Tin Tức Thủy Sản

Thế giới thiếu hụt các nguồn cung tôm cho 6 tháng cuối của năm 2021

Thế giới thiếu hụt các nguồn cung tôm cho 6 tháng cuối của năm 2021

Các nguồn cung tôm thiếu hụt bởi dịch covid làm ảnh hưởng tới sản lượng tôm của nước nuôi tôm, trong khi tình hình về vận tải các hàng hóa cũng diễn ra bất ổn, nhu cầu về tiêu thụ trong những ngày hè được dự kiến tăng mạnh bởi ngành dịch vụ thực phẩm được phục hồi.

Theo như cục xuất khẩu (thuộc Bộ Công Thương) đã cho biết ở hội thảo là triển vọng thị trường tôm thế giới bởi Undercurrentnews tổ chức online, chuyên gia về dự báo thị trường tôm trên toàn cầu sẽ thiếu các nguồn cung trong thời gian tới.

Các nguồn cung tôm nguyên liệu thiếu hụt bởi dịch covid làm ảnh hưởng tới sản lượng tôm của nhiều quốc gia nuôi chính. Bên cạnh đó, vận tải các hàng hóa vẫn diễn ra bất ổn, nhu cầu về tiêu thụ tôm trong mùa hè được dự kiến tăng mạnh khi mà ngành thực phẩm đang dần được phục hồi.

Thế giới thiếu hụt các nguồn cung tôm cho 6 tháng cuối của năm 2021

Mỹ cùng nhiều nước ở châu Âu đã tiến hành mở cửa lại các dịch vụ về ăn uống khiến cho nhiều nhà nhập khẩu đã tăng dự trữ hàng cùng dự đoán hoạt động về kinh doanh sẽ dần hồi phục.

Ngoài ra, dịch covid-19 tại Ấn Độ vẫn diễn ra khiến cho nhà máy chế biến tôm nước này phải làm việc công suất dưới 1 nửa. Đối với vấn đề logistics sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong tình trạng về tắc nghẽn khi vào cảng, thiếu container, kho lạnh. Các tuyến vận chuyển sản phẩm, hàng hóa tăng giá khoảng 8.000 đô/container tới 16.000 đô/container.

Vấn đề đó sẽ kéo dài tới hết năm 2021 và khó có thể giải quyết được trong vòng vài tháng, thậm chí khó khăn hơn trong mùa hè bởi nhu cầu của Canada, Mỹ và cả EU đều tăng cao.

Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên của công ty Minh phú, chủ tịch hội đồng quản trị, ông Quang đã cho biết giá tôm trong thời gian sắp tới sẽ tăng cao bởi nguồn cung ở trên thị trường đang thiếu hụt mạnh mẽ.

Theo đó, Ấn Độ chịu nhiều tác động từ covid-19, nguồn cung giảm khoảng 50% nên còn khoảng 350.000 tấn.

Sẽ không có quốc gia nào bù đắp lượng thiếu hụt đó nên nguồn cung tôm trong thời gian sắp tới thiếu hụt, từ đó giá tôm sẽ tăng cao liên tục từ tháng 5 tới nay.

Đại diện của công ty Mịnh Phú đã dự đoán về giá tôm sẽ tăng cao trong giai đoạn tháng 8 tới tháng 10 do đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp tiến hành đẩy mạnh chế biến để có thể kịp dịp lễ vào cuối năm như là năm mới, giáng sinh.

Theo bộ NN&PTNT, dù vụ thu hoạch tôm trong năm của đất nước Ấn Độ chưa thành công, tuy nhiên thu hoạch phần sản lượng sớm sẽ có nghĩa khả năng về nguồn cung tôm nguyên liệu sẽ ít đi trong các tháng tới.

Vì thế, giá tôm loại 20 con  hoặc 30 con/kg sẽ tăng lên bởi bị thiếu hụt vào quý III này. Do tình hình y tế tại Ấn Độ đang khủng khoảng, dự kiến ít người sẽ tích trữ tôm vào mùa hè này nên nguồn cung tôm nguyên liệu sẽ giảm mạnh.

Do đó, đây chính là cơ hội tốt để Việt Nam có thể xuất khẩu tôm nhiều hơn, gia tăng  giá trị cũng như sản lượng tôm xuất khẩu tới các nước trên thế giới như Canada, Mỹ …. Vì thế, nhiều doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tôm của Việt Nam đã và đang đẩy mạnh quá trình xuất khẩu nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu của các nước nhập khẩu tôm trên thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: