Thị Trường Nông Sản

Tác động tiêu cực từ dịch tả heo châu Phi, thị trường thịt heo cuối năm có khan hàng?

Trước những tác động tiêu cực từ dịch tả heo châu Phi (ASF) khiến người chăn nuôi thiệt hại nặng nề, tâm lý e ngại không tiếp tục tái đàn sợ rủi ro. Tình trạng này kéo dài sẽ không tránh khỏi nguy cơ khan hàng, thiếu thịt vào thời điểm cuối năm.

Kịch bản sẽ diễn ra được dự báo trước là nguồn cung khan hàng, nhu cầu sử dụng thịt heo tăng cao vào thời điểm cuối năm. Các địa phương, doanh nghiệp đang chạy đua tìm nguồn cung để tăng lượng thịt heo thiếu hụt, giảm nguy cơ thịt heo sẽ “sốt” giá thời điểm cuối năm.

Khó tránh khỏi khan hàng dịp cuối năm

Trước tác động tiêu cực của dịch ASF, nhiều người trong phút chốc trắng tay, tiền tỷ bốc hơi thành mây khói, ông Đặng (Đồng Nai) vừa nhanh chóng bán hơn 1.000 con heo thịt đang lớn do lo sợ rủi ro, dịch lan đến trang trại của ông. Tuy nhiên ông cũng giữ lại 700 con trong trại lạnh chờ chúng đạt đủ trọng lượng và được giá.

thit heo 1

Tiên lượng cuối năm giá heo sẽ tăng cao nhưng ông Đặng cũng chẳng dám tái đàn vì lo sợ rủi ro dịch bệnh.

Ông Minh, thương lái chuyên cung cấp hàng cho chợ đầu mối TPHCM chia sẻ, hiện rất nhiều trại heo tại Đồng Nai đang đua nhau bán lợn “chạy dịch: dù trọng lượng chúng còn đang “non”, chưa đạt như tiêu chuẩn thông thường. Dù giá heo hơi lúc này rớt xuống thấp hơn cả giá thành, chỉ 30.000đ/kg. Bởi người chăn nuôi thà bán lỗ, bán rẻ vẫn còn vớt vát được chút ít, còn hơn là mất trắng.

Đàn heo tại thủ phủ heo Đồng Nai hiện còn đã giảm 20-40% so với bình thường do heo bệnh bị tiêu hủy, người chăn nuôi bán tống không tái đàn khiến thiếu hụt nguồn cung thị trường thời điểm cuối năm không tránh khỏi.

Đại diện một đơn vị cung cấp thức ăn chăn nuôi cho biết lượng cám bán ra thời điểm này đã giảm 50% doanh số cho thấy lượng heo đã giảm đáng kể.

Phương án nào cho kịch bản thiếu hụt nguồn cung thịt heo cuối năm?

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ, trước diễn biến phức tạp của dịch ASF, địa phương này không chủ trương tái đàn bởi tiềm ẩn rủi ro cao. Cùng với đó phương án trữ thịt heo đông không khả thi bởi chi phí đầu tư quá lớn cho thiết bị cấp đông (luôn âm 40 độ C) và thiết bị rã đông để đảm bảo chất lượng nguồn thịt. Khi đó giá thành sẽ đội lên rất cao, cản trợ phương án trữ đông thịt heo.

Còn với thực trạng lây lan với tốc độ nhanh chóng, khó khống chế dịch ASF hiện nay thì nguồn cung thịt heo sẽ sớm thiếu hụt. Trong khi nhu cầu thịt heo vẫn không thể là thực phẩm thay thế trong bữa ăn chính của người Việt. Nguồn cung sẽ thiếu hụt, giá thịt heo sẽ tăng cao.

thit heo

Tỉnh Đồng Nai đang khuyến khích người dân mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản để bù đắp nguồn thực phẩm thiếu hụt từ thịt heo để cố gắng thay thế thịt heo.

Tuy nhiên dù có bù đắp thực phẩm khác thay thế cũng khó có thể đảm bảo được lượng thịt heo thiếu hụt lớn như hiện nay. Nhưng nếu nhập khẩu thịt heo ồ ạt sẽ càng khiến ngành chăn nuôi trong nước lún sâu vào khó khăn, khó có thể phục hồi.

Phía doanh nghiệp thì cho rằng nguồn cung thịt heo từ trang trại vẫn còn dồi dào.

Quảng cáo

%d bloggers like this: