Thị Trường Nông Sản

Tiềm năng lớn cho nông sản Việt rộng cửa vào Mỹ

Với những con số xuất siêu, tăng trưởng ấn tượng vào thị trường tiềm năng Mỹ đang mở ra cơ hội rộng của cho nông sản Việt vào thị trường khó tính này.

Con số xuất khẩu ghi nhận trong năm 2018 đạt 35 tỉ USD và chỉ trong tháng 1 năm 2019, con số xuất khẩu đạt 4 tỉ USD.

Với con số xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt 3.5 tỉ USD và ghi nhận Trung Quốc là thị trường số 1 nhưng thị trường Mỹ lại được đánh giá có mức tăng trưởng vượt bậc, tăng 35% so với năm 2017. Tín hiệu mở ra khi tháng 2.2019, thị trường Mỹ cấp phép tiếp nhận trái xoài Việt vào thị trường này.

Tăng trưởng 30%

Đại diện đơn vị xuất khẩu trái cây tươi vào Mỹ chia sẻ, việc trái xoài Việt vào Mỹ là tin vui với người nông dân và doanh nghiệp sau nỗ lực 10 năm đàm phán. Sau khi mã vùng trồng hoàn tất, dự kiến cuối tháng 3, lô xoài đầu tiên sẽ vào Mỹ và duy trì khoảng 10 tấn/tuần.

nong san

Hiện bình quân mỗi năm, Mỹ nhập chừng 400.000 tấn xoài tươi từ Trung – Nam Mỹ. Xoài Việt được rất nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao. Những sản phẩm như thanh long, dừa tươi, nhãn, vú sữa… Việt đã vào mỹ nhiều năm qua và liên tục tăng, tính cạnh tranh cao so với sản phẩm của nhiều nước tại thị trường này. Dự kiến trái cây xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm nay có thể tăng 30% so với 2018. Tác động của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa qua sẽ góp phần tích cực cho thế giới biết đến nhiều hơn về thực phẩm Việt Nam.

Ngoài các mặt hàng trái cây, nước ép trái cây cũng là mặt hàng xuất khẩu tốt đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Triển vọng cho doanh nghiệp Việt

Ngoài những mặt hàng nông thủy sản, các hàng hóa gia công ở Việt Nam vào thị trường Mỹ cũng đang ghi nhận tăng. Nhiều nhóm hàng trong tháng đầu năm 2019 đều ghi nhận giá trị kim ngạch đạt trên 100 triệu USD như dệt may đạt 1.6 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước; giày dép đạt 620 triệu USD, tăng 100 triệu USD; điện thoại đạt 473 triệu USD, tăng 121% cùng nhiều ngành khác.

nong san 1

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã làm việc với tập đoàn phân phối chuỗi thực phẩm Châu Á lớn nhất tại Mỹ nhằm mở ra cơ hội gia tăng đơn hàng từ Việt Nam. Đây thực sự là một tín hiệu tích cực, cơ hội vàng và triển vọng lớn cho doanh nghiệp việt quảng bá rộng rãi các sản phẩm của mình vào Mỹ.

Với người Mỹ, nhiều mặt hàng từ vùng nhiệt đới không còn xa lạ, kể cả sản phẩm từ Việt Nam. Tuy nhiên nhiều hàng nông sản từ khu vực Châu Á như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc… cũng đang cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường Mỹ.

Giờ đây nhờ có tác động tích cực từ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều, hàng hóa Việt Nam sẽ gia tăng cơ hội chiếm cảm tình của người tiêu dùng Mỹ. Rất nhiều cơ hội cho các sản phẩm Việt mở rộng cơ hội vào thị trường Mỹ và vào các thị trường khác. Nắm bắt cơ hội đó, đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần nhạy bén, đổi mới và tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm để tăng uy tín. Người Mỹ và các quốc gia trên thế giới không cần giá rẻ, họ cần sự hợp lý và quan trọng là chất lượng và sự ổn định của hàng hóa.

Quảng cáo

%d bloggers like this: