Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng chiêu trò trả hoa hồng cao với cộng tác viên online

Dấu hiệu thường sử dụng của những đối tượng lừa đảo là dùng sim rác trong liên hệ và hứa hẹn mồi chài bằng chiêu thức đưa ra chính sách hoa hồng, lợi nhuận cao bất thường.

Giai đoạn đầu, các đối tượng vào vai những nhà sản xuất, những nhà phân phối uy tín đang tuyển dụng cộng tác viên với cam kết lợi nhuận cực cao. Đồng thời hàng hóa hoàn toàn có thể được trả lại nếu như sau đó cộng tác viên không bán được hàng. Khi những cộng tác viên nghe lời dụ dỗ đường mật, dễ kiếm tiền lao vào cuộc chơi thì đối tượng lừa đảo quay sang vai diễn khác, lúc này đóng thành những khách hàng tiềm năng của cộng tác viên với số lượng đặt hàng rất lớn.

Hám lời nên không ít người đã bị “xù” khi nhập cả đống hàng về giao cho khách, số tiền lên đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Chị Nga, ngụ tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội xin gia nhập đội ngũ cộng tác viên của hãng ỹ phẩm qua mạng xã hội. Sau thời gian cộng tác, chị chuyển số tiền cọc gần 300 triệu đồng để đặt hàng. Tuy nhiên khi nhận hàng về đều là hàng chất lượng thấp. Ngay sau đó đối tượng phân phối hàng cho chị đã cắt mọi liên lạc. Chị Nga cho biết khi mở hàng kiểm tra mới biết tất cả đều là hàng nhái.

Để dụ dỗ, mua chuộc sự tin tưởng của cộng tác viên, đối tượng đăng tải khắp mạng xã hội trực tuyến như Zalo, Facebook tuyển dụng, tuyển đại lý phân phối hàng online. Cộng tác viên theo đó chuyển tiền cọc là ngay lập tức sẽ nhận hàng bán.

Ngoài nguồn thu là việc bán chênh cao thấp, cộng tác viên còn nhận hoa hồng chiết khấu từ đại lý hàng chục triệu đồng.

Anh Huấn ngụ tại Đống Đa, Hà Nội cho biết, số hàng anh nhập về đã ngót 700-800 triệu đồng nhưng bán chẳng ai mua.

Qua tìm hiểu cho thất có hàng trăm group đăng tải các thông tin tuyển cộng tác viên, đại lý bán hàng online với sự tham gia của hàng chục nghìn người. Với những lời quảng cáo hấp dẫn để chào mời, dụ dỗ người tham gia. Sau đó lại vào vai khách đặt hàng số lượng lớn để con mồi “dính bẫy”. Khi người tham gia chuyển tiền nhận hàng cũng là lúc cả hai phía công ty và phía người mua hàng đều bốc hơi.

Thời gian gần đây, các công ty luật nhận không ít những vụ hỗ trợ pháp lý liên quan đến kiểu lừa đảo trên của hàng chục nạn nhân. Người ít thì số tiền vài chục triệu, người nhiều thì số tiền vài trăm triệu, cá biệt có số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện công ty luật chia sẻ, xuất hiện dấu hiệu của tội lừa đảo hay lạm dụng. Những người làm cộng tác viên còn nhập hàng kém chất lượng hay ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người sử dụng nếu như cố tình tiêu thụ ra thị trường.

Dấu hiệu của đối tượng lừa đảo dạng này là sử dụng sim rác trong liên hệ, thông tin đăng tải thường mập mờ, không minh bạch. Không đầy đủ giấy tờ và đặc biệt lợi nhuận cam kết cao mức bất thường.

Do đó những người đã và đang có ý định làm cộng tác viên cho bất kỳ sản phẩm nào cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định hợp tác. Đặc biệt cần có những yếu tố pháp lý chặt chẽ khi hợp tác để xảy ra vấn đề gì có cơ sở để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đưa hoa lê xuống phố, tiểu thương dân tộc Thái thu vài chục triệu mỗi ngày

+ Đìu hiu vắng khách, quầy thịt tặng rau cho khách mua hàng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: