Thị Trường Tiêu Dùng

Đìu hiu vắng khách, quầy thịt tặng rau cho khách mua hàng

Không sôi động như những năm trước, thị trường sau Tết Nguyên Đán năm nay đìu hhiu vắng vẻ, ế ẩm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Tại những chợ dân sinh hiện nay ghi nhận mọi quầy hàng đều ế ẩm, rau củ quả giá rẻ cung ế.

Tại các chợ truyền thống hầu hết tiểu thương hoạt động trở lại bình thường. Nguồn cung hàng hóa thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thịt cá, hải sản dồi dào, giá hàng hóa ở ngưỡng ổn định.

Trái với những năm trước, sau Tết rau xanh khan hiếm thường tăng giá cao vọt hơn so với ngày thường. Năm nay ảnh hưởng dịch bệnh các hàng quán, bếp ăn tập thể đóng cửa chưa mở lại cùng thời tiết thuận lợi được mùa. Do đó tiểu thương cung cấp rau chỉ có nguồn cung là khách mua lẻ.

Chị Hà, một người nội trợ khu vực Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ, Tết ra nên nhu cầu mua sắm thực phẩm của gia đình chị không nhiều. Đặc biệt do sự phức tạp của dịch Covid-19 nên chị cũng hạn chế tối đa việc ra chợ, những khu vực đông người.

Chỉ khi thực sự cần thiết chị mới ra chợ mua lương thực thiết yếu, rau xanh… chị cũng đi một lần và tiện mua luôn cho vài ngày sử dụng và đi chớp nhoáng rồi về chứ không dạo quanh chợ như những lần trước.

Bà Xuyến, tiểu thương bán hàng hải sản khu vực chợ Quân Nhân chia sẻ, năm nay ảnh hưởng dịch bệnh, mối nhà hàng không đặt hàng nên giá cả hải sản hầu như không tăng. Những năm trước đầu năm ra bà bán rất đắt khách nhưng năm nay thưa vắng.

Cạnh hàng hải sản là các quầy rau xanh. Dù đã qua rằm tháng Giêng nhưng chỉ có một vài quầy bán còn hầu hết vẫn “vườn không nhà trống”, tiểu thương nghỉ chợ.

Những năm trước, sau Tết nhiều gia đình tụ tập ăn lẩu nên rau củ tiêu thụ rất mạnh nhưng năm nay ảnh hưởng dịch bệnh nên họ hạn chế. Cùng với đó thị trường hiện đang có những điểm giải cứu nông sản từ tâm dịch Hải Dương nên lượng khách đến chợ mua rau cũng thưa vắng, một tiểu thương tại chợ Quan Nhân chia sẻ.

Phía đối diện là khu quầy thịt lợn, tại quầy của chị Mến, bên cạnh bàn thịt là góc bàn nhỏ bày rau xanh như cải cúc, cải canh, rau mùi, xà lách… Chị mến vừa nhanh tay cắt thịt cho khách vừa mời chào các chị thích rau gì cứ nhặt, rau sạch của nhà trồng được nên không bán, tặng mỗi người một ít về ăn thử cho vui.

Chị chia sẻ gia đình chị ở khu ngoại thành Mỹ Đức, Hà Nội do đó trồng được rất nhiều các loại rau. Năm nay thời tiết thuận lợi, rau xanh tốt, đến lứa thu hoạch thị trường thì rẻ nên chả ai ăn. Tiếc của để rau già nên mỗi ngày đi bán thịt chị tiện “một công đôi việc” bớt công nhổ luôn rau sạch mang đi tặng cho khách mua hàng.

Sau Tết năm nay, nhu cầu mua bán của người dân rất vắng. Thêm tác động e ngại từ dịch bệnh Covid-19 nên hầu như các khu chợ dân sinh, trung tâm mua sắm đều không đông đúc, tấp nập người như những năm trước.

Các tiểu thương khu chợ đều mong chờ và tin tưởng sắp tới tình hình sẽ ổn định, chỉ sang tháng 2 nhu cầu mua sắm của người dân sẽ trở lại bình thường như trước.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Covid-19 liệu có lây truyền qua nông sản giải cứu?

+ Mận Mộc Châu đầu mùa ế ẩm, rớt giá

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: