Thị Trường Tiêu Dùng

Đưa hoa lê xuống phố, tiểu thương dân tộc Thái thu vài chục triệu mỗi ngày

Sau Tết, những cành đào, cây quất được thay thế bởi nhiều loại hoa khác. Trong đó có loài hoa của núi rừng đang được người dân Hà Thành ưa chuộng, đó là hoa lê. Những chành hoa lê trắng tinh khôi được bày bán khắp các con phố Yên Phụ, Lạc Long Quân, Quảng An (Hồ Tây). Mỗi cành hoa bán đi là tiểu thương người Thái thu được khoản tiền kha khá trang trải cho gia đình, số tiền có khi thu được vài chục triệu một ngày.

Chơi hoa lê đón nhận bình an

Dạo khắp các con phố quận Tây Hồ không khó để  bắt gặp hàng nghìn cành hoa lê khoe sắc. Chúng được tiểu thương dân tộc thái vận chuyển từ những tỉnh miền núi về như Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái… phục vụ sở thích của người chơi hoa Hà Thành. Giá mỗi cành hoa lê theo đó bán dao động từ 100.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Bà Hồng, người dân quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ, những năm trước hoa lê rừng cũng được bày bán nhiều nhưng năm nay hoa đẹp hơn cả.

Loại hoa này không chỉ cuốn hút bởi sắc trắng tinh khôi mà còn mang ý nghĩa yên bình. Cung giống như chơi hoa bưởi, hoa lê cắm dâng lên ban thờ tổ tiên như thể hiện sự hiếu thảo. Do đó năm nào bà cũng mua hoa này.

Anh Chất ngụ tại phường Phú Thượng, Bắc Từ Liêm cũng nhanh tay lựa những cành lê nhiều nhụy hoa. Dù giá cành này khá cao, trên 1 triệu đồng nhưng cành già, thân xùi xì khiến anh ưng ý.

Anh cho biết kinh nghiệm chơi hoa này là lựa cảnh già, ở cây nhiều tuổi với nhiều nhụy thì chơi được dài, ít nhất la 20 ngày. Khi hoa rụng hết, cành lê già xù xì đăt góc nhà vẫn mang vẻ đẹp riêng nơi miền sơn cước khá thú vị.

Tăng thu nhập cao nhờ đưa hoa lê xuống phố

Khi những khách hàng Hà Nội tỉ mỉ chọn cho mình cành lê theo sở thích riêng thì người bán hàng cũng bận rộn tư vấn cho khách. Đó là những người phụ nữ Thái chính gốc đến từ Văn Chấn, Yên Bái. Trên những gương mặt chân chất, đôi tay chai sạn nhưng họ nhanh tay thuần thục cắt gốc, buộc dây.

Vừa chỉnh lại chiếc khăn Piêu trên đầu, bà Tươi đến từ xã Tú Lệ vừa thoăn thoắt xếp những cành lê tư vấn cho khách. Mỗi khi khách chọn được cành lê ưng ý là trên khuôn mặt bà lại nở nụ cười tươi rạng rỡ in dấu ấn nếp nhăn hiện rõ. Bởi gửi gắm vào đó là mỗi bữa ăn trong gia đình bà tới đây sẽ được cải thiện.

Bà Tươi chia sẻ năm nay thời tiết ấm nên hoa lê nở sớm hơn mọi năm. Dù mới đưa uống Hà Nội nhưng hoa nhanh chóng được người Thủ đô mua hết.

Bà cho biết số hoa mang xuống vừa của nhà bà, vừa là bà thu mua của bà con dân bản mang xuống Hà Nội bán. Giá nào cũng có thể bán được, từ chỉ 20.000đ/cành loại bé. Tùy theo kích thước và dáng cành mà giá bán khác nhau. Cành có thế đẹp, nhiều nụ, gốc già vững chắc thì giá cao hơn, từ 120.000 – 300.000đ/cành.

 Nói về thu nhập từ bán hoa lê, bà Tươi chẳng thể giấu niềm vui vì nguồn thu nhập “khủng” bà không thể có được nếu làm nông.

Bà cho biết thu lại 30 triệu một ngày nhưng may đa phần là hoa của nhà, một số mua của các gia đình khác nhưng giá cũng mềm. Thêm với đó là bà tự thuê vận chuyển và tự bán nên tiết giảm các khâu chi phí trung gian.

Cũng là người dân tộc Thái mang lê rừng xuống phố, bà Hồng cho biết lượng hoa bà mang xuống dự kiến bán qua rằm thế nhưng bà đã bán hết nhanh hơn mong đợi.

Bà Hồng chia sẻ trừ hết các khoản chi phí chuyến hàng này cũng mang lại cho bà nguồn lãi 25 triệu đồng. Quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán  lương cho trời” thì đây là khoản tiền rất lớn với gia đình bà. Đây là khoản tiền chưa bao giờ làm việc đồng áng ở quê những người như bà có thể mơ tới. Nhờ đó, đây là nguồn thu nhập giúp gia đình bà vượt qua khó khăn giai đoạn dịch bệnh Covid-19 này.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đìu hiu vắng khách, quầy thịt tặng rau cho khách mua hàng

+ Covid-19 liệu có lây truyền qua nông sản giải cứu?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: