Thị Trường Nông Sản

Thay đổi để chuyển mình trong cơn “bão” dịch tả

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện suốt 3 tháng ròng rã đã gây tổn thất lớn cho người chăn nuôi trên địa bàn. Tai jnhieeuf khu vực, người nông dân bắt đầu chuyển mình thay đổi với vật nuối mới.

Châu Đức, Phú Mỹ là những ổ dịch lớn ở Vũng Tàu diễn biến dịch tả hết sức phức tạp với các ổ dịch cao nhất tỉnh. Hiện ổ dịch vẫn bùng phát và lây lan chưa có dầu hiệu ngừng. Nhiều hộ chăn nuôi ngao ngán treo chuồng, ngưng không tái đàn thì một số hộ đã xử lý dể thay thế bằng vật nuôi mới để duy trì thu nhập cho gia đình.

Anh Hải ngụ tại Bình Giã, Châu Đức sau khi lao đao vì dịch tả đã vệ sinh chuồng trại và chuyển qua nuôi 2.000 con vịt. Anh chia sẻ thời điểm thịnh vượng của chăn uôi lợn là năm 2017, gia đình anh vay vốn đầu tư tăng đàn và làm trang trai lớn. Thế nhưng phát trierne chưa được bao lâu thì nay gặp “bão’ dịch đã khiến 130 con lợn của trang trại nhà anh  bị tiêu hủy với tổng thiệt hại chừng 500 triệu đồng. Số tiền vay đầu tư chưa hoàn lại thì gặp cơ sự này nên anh tiếp tục chuyển đổi vậ t nuôi mới để duy trìn khi cơn “bão” dịch lắng sẽ tái đàn lại.

thay doi

Gia đình anh Hải chọn vịt là vật nuôi thay thể để quay vòng vốn nhanh bởi thời gian nuôi vịt ngắn, giá thành ổn định và các loại bệnh trên vịt không quá phức tạp, đều có thuốc phòng chống.

Cũng tỏng tình cảnh đó, gia đình ông Rườm ở xã Xà Bang huyện Châu Đức cũng đang chuyển mình để qua cơn “bão” dịch. Tháng 7 vừa qua trại lợn của ông đã bị 80 con mắc dịch nên phải tiêu hủy, thiệt hại chừng 200 triệu đồng. Khi trại lợn nghỉ, người làm công cũng phải nghỉ kiếm việc khác mưu sinh. Còn ông đau xót trước cảnh chuồng trại đầu tư để trống nên quyết chuyển sang nuôi gia cầm để duy trì cuộc sống.

Cơ quan chức năng chia sẻ, dịch tả heo châu Phi lần này gây tổn thất kinh tế lớn với người nông dân. Do vậy khuyến cáo người dân nên chuyển vật nuôi khác trong thời điểm này chứ không nên tái đàn.

Thời điểm này cũng trùng với thời điểm vào đàn chăn nuôi phục vụ Tết Nguyên đán do vậy tốc độ tăng của gia cầm trong tỉnh hiện khá cao. Nếu như trước đây chưa xuất hiện dịch thì tổng đàn gia cầm chừng 5.2 triệu con thì hiện nay tăng chừng 10% lên 5.8 triệu con.

Tuy nhiên thời điểm này mùa mưa, người chăn nuôi cũng cần hết sức chú ý đến công tác phòng bệnh nếu không sẽ gặp khó khăn với dịch bệnh, rủi ro cao cho gia cầm.

Đại diện Chi cục thú y tỉnh chia sẻ, chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang gia cầm cũng tiềm ẩn những khó khăn nhất định với người chăn nuôi. Như về kiến thức, kinh nghiệm, khó để đạt năng suất, hiệu quả cao. Cùng với đó là kỹ thuật phòng chống dịch bệnh nếu không nắm vững sẽ có nguy cơ dịch bệnh cao. Cùng với đó một điều đáng e ngại khi đồng loạt chuyển đổi sang gia cầm sẽ khiến cung vượt cầu.

Dù chuyển mình để thay đổi trong “bão” dịch là nên làm nhưng cần canah nhắc, không nên chạy đua ồ ạt.

Cần phải có chiến lược xây dựng lại chuỗi thị trường để đảm bảo đầu ra cho chăn nuôi. Có như thế mới tránh được nỗi lo cung vượt cầu, rót giá cho người chăn nuôi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: