Thị Trường Nông Sản

Mùa điều không được mua, không được giá với bà con Bình Phước

Hiện điều đang vào mùa thu hoạch nhưng kết quả sản lượng cũng như giá cả không như kỳ vọng của bà con nông dân nơi đây.

Hiện mức giá điều tươi chưa phơi nắng chỉ dao động ở ngưỡng giá từ 26.000-28.000đ/kg tùy khu vực. So với thời điểm này niên vụ trước (32.000đ/kg), đây được đánh giá là mức giá thấp. Khiến người nông dân nơi đây không khỏi lo lắng khi thời điểm còn tuần nữa là vào độ cao điểm thu hoạch rộ mức giá có thể còn tiếp tục giảm và đặc biệt là thời điểm cuối mùa.

Ông Phóng ở xã Bình Minh, Bù Đăng, Bình Phước chia sẻ gia đình có 4ha trồng điều, đã qua nhiều mùa điều cho thấy kinh nghiệm là thường giá đầu mùa là lúc bán được nhất, càng giữa vụ thu hoạch rộ càng giảm và đến cuối mùa thì mức giá thấp nhát vì chất lượng điều lúc đó cũng giảm, nhiều hạt sau hại.

dieu

Trong nhiều năm gần đây, người trồng điều luôn gặp tình trạng mất mùa do sâu bệnh, cùng với đó là thời tiết không thuận, mưa nắng thất thường trái mùa, sương muối… Mùa điều năm nay cây trổ bông sớm cho tỷ lệ đậu trái cao nên ông Phóng và bà con nông dân đều ngỡ đây sẽ là mùa điều khả quan. Tuy nhiên tình thế lại không như mong đợi khi những cây ra bông muộn mà lại chiếm đa số trong vườn đều bị khô bông và trái non nhiều. Do vậy giá đã mất giờ lại mất mùa, người trồng điều vụ này xem như “thất trện toàn tập”.

Hiện diện tích điều trên cả nước ta chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn, chỉ khoảng 300.000ha, đáp ứng khoảng 1/5 nhu cầu về nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến trong nước. Thời hoàng kim trong quá khứ của điều đạt đỉnh giá 45.000đ/kg với điều tươi chưa qua phơi nắng. Thế nhưng cây điều cũng chưa bao giờ đủ sức hấp dẫn với nông dân.

Về lý thuyết thì vườn điều chăm sóc đạt chuẩn giống tốt sẽ cho khả năng đạt năng suất 3-4 tấn/ha và mang lại nguồn thu nhập không nhỏ. Thế nhưng hiện có tới 70% diện tích điều trong nước ở tình trạng già cỗi, giống khi trồng kém chất lượng nên dẫn đến năng suất thấp, chỉ 1.1 tấn/ha. Những năm gặp thời tiết thất thường, sâu bệnh thì năng suất này còn bê bết hơn, nhiều nhà vườn chỉ thu lại 5-6 tạ/ha, thậm chí còn trắng tay.

Chưa tính đến yếu tố giá thì thắng thua trong cây điều phụ thuộc rất lớn vào canh bạc thời tiết. Do vậy nguyên nhân này khiến người nông dân chẳng mấy mặn mà với điều. Do vậy dù nhà máy thiếu nguyên liệu sản xuất nhưng ngành điều không dám “mơ” mở rộng diện tích mà chỉ mong duy trì lượng hiện có và tái canh với những giống chất lượng cao hơn.

Về khía cạnh chất lượng dù điều Việt Nam luôn được nhận định có chất lượng vượt trội so với hạt điều của các quốc gia khác thế nhưng sản phẩm điều của người nông dân lại không hề được “trọng vọng” như chất lượng của nó. Việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập nước ngoài luôn tiềm ẩn rủi ro với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nhân điều Việt Nam. Dù nhiều năm liền xếp ở vị trí “nhất thế giới” nhưng lại không mang lại nhiều giá trị thặng dư.

Quảng cáo

%d bloggers like this: