Thị Trường Thực Phẩm

Thương lái “méo mặt” với bưởi vàng Trung Quốc!

Xuất hiện tại thị trường Việt từ một năm trước, loại bưởi có da vàng óng được khá nhiều người ưa chuộng với mức giá bán phổ thông 30.000đ/quả. Thế nhưng năm nay, loại bưởi này đã rớt giá thê thảm, giảm không bằng một nửa tại Hà Nội, giá hiện chỉ còn từ 10-15.000đ/quả.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Những khu vực chợ Thành Công, Láng, Nguyễn Phúc Lai, Đê La Thành… tại Hà Nội, giá loại bưởi vàng óng được bán khá rẻ, chỉ 10-15 nghìn đồng 1 quả. Nguyên nhân khiến loại bưởi này rớt giá bởi thời điểm hiện tại đang là mùa bưởi trong nước với vô số các loại bưởi mức giá cũng khá bình dân khiến bưởi vàng này không còn hot với mức giá cao gấp đôi như năm ngoái.

Chị Lan, một tiểu thương ở chợ Láng Hạ cho hay, thường năm trước, những người nhập hàng này bán lãi chừng gấp đôi và hơn thì năm nay họ phải bán giá gốc để hòa vốn. Người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn với bưởi trong nước nên chẳng mặn mà lắm với loại bưởi này nữa.

“Năm ngoái loại bưởi này còn khá lạ nên nhiều người mua bởi tò mò. Năm nay mỗi ngày chị cũng chỉ bán được đôi quả bởi người tiêu dùng không mấy hào hứng. Giá bán thì giá gốc, không lời lãi đồng nào, mong thu lại vốn”, chị Lan cho hay.

Chị lan cũng cho hay nguyên nhân gây ra tình trạng trên do bưởi trong nước năm nay trúng mùa. Hàng loạt bưởi ở các vùng đặc sản đồng loạt cho thu hoạch như Đoan Hùng, năm roi Vĩnh Long, bưởi Diễn với giá thành không quá chênh lệch. Nên người dùng ưu tiên hàng Việt, thờ ơ với dòng bưởi vàng xuất xứ từ Phúc Kiến (Trung Quốc) này.

Chị Lan cho biết thêm vì nghĩ rằng lượng tiêu thụ tương đương năm trước nên chị nhập mấy trăm quả bưởi vàng. Thế nhưng cả tuần rồi số hàng bán được đếm trên đầu ngón tay. Sang năm chắc chịu, không dám nhập dòng bưởi này về buôn nữa vì lỗ vốn.

Cùng trong tình cảnh, chị Hoa chuyên bán hàng bưởi rong khu vực Ngã Tư Sở cũng đang “méo mặt” với bưởi vàng. Chị nhập hơn 600 quả bưởi vàng về nhưng hiện mới chỉ tiêu thụ được 15 quả.

Chị đang lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” khi nhập về bưởi vàng óng bán mùa đó lãi được chừng 20 triệu. Theo đà đó, năm nay chợ đầu mối loại bưởi này lại rẻ nên chị nhập hơn 600 quả. Đinh ninh là số bưởi đó bán trong 1 tháng sẽ hết. Chẳng ngờ giờ dân không ai mua, bởi e ngại từ Trung Quốc, hơn nữa là năm nay nhiều loại bưởi trong nước chất lượng, giá cũng tương đương. Do vậy, chị  đang loay hoay chẳng biết làm thế nào với đống bưởi ấy. Đã hạ giá rẻ thấp hết mức nhưng chẳng có ai mua. Trả lại chủ chợ đầu mối cũng không xong mà bảo quản cũng thể lâu dài được.

Chị Hoa còn chia sẻ thêm, bưởi trong nước chị chỉ cần bôi vôi vào núm quả bưởi, để nơi khô ráo, mát mẻ thì cả nửa năm cũng không sao, càng để càng ngon. Nhưng bưởi này nhìn thì vàng óng nhưng chỉ để chừng hơn tháng là hỏng.

Thông tin từ Chi cục Kiểm dịch vùng 8 (thuộc Cục BVTV – Bộ NN) tại Lào Cai cho hay, loại bưởi vàng óng này nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại bưởi trồng nhiều khu vực Phúc Kiến, Vân Nam, Hồ Nam… gần biên giới Việt. Bưởi này cùng táo đá, lự, nho… là hoa quả nhập khẩu đã qua kiểm định khi vào thị trường Việt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: