sẽ khó say, uống được tửu lượng nhiều hơn và giải rượu để tránh đo nồng độ cồn, một nick Facebook bán hàng chia sẻ.

Đó là những lời quảng cáo của người bán, còn công dụng của chúng có “thần thánh” như quảng cáo không?

Chia sẻ về thực hư công dụng loại kẹo giải rượu này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, hầu hết các loại thuốc hay kẹo giải rượu từ trước đến nay đều không mang lại công dụng nhiều như quảng cáo. Nó chỉ giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất, chuyển cồn CO2 thành nước.

Với loại kẹo giải rượu Hàn Quốc này ông chưa có đánh giá vì chưa chưa nghiên cứu về chúng nên không biết thực hư mức độ giải rượu có như quảng cáo không. Do vậy công dụng sẽ để người dùng sử dụng thực tế và kiểm chứng. Nếu người dùng thấy không hiệu quả thì họ sẽ không dùng nữa.

Về phương diện y học, một lương y chia sẻ nhận định hiện chắc chắn chưa có loại thuốc hay kẹo nào có thể nâng cao tửu lượng và giải rượu. Nếu thành phần là curcumin (tinh bột nghệ) thì chắc chắn khó có công năng nâng cao tuur lượng để người uống lâu say. Bởi trong các bài thuốc đông y, curcumin tinh nghệ chỉ được nhắc đến với rất ít công dụng giải rượu cho người uống khi say.

Vấn đề đạt ra là thực chất có tinh nghệ curcumin trong những viên kẹo đó hay không thì rất khó kiểm chứng. Nhiều sản phẩm có hương nghệ nhưng chỉ là hương liệu, chưa kể đến việc sản phẩm có thể chứa hóa chất cho người uống lâu say dưới danh tinh nghệ. Mà đã sử dụng hóa chất có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dùng nhiều có nguy cơ đến cả tính mạng.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo người dùng nếu lựa chọn thuốc hay kẹo giải rượu thì cần chọn của đơn vị uy tín có đầy đủ thông tin nguồn gốc, thành phần sản phẩm để sử dụng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: