Thị Trường Thực Phẩm

Thực phẩm giả tung hoành ngày Tết, cách nào để tránh?

Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu mua sắm thực phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống tăng cao. Theo đó không ít gian thương vì lợi nhuận bất chấp trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Vậy cách nào để tránh được vấn nạn này? Hãy cùng thitruong60s.com tìm hiểu nhé!

Thị bò khô

Khô bò, khô trâu là những món quen thuộc được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn đặt mua những dịp Tết. Không ít cơ sở sản xuất hàng kém chất lượng, dùng nguyên liệu rẻ tiền là thịt lợn sề giả bò, tẩm ướp các loại hóa chất tạo hương, tạo màu… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chọn khô bò thật là có mùi nồng đặc trưng của bò, nhai vào có vị cay, mặn vừa phải, ngọt đậm. Để phân biệt thịt thật, giả người dùng có thể dựa vào thớ thịt, màu sắc thịt và mùi của sản phẩm. Thịt bò thật sợi dài có màu vàng sẫm, khô bò giả có màu đỏ thẫm, sợi ngắn.

Bò khô thật sợi dẻo và dai, cần dùng lực khá mạnh để xé từ miếng. Còn với bò khô giả nếu dùng tay miết sợi thịt hoặc miếng thịt sẽ có dính màu trên tay thì đó là dùng hóa chất phẩm màu trên thịt giả.

Đặc biệt về giá thành người tiêu dùng lưu ý, chế biến bò khô lượng thịt hao hụt lớn nên 1kg bò tươi chỉ cho ra khoảng 300g bò khô. Giá thịt bò khô theo đó phải trên 500.000đ/kg. Những loại bò khô giá rẻ rao bán 150-350.000đ/kg đều là hàng kém chất lượng, người tiêu dùng phải đặt câu hỏi.

Rượu lậu trà trộn

Mặt hàng rượu mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt nhu cầu biếu Tết cuối năm tăng cao nên bị làm giả, làm nhái tràn lan.

Các thương hiệu rượu nổi tiếng thế giới được sản xuất công nghiệp trên thiết bị hiện đại cho màu sắc tương đồng, sắc nét. Do đó so sánh thấy màu sắc khác lạ, mức rượu trên chai thì nên đặt ra nghi vấn.

Cùng với đó rượu giả thường sử dụng vỏ chai rượu thật để đóng lại nên dễ bị trầy xước bong tróc nhãn mác. Do đso hãy dẹp đi những lời giải thích của người bán về xước do vận chuyển… Dù công nghệ làm giả tinh vi nhưng các nhãn mác giả cũng khó lòng giống thật do kỹ thuật in của các nhà sản xuất chính hãng.

Nhiều hãng rượu nổi tiêng dùng tem chống hàng giả dạng tem vỡ, tem cào mã số hay tem thông minh hiện đại nhất hiện nay.

Do đó nếu muốn mua rượu ngoại hãy check kỹ mọi thông tin về hàng thật của hãng để kiểm tra.

Bánh mứt kẹo

Đây là mặt hàng mua sắm thiết yếu tăng cao trong dịp cận Tết. Theo đó thị trường bánh kẹo cũng sôi động với đa dạng mẫu mã của các doanh nghiệp. Không ít cơ sở nhỏ lẻ vì lợi nhuận đã trà trộn hàng giả, hàng nhái từ thương hiệu lớn, gây hại cho người tiêu dùng.

Để tránh mua phải hàng nhái, người tiêu dùng đọc kỹ nhãn mác và chỉ mua của thương hiệu lớn uy tín. Đặc biệt sản phẩm giả, nhái thường có giá rẻ bằng một nửa hoặc 2/3 so với sản phẩm gốc thường đưa về các vùng miền núi, vùng nông thôn… Bánh kẹo giả cũng tinh vi với thành phần, giá trị dinh dưỡng chẳng khác gì hàng thật nên rất khó phân biệt.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng với những bánh mứt kẹo có màu sắc lòe loẹt, sặc sỡ chứa phụ gia độc hại.

Trong những giỏ quà biếu Tết nên tránh mua loại gói sẵn bởi sẽ bị trà trộn hàng kém chất lượng. Nên chọn các oại bánh kẹo rời bên ngoài rồi đóng thành giỏ để đảm bảo kiểm tra được mặt hàng chính hãng. Trước khi mua cần kiểm tra kỹ thông tin, nhãn mác và bao bì hộp bánh tránh lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Các chuyên gia cho biết sử dụng hàng giả, hàng hái, kém chất lượng gây nguy hại sức khỏe người dùng khi trong đó chứa hóa chất phụ gia, phẩm màu độc hại… Dùng thời gian dài gây nguy cơ ung thư cao.

Do vậy người tiêu dùng hết sức cẩn trọng, chọn lựa thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo hạn sử dụng và thông tin nhãn mác đầy đủ rõ ràng. Tốt nhất chọn từ các thương hiệu uy tín.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Người tiêu dùng chuộng hoa tươi Trung Quốc chơi Tết

+ Miếng thịt, mớ rau, khoanh giò… lên sàn online

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: