Thị Trường Nông Sản

Giá heo trong nước đang chịu tác động do chạy dịch từ Thái?

Những biến động trong giá heo hơi trong nước đang chững lại, thậm chí nhiều khu vực còn giảm đang được đánh giá do tác động từ nguồn heo nhập theo đường biên giới từ Thái Lan về.

Những ngày qua, tại khu vực miền Nam, giá heo hơi chững ở ngưỡng 60.000đ/kg. Nhiều khu vực có ghi nhận biến động giảm như khu vực Tây Ninh, giá heo hơi giảm thấp hơn 3.000đ/kg; tại khu vực miền Tây như Long An, Hậu Giang, Kiên Giang,,,, giá heo hơi giảm chỉ còn 58.000đ/kg. Tiền Giang là tỉnh giá heo hơi giảm sâu nhất, chỉ còn 56.000đ/kg.

Khu vực miền Trung – Tây Nguyên giá heo cũng theo đà chững và giảm tại nhiều tỉnh. Khu vực giá heo hơi cao nhất ở ngưỡng 60.000đ/kg là Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh; khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, giá heo giảm thấp từ 54.000đ/kg. Một số khu vực Tây Nguyên giá heo giảm còn 51.000đ/kg. Tại miền Bắc giá heo cũng chững ở ngưỡng 60.000đ/kg tại các khu vực Hà Nam, Nam Định, hải Dương… Tuyên Quang đạt 61.000đ/kg, hầu như mức biến động giảm không nhiều.

heo

Giá heo tại nước láng giềng Trung Quốc ghi nhận tăng chóng mặt, lên ngưỡng 119.000đ/kg heo hơi. Nhiều tỉnh giáp ranh biên giới nước ta giá heo hơi tăng lên 110.000đ/kg. Dịch tả heo đã tác động đến quốc gia này khiến lượng thịt giảm 40% dẫn đến đơt khủng hoảng thiếu thịt heo nghiêm trọng ở quốc gia đông dân khu vực châu Á lên mức kỷ lục. Dù vậy các nhà phân tích dự đoán nước này vẫn khả quan cho rằng lượng thịt heo sẽ sớm bình ổn vào năm 2020.

Tại nhiều khu vực nước ta, sau thời gian ngắn giá heo tăng phi mã giờ đây có dấu heiuej chững lại và giảm đột ngột. Nhận định từ Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng  do nguồn thịt nhập từ mậu biên Thái Lan vào nước ta đã tác động đến giá heo trong nước. Trên một số diễn đàn chăn nuôi cho thấy khu vực biên giới Việt Nam và campuchia, heo hơi Thái Lan đã tràn vào với mức giá chỉ 44.000đ/kg. Thông tin cho biết Thái Lan cũng đang trong tình trạng bùng phát dịch tả heo châu Phi khiến giá heo hơi giảm từ 52.000 xuống chỉ còn 46.000đ/kg. Do đó không ngoại trừ loạt heo rẻ vào theo đường biên này là heo chạy dịch của Thái Lan. Do đó nếu chúng ta không kiểm soát chặt thì số trại heo chưa dịch còn lại không bao nhiêu sẽ gặp thảm họa do nhập phải heo bệnh vào nước ta.

Bộ Nông nghiệp cũng nhận định Campuchia hiếm heo hơi nên không loại trừ heo Thái Lan đã quá cảnh sang Campuchia để vào Việt Nam. Đại diện Bộ cũng nhận định Thái Lan đang là nước có dịch tả heo châu Phi. Do đó cần kiểm soát chặt chẽ heo sống nhập vào thị trường nước ta trong giai đoạn này.

Số liệu từ Cục chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp cho thấy trogn 9 tháng vừa qua, nước ta đã nhập tới 14.824 tấn thịt heo với giá trị 29.177 triệu USD, con số này tương đương lượng thịt nhập kahaur của năm 2018 là 14.295 tấn thịt. Lượng thịt heo ngày càng tăng,t rung bình mỗi năm tăng 2.1%/năm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: