Thị Trường Nông Sản

Biện pháp “hóa giải” tác động kép trong nông nghiệp

Nền nông nghiệp nước ta cũng như trên toàn cầu đang gặp những vấn đề gây ảnh hưởng. Trong đó nông nghiệp nước ta chịu tác động kép từ biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19. Để giải quyết bài toán này hiệu quả, liên kết chuỗi được đánh giá là mắt xích quan trọng nhằm đưa nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Phát triển liên kết chuỗi

Nhìn lại năm 2020, hàng loạt thiên tai tác động nặng nề đến ngành nông nghiệp như mưa đá, bão lũ, hạn mặn… Cùng với đó toàn cầu chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến hoạt động thương mại bị đứt gãy tại nhiều quốc gia.

Nhiều chuyên gia nhận định để giải bài toán về an ninh lương thực cũng như mang đến cho ngành nông nghiệp khai thác hiệu quả tài nguyên cần có sự phát triển bền vững. Đây là xu hướng mà cũng là nhu cầu cấp thiết. Bởi nông nghiệp phụ thuộc hầu hết vào tài nguyên thiên nhiên.

Nông nghiệp nước ta phù thuộc vào thời tiết rất lớn. Trong khi đó biến đổi khí hậu ngày càng gây ảnh hưởng nặng nề và nông nghiệp, nông dân chính là người chịu tác động tổn thương.

Cùng với đó nông nghiệp nước ta còn manh mún nhỏ lẻ. Do đó hoạt động sản xuất nông nghiệp khó kiểm soát chất lượng, năng suất tháp, hiệu quả thấp,d dồng thời chịu những rủi ro về thị trường tiệu thụ.

Do đó muốn sở hữu ngành nông nghiệp phát triển bền vững, tăng năng suất và hiệu qua kinh tế cho người nông dân cần tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh bền vững, ứng dụng khoa học kỹ thuật đồng loạt trong canh tác. Song hành là hình thành các chuỗi liên kết nhằm tăng năng suất, chất lượng và kết nối thị trường tiêu thụ. Để thực hiện được cần sự chung tay của nhiều thành phần, doanh nghiệp lớn đóng vai trò quan trọng.

Mô hình tiên phong

Hiện nay có một số mô hình liên kết chuôi tiên phong trong nông nghiệp đang chứng tỏ hiệu quả. Đó là sự vào cuộc của Syngenta trong phát triển nông nghiệp bền vững. Nhiều chuỗi sản xuất hình thành như ngô sinh khối, lúa gạo, cà phê, khoai tây.

Đơn vị này khép kín trong chu trình đưa giống đến cho bà con nông dân, hướng dẫn phương thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả nhằm đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSSATTP) để hướng đến đạt tiêu chuẩn tiêu thụ tại thị trường khó tính có giá trị cao như Mỹ, Nhật, EU…

Tại dự án cà phê Tây Nguyên đơn vị này triển khai từ 2017 đến nay đã có 6.000 hộ tham gia và hưởng lợi. úa trình xen canh cà phê và cây ăn trái đã đa dạng hóa thu nhập và giảm xói mòn đất, tiết kiệm nước.

Đồng thời đơn vị cũng phối hợp với tổ chức quốc tế cùng địa phương các tỉnh An Giang, Đồng Tháp phát triển mô hình lúa bền vững. Theo đó bà con tham gia chương trình sản xuất lúa đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu.

Với khoai tây, mô hình nông trại kiểu mẫu tại Lâm Đồng, Đắk Lắk đã tạo nên giá trị tiêu thụ cho tập đoàn lớn là Pepsico.

Đơn vị này còn không ngừng mở rộng những giải pháp toàn diện với các dự án nông nghiệp, tạo liên kết chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho nông sản Việt trên thị trường quốc tế, nâng cao đời sống của bà con nông dân tại khu vực nông thôn.

Xem thêm

+ Mùa hè sẽ dài tới nửa năm trong tương lai

+ Đại gia Thái có ý đồ gì khi thôn tính hàng loạt thương hiệu lớn tại Việt Nam

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: