Quảng Cáo Thị Trường Nông Sản

Săn kẻ thù của sâm Ngọc Linh

Nghe nói đến săn kẻ thù của sâm Ngọc Linh tưởng chừng như không ai khác ngoài những tên trộm, thế nhưng không phải, với bà con dân tộc tại Kon Tum, kẻ thù của loài sâm quý này chính là lũ chuột “quý tộc”.

Lũ chuột tinh quái này chầu chực đến mùa Ngọc Linh ra hoa kết trái để rình mò và thưởng thức thứ quả kết tinh tinh hoa của đất trời này khiến người dân phải bày “thiên la địa võng” để bẫy chúng.

Chuột “quý tộc” khoái khẩu sâm Ngọc Linh

Vùng Tu Mơ Rông (Kon Tum), nơi người dân thường chọn rừng sâu để ươm trồng những cây sâm quý. Càng khu vực sâu hiểm hóc không phải ai cũng vào được thì người dân chọn để trồng sâm. Để vào được đây phải trải qua muôn trùng gian khó, trong đó có cả bẫy chông của đồng bào và tính mạng vô cùng hiểm nguy.

Theo chân một nhóm thanh niên bản vào khu vực được chọn trồng sâm trong cái rét buốt của màn đêm để vừa tuần tra bảo vệ sâm vừa săn loài chuột “quý tộc”, chuột chuyên ăn sâm. Khu rừng vắng lạng với một bên là vực thẳm, khi leo đã thấm mệt chừng 1 giờ đồng hồ, vườn sâm đã xuất hiện. Xung quanh vườn được rào bảo vệ bởi lưới B40 và chỉ để 1 lối vào có người canh giữ.

Người dẫn đoàn yêu cầu tất cả phải bám sát theo anh bởi nếu không vô cùng nguy hiểm khi dính bẫy chông, tính mạng có thể khó bảo toàn.

chuot quy toc 1

Trong thoáng chốc, người dẫn đoàn lia đèn pin, một con chuột đang đu mình ăn hạt, anh tạo động khiến chuột chạy và nhanh như cắt, anh đập một gậy là con chuột ngã ngoài. Con chuột “quý tộc” này có bộ lông vàng.

Tiếng động tiếp tục xuất hiện dưới đất, phát hiện một con chuột đen, to bằng bắp tay, một thnah niên trong đoàn nhanh tay giơ nỏ bắn và con chuột cũng lăn đùng bên gốc sâm. Chỉ trong chốc lát, nhóm thanh niên săn bắn và kiểm tra bẫy đã thu giữ được 16 con chuột “quý tộc”.

Ngoài đi săn trực tiếp, bà con nơi đây cũng dùng bẫy đá hoặc bẫy kẹp, Thế nhưng chuột rất tinh ranh, một con mắc bẫy là chúng liền né ngay chỗ đó để tránh.

Ban ngày thì chúng ẩn nấp khó kiếm, chỉ vào đêm chúng mới đi kiếm ăn nên người dân nơi đây muốn đi săn chuột phải đi về đêm. Còn ngày thì đặt bẫy, được con nào hay con ấy.

Quang sát vườn sâm, dù nhiều cây đã được chủ cuốn bằng các loại túi nilon nhưng cũng chẳng cản được lũ chuột tinh quái này, chúng cắn nát nilon và xơi gần hết hạt sâm.

Ước tính mỗi lon hạt thu được có giá gần 50 triệu đồng nên chỉ trong 1 đêm, lũ chuột này có thể xơi hết 5 triệu đồng của bà con.

Thành viên trong đoàn bức xúc chai sẻ, lũ chuột này là kẻ thù lớn nhất của bà con. Giống sâm Ngọc Linh này chỉ trồng từ hạt, mà cứ đến mùa, chúng đến xơi vô tội vạ, đến cả trăm hạt. Nhiều người có tiền muốn mua để trồng cũng chẳng có bởi giống rất hạn chế.

Đêm đã khuya, cả nhóm chia thành nhiệm vụ khác nhau và hẹn hôm sau sẽ tụ tập hưởng thành quả.

Thưởng thức chuột “quý tộc”

Chuột “quý tộc”, thành quả trong buổi săn được nhóm đi săn tụ tập chế biến. Chuột được hung khói, làm sạch, riêng đuôi chuột cất để riêng để nhận thưởng. Mỗi đuôi chuột sẽ được công ty sâm chi trả 10.000đ.

chuot quy toc

Món chuột được chế biến thơm lừng với các hương vị sả, tiêu và thịt ngọt, béo ngậy, đặc biệt càng nhai càng thấy vị ngọt, thơm mát của sâm. Tinh túy của trời đất đọng lại trong sâm đã ngấm vào từng thớ thịt của chuột để tạo nên hương vị thơm mát tuyệt vời.

Một người dân trong nhóm chia sẻ, lũ chuột “quý tộc” này chuyên ăn sâm, sống ở vùng núi cao trong lành, sạch nên thịt thơm và bổ. Món ăn này vô cùng quý hiếm, khách quý lắm mới được chủ nhà tiếp đãi thịt chuột hong khô trên gác. Loài chuột quý hiếm này ai bắt được cũng không bán mà hong khô trên gác bếp, giữ lại dùng dần.

Người dân ở đây không dũng các loại thuốc chuột hiện đại, chỉ được phép săn bắt thủ công. Bởi thuốc gây hại đến núi rừng thuần khiết nên họ vẫn thường trắng đêm như vậy để săn loài chuột quý.

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: