Thị Trường Tiêu Dùng

Thức quà từ cọ hút chị em nội trợ

Cây cọ có lẽ là loại cây quen thuộc ai cũng biết. Tuy nhiên chúng ta chỉ biết đến chúng với chức năng làm cây vảnh, cây che bóng mát, lấy lá… Còn một món quà từ cọ đó chính là trái cọ ỏm, món ăn dân dã này nhưng hết sức bùi, béo, ngậy hút chị em nội trợ Hà Thành.

Thức quà cọ ỏm là đặc sản đến từ nhiều vùng quê như Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Quả cọ sống có vị chát, sạn sạn như cát nhưng khi biết các ổm hương vị sẽ vô cùng bùi, ngậy, béo. Và không phải ai cũng biết ỏm để hương vị cọ trở nên ngon như vậy. Do đó chị em nội trợ Hà Thành thường chọn mua cọ ỏm sẵn giá từ 50.000-60.000đ/kg.

Thời điểm tháng 10, tháng 11 âm lịch là mùa cọ chín bắt đầu. Món quà này cũng theo đó được xuất hiện rầm rộ trên chợ mạng. Giá cọ sống từ 45.000-60.000đ/kg và cọ ỏm sẵn sẽ cao hơn từ 5.000-10.000đ/kg.

cọ om

Chị Lương (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, lần đầu tiên chị nghe thấy món cọ, chưa ăn bao giờ nên tò mò đặt thử hàng trên Facebook. Chị thấy rất nhiều người rao bán và cũng lân la vào các top bán hàng xem thử thì thấy nhiều người đặt hàng bình luận khen cọ ỏm ngon, ngậy và bùi béo lắm nên chị cũng thử đặt hàng về ăn xem hương vị thế nào. Không ngờ ngay lần đầu tiên thưởng thức chị Lương đã thực sự bị hương vị của cọ ỏm chinh phục, gần như là rất nghiện. Chị cho biết món ăn bùi, béo, ngậy rất đặc trưng, ăn là ghiền.

Đang rao bán hương vị quà quê trên Facebook, cọ ỏm, chị Huế, một người có vùng quê với tuổi thơ gắn liền với cọ chia sẻ, đây là món quà quê dân dã của chị, thức quả này ngọt, bùi, béo, ngậy ăn rất ngon, ai đã hợp thì chỉ có nghiện. Do vậy chị nhập hàng từ quê mang lên Hà Nội cho mọi người thưởng thức.

Chị cho biết chỉ trong 2 tuần chị đã bán được tới 2 tạ cọ ỏm. Mới đầu chị đăng bán nhiều người đều thấy lạ lẫm lắm vì hầu như chẳng ai biết ăn quả này ra sao. Nhưng rồi có một vài khách hàng thử đặt vì tò mò đã thưởng thức đều khen ngon. Không ít khách đặt ăn thủ sau đặt thêm cả 5kg chắc đi biếu nhưng chị chưa có sẵn hàng, phải chờ gom hàng chuyển xuống.

Cách chế biến đơn giản nhất với món cọ ỏm là ngâm quả cọ trong nước nóng từ 70-80 độ từ 10-20 phút rồi thưởng thức.

Chị Huế chia sẻ, muốn chọn mua được cọ ỏm ngon phải chọn cọ nếp, quả tròn và dày cùi, đậm vị béo ngật khi thưởng thức. Bên ngoài trái cọ ỏm màu nâu đen nhưng khi bóc ra bên trong màu vàng óng như mật ong, khi ăn vừa dẻo, vừa thơm và bùi ngậy lạ vị.

Điều quan trọng khi ổm cọ là lưu ý nhiệt độ và thời gian. Nếu điều chỉnh nhiệt độ không chuẩn cọ sẽ không chín hoặc nóng quá gây nhũn quả cọ. Do vậy ỏm được mẻ cọ cần khéo léo và kỳ công. Nếu ai làm hỏng thì coi như vứt đi hết không thể ăn được. Do đó chị Huế thường khuyên khách hãy đặt hàng cọ ỏm sẵn để đảm bảo an toàn.

Chị Yến ở Dương Nội, Hà Đông cũng đang rao bán mặt hàng cọ nếp đặc sản Phú Thọ chia sẻ, chị vừa đóng hàng gửi mấy chục kg cho khách trong Đà Nẵng và Sài Gòn.

Chị cho biết chị rao bán hàng trên mạng nên khách ở khắp nơi đặt hàng thưởng thức. Nhiều người sau khi thưởng thức thử đã nghiện món này. Tuy nhiên cũng có khách không ăn được vì cọ ỏm có chút vị chát, chị chia sẻ.

Ngoài món cọ ỏm, chị Yến cho biết cọ còn chế biến thành món cọ muối cọ kho cá, thịt… mangd dến hương vị khá hấp dẫn mới lạ cho bữa ăn hàng ngày.

Quảng cáo

%d bloggers like this: