Thị Trường Nông Sản

Nghịch lý nông sản kêu cứu nhưng không đủ hàng cung ứng cho siêu thị

dua

Tác động của đại dịch nCoC khiến nông sản bị ùn ứ ở cửa khẩu và rớt giá thê thảm tại vùng trồng. Nhưng khi được các kênh phân phối lớn trong nước giải cứu thì địa phương lại không đủ nguồn cung ứng, chỉ cung ứng nhỏ giọt.

Nông sản gặp khó

Đã có buổi làm việc giữa các bộ, ngành TW, địa phương và doanh nghiệp để chung tay giải cứu nông sản cho người dân khi tình hình dịch nCoV diễn biến phức tạp, xuất khẩu bị gián đoạn, cần đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Các tỉnh thành như Đồng Tháp, Tiền Giang Bình Thuận, Sơn La… đã có những báo cáo về những mặt hàng tồn đọng gặp khó trong xuất khẩu như dưa hấu, thanh long xoài, chuối, chôm chôm, khoai lang…

Tại Đồng Tháp, đại diện Sở Công thương cho biết, nông sản địa phương chủ yếu xuất sang Trung Quốc nhưng do diễn biến phức tạp của dịch nCoV sẽ khiến nông sản xuất khẩu bị ảnh hưởng. Sản phẩm chủ lực của địa phương là xoài trên 90 ngàn tấn sẽ thu hoạch trong thời điểm 1 tháng nữa mà tình hình dịch bệnh này vẫn đang rất gay go. Cùng với đó 11 tấn khoai lang cũng nguy cơ bị tồn đọng.

Còn tại Bình Thuận, đại diện sở công thương cho biết tháng 2,3 tỉnh dự kiến thu hoạch 96 ngàn tấn thanh long nhưng dịch bệnh nCoV phức tạp thế này thì xuất khẩu gặp khó. Địa phương đang làm việc cùng doanh nghiệp thu mua bảo quản kho lạnh và tím hướng xuất khẩu cũng như kết nối với siêu thị trong nước.

dua

Dù chưa chịu ảnh hưởng trực tiếp như sở công thương Bắc Giang cũng đang lo ngại nếu tình hình dịch bệnh này nguy cơ ảnh hưởng đến vải thiều của địa phương. Đại diện tỉnh cho biết hàng năm lượng vải thiều của tỉnh tiêu thụ từ 40-60% sang thị trường Trung Quốc. Do vậy Sở mong muốn có sự quan tâm của bộ ngành để thời điểm cuối tháng 5 là vụ vải thiều có thể tìm hướng đầu ra ở những thị trường xuất khẩu mới, như Nhật Bản.

Phía Bộ Công Thương nhấn mạnh với Bắc Giang cần có lộ trình và khá e ngại với mặt hàng vải thiều. Vì thời điểm thu hoạch cần tiêu thụ chỉ tính bằng tuần. Thị trường chủ lực là Trung Quốc đang rất phụ thuộc lại gặp khó. Do đó địa phương cần sớm kết nối với kênh tiêu thụ trong nước, những thị trường xuất khẩu mới cần phương án chứ không phải muốn là có thể xuất khẩu ngay được.

Không đủ cung ứng

Trước bối cảnh nông sản gặp khó, đồng loạt nhiều nhà phân phối lớn nội địa là các kênh siêu thị vào cuộc giải cứu thanh long, dưa hấu… Nhiều diêu thị đã tăng mức tiêu thụ lên gấp 1 lần ngày thường với 100 tấn dưa hấu mỗi ngày, 70 tấn thanh long.

Tuy nhiên nhiều địa phương không đủ hàng cung ứng cho siêu thị bán, nhất là thanh long. Các siêu thị cần địa phương thông báo chính xác về sản phẩm cần hỗ trợ tiêu thụ, số lượng sản lượng để có phương án phù hợp. Có những ngày tiêu thụ tốt nhưng siêu thụ liên hệ nhà cung cấp lại không đủ.

Nhiều hệ thống siêu thị hỗ trợ tối đa kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con nhưng khi liên hệ địa phương không đủ hàng như mặt hàng dưa hấu. Giao hàng thì nhỏ giọt nên các siêu thị yêu cầu địa phương cần có cam kết sản lượng.

Cũng có siêu thị cho biết nhiều nguồn thông tin cho rằng không cần giải cứu nông sản nữa bởi khi liên hệ thì phía nguồn cung không cung cấp nữa. Phía siêu thị cũng cho rằng dù giải cứu thì bên nhà cung cấp và người nông dân cũng cần giao sản phẩm đảm bảo chất lượng để tránh tâm lý người tiêu dùng giải cứu là hàng kém chất lượng.

Phía các Sở ngành địa phương cho rằng sở dĩ có thông tin không cần giải cứu là bởi các địa phương chưa cung cấp kịp hàng chứ thực tế vẫn rất cần kênh siêu thị hỗ trợ phân phối.

Đại diện Bộ công thương cho rằng giải cứu nông sản lúc này là cần thiết và lưu ý các địa phương cần hướng dẫn DN, nông dân cam kết lượng cung cầu với hệ thống siêu thị để đảm bảo đủ lượng hàng hóa. Đồng thời có kế hoạch bảo quản, chế biến nông sản sắp thu hoạch.

Đại diện các Sở công thương kiến nghị Bộ xem xét hỗ trợ Dn các phí logistic, lãi vay, chi phí thu mua để qua giai đoạn khó khăn. Nhiều địa phương phải bảo quản nông sản trong kho lạnh nên đề nghị Bộ chỉ đạo ngành điện xem xét hỗ trợ chi phí sử dụng điện.

Quảng cáo

%d bloggers like this: