Thị Trường Nông Sản

Cây tỷ đô tụt dốc không phanh, người nông dân nếm “trái đắng”

cafe 1

Đã một thời nổi tiếng trên bảng xếp hạng hàng đầu thế giới trong xuất khẩu cà phê. Nhưng hiện nay, cà phê đã trở trở thành “trái đắng” khi tụt dốc không phanh. Người nông dân không còn mặn mà với loại cây một thời là tỷ phú này.

Cà phê tụt dốc, người dân khốn đốn

Giá cà phê nhận hiện đang chỉ ở quanh ngưỡng 30.000đ/kg, mức giá giảm thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Với mức giá này người nông dân chịu lỗ nặng với hàng loạt chi phí như công chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ, công thu hoạch… mỗi ngày một tăng.

cafe 1

Ông Ma Lang (Đắk Lắk) chia sẻ, gia đình ông trồng hơn 1ha cà phê, vụ vừa qua cho thu hoạch hơn 3 tấn. Thời điểm bán được 40.0000đ/kg, trừ mọi chi phí thì gia đình ông còn lãi chút đỉnh. Nhưng hiện mức giá cà phê rớt thê thảm, không còn đủ sức nuôi sống gia đình ông. Để có tiền cho vụ cà phê, gia đình ông vay mượn từ đại lý phân, thuốc…

Cũng trong tình cảnh tương tự, ông Nhàn rầu rĩ phân trần, thời tiết khắc nghiệt, cà phê sụt giảm năng suất, giá cà phê cũng rớt thê thảm khiến người nông dân khốn đốn. Với những vườn cà phê trẻ, đang cho năng suất tốt thì người nông dân hòa vốn, coi như lấy công làm lãi; còn với những vườn cà phê đã cỗi thì lỗ nặng.

Tại vùng Ea Tân (Đắk Lăk), nơi năng suất luôn đạt mức cao từ 4-5 tấn/ha nhưng giờ đây cũng không thấm tháp gì. Người nông dân vẫn than ngắn thở dài.

Không ít nông dân trẻ do muốn làm giàu nhanh đã không chỉ dồn hết tiền của đầu tư mà còn mượn sổ đỏ đất của anh em, họ hàng, cầm cố vay ngân hàng lấy tiền mở rộng đầu tư cây cà phê. Thế nhưng sau khi đầu tư thì giá cà phê thường xuyên lâm cảnh bấp bênh, đến nay rớt thê thảm nên hầu như những nông dân này rơi cảnh nợ nần chồng chất. Để trả ngân hàng lại đi vay chỗ nọ, đắp vào chỗ kia, thậm chí vay lãi suất cao, nhiều người phải bỏ xứ đi xuất khẩu lao động kiếm tiền trả nợ dần.

Cố bám trụ để sống

Hầu hết mọi nông dân, dù có người đã gắn bó với cây cà phê cả đời người cũng cảm thấy ngao ngán. Do không trồng cây này thì không biết tròng cây gì nên họ vẫn phải cố gắng bám trụ để sống.

CAFE

Ông Nhàn chia sẻ, dù thua lỗ nhưng ông cũng chẳng dám phá bỏ vườn cà phê già cỗi ấy, ông chỉ dám tỉa dần và xen canh với nhiều loại cây khác như tiêu, bơ, sầu riêng để kia nọ có thể bù cây kia.

Ông Phong, một nông dân chia sẻ, bơ, sầu riêng trái vụ cho giá trị kinh tế cao nhưng những trái cây đó không thể để lâu, nếu ai cũng đổ xô trồng thì không còn mức giá như hiện tại. Do vậy đến khi thu hoạch, bán không được, trữ cũng không xong, ăn không nổi thì người nông dân cũng chết.

Tại Đồng Nai, nhiều nông dân giỏi như ông Huy đã 30 gắn bó cùng cây cà phê này nhưng cũng không còn mặn mà, đang tính chuyện bỏ loại cây tỷ đô một thời này. Ông Huy chia sẻ, nhờ ghép cây cải tạo mà năng suất cà phê của ông gấp đôi giống cũ, thế nhưng năm nay dù được mùa mà vườn cà phê của ông vẫn lỗ vì rớt giá.

Theo thống kê của tỉnh, Đồng Nai hiện chỉ còn tổng 15.000ha cà phê, giảm hàng ngàn ha so với trước và chưa có dấu hiệu dừng giảm.

Ông Sách, một nông dân ở Trảng Bom chia sẻ, chỉ trong vòng 10 năm mà nơi đây đã thay đổi 3 loiaj cây chủ lực, hết cà phê, lại tiêu và giờ là bưởi da xanh. Cứ quanh đi quẩn lại lại quay về cây trồng lúc đầu. Hiện ông cũng đang chặt cà phê tồng bưởi da xanh nhưng chứa biết thị trường sắp tới sẽ đi đến đâu.

Thực trạng này khiến không ít những mô hình cánh đồng lớn với cây cà phê cũng e ngại về một tương lai giữ diện tích chuyên canh với loại cây này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: