Thị Trường Tiêu Dùng

Hồng dẻo Trung Quốc tràn ngập thị trường

hong-say-deo

Hồng dẻo Trung Quốc hiện đang trang ngập các chợ được dân Hà Thành ưa chuộng, giá sỉ chỉ 60.000đ/kg. Với mức giá rẻ này dân buôn nhập về bán lẻ và gắn mác “hồng Đà Lạt”.

Xuất hiện trên thị trường đã nhiều năm, nhưng gần đây hồng dẻo lên con sốt, rất nhiều chị em đặt mua.

Thị trường có nhiều sản phẩm hồng dẻo như hồng Hàn Quốc, hồng Nhật Bản, hồng Đà Lạt… với mức giá từ 260.000 – 450.000đ/kg. Tuy nhiên hiện nay, tại các chợ online hay chợ dân sinh, loại hồng dẻo quả to, dẹt, phủ lớp phấn trắng bên ngoài được quảng cáo xuất xứ Đà Lạt đang được rao bán tràn ngập với mức giá từ 90.000 – 150.000đ/kg.

Vào vai người muốn tìm mối nhập hồng về bán để tìm thiểu thị trường hồng, chúng tôi tiếp cận với một chủ hàng tên Chung ở Lào Cai. Anh Chung chào giá, 1 thùng hồng dẻo này nặng 7.5kg có giá 470.000đ. Nếu lấy nhiều, từ hai thùng trở lên sẽ giảm còn 450.000đ/thùng.

Anh Chung cho biết nếu mua theo thùng mức giá khá thấp, tính ra chỉ khoảng 60.000đ/kg, về bán lẻ lãi gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với giá nhập. Anh này cũng cho hay thị trường hồng sấy dẻo hiện nay hầu hết là hàng Trung Quốc, hàng Việt rất hiếm. Mỗi ngày anh Chung đổ buôn cho mối hàng khắ các tỉnh, thành phố trong cả nước, thậm chí cả vào Đà Lạt lên đến đầu tấn. Anh khuyên nếu lấy bán lẻ chỉ nhập vài thùng về bán vì khó bảo quản ngoài nhiệt độ thường chỉ để được 1 tuần, còn phải bảo quản trong kho lạnh, để được cả năm.

Một đầu mối bỏ sỉ, chị Dương ở Hà Nội cũng thừa nhận hồng sấy dẻo Trung Quốc giá sỉ khá rẻ, chỉ 60.000 – 65.000đ/kg nên nhiều đầu mối rất chuộng. Một số đầu mối nhập về quảng cáo là hàng nội địa Trung, còn số khác thì gắn mác “hồng dẻo Đà Lạt”.

Chị Dương cho hay, mẫu mã hồng dẻo Trung Quốc tương đương hàng Đà Lạt nên người mua khó phân biệt. Loại này giá rẻ, để được lâu, khách muốn lấy bao nhiêu cũng có hàng, dưới 30 thùng là sẵn hàng, còn nhiều hơn thì đặt là có.

Trao đổi về loại hồng này, một chủ cửa hàng hoa quả trong nước, chị Lan cho hay, hiện hồng dẻo Trung Quốc đang đội lốt hồng Đà Lạt. Thậm chí tại chính thủ phủ hồng Đà Lạt, hồng Trung Quốc cũng bày bán la liệt. Nhiều chủ hàng nhập hồng dẻo Trung Quốc từ Đà Lạt và quảng cáo đó là hồng Đà Lạt.

Chị Lan chia sẻ để tránh mua nhầm, chúng ta có thể quan sát phía ngoài quả hồng. Hồng dẻo Trung Quốc thường quả rất to, gấp đôi hồng Đà Lạt, còn hồng sấy gió Trung Quốc cũng to gấp 3 lần hồng Đà Lạt. Hồng Trung Quốc mình dày, độ đàn hồi tốt và vỏ bên ngoài màu nhạt, có phấn trắng. Khi ăn hồng Trung Quốc không có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt lợ.

Còn hồng sấy dẻo Đà Lạt trái nhỏ, thân mỏng và màu sẫm cánh gián. Khi ăn thơm mùi tự nhiên và ngọt thanh và hầu như hồng sấy Đà Lạt không lên phấn.

Hồng sấy dẻo Đà Lạt có khoảng từ trung thu đến hết thàng 12 âm lịch và hồng sấy gió thì khoảng Tết nguyên đán đến giữa tháng 1 âm lịch. Tuy nhiên hàng cũng khá khan hiếm. Nếu mua hồng sấy dẻo Đà Lạt mà mức giá dưới 250.000đ/kg thì chắc chắn không phải hàng Đà Lạt. Bởi mức giá rẻ nhất của hàng chuẩn xịn Đà Lạt có mức giá từ 250.000đ/kg trở lên và loại hồng sấy gió có mức giá dao động từ 380.000 – 450.000đ/kg trên thị trường.

Quảng cáo

%d bloggers like this: