Thị Trường Thực Phẩm

Gà nhập khẩu Mỹ giá siêu rẻ có phải hàng cận đát?

Trên thị trường thực phẩm nước ta đang xuất hiện loại gà đông lạnh nhập khẩu Mỹ vói mức giá siêu rẻ, chỉ 18.000đ/kg. Loại gà này được bán nhiều ở các chợ cóc dân sinh, bếp ăn công nghiệp… Vậy thực hư đây có phải loại gà thải loại, cận đát như nhiều người vẫn đồn đoán?

Gà Mỹ nhập khẩu vào nước ta qua đường chính ngạch với mức giá dao động khác nhau tùy từng thời điểm. Có những thời điểm mức giá cao nhất ở ngưỡng 1.200USD/tấn và nhiều thời điểm giá rớt rất thấp, như hiện tại giá gà Mỹ nhập về chỉ chốt ở ngưỡng 850USD/tấn.

Thống kê từ Hải quan cho thấy nửa đầu năm 2019, chúng ta đã nhập trên 62.000 tấn thịt gà đông lạnh với đầy đủ các loại đùi gà, cánh, chân và gà nguyên con từ Mỹ. Giá trị nhập khẩu đạt trên 48.6 triệu USD, tương đương chỉ khoảng chưa tới 18.000đ/kg thịt gà.

Gà nhập khẩu Mỹ có phải gà cận đát?

Chia sẻ một đơn vị chuyên nhập khẩu gà Mỹ, ông L. cho hay, mức giá 18.000đ/kg gà Mxy về Việt Nam chưa tính thuế, phí… Cộng toàn bộ chi phí, nhà nhập khẩu phân phối ra thị trường giá sỉ khoảng 25.000đ/kg. Tùy thời điểm có thể cao hơn từ 28-30.000đ/kg nhưng cũng có thời điểm phải bán thấp dưới giá vốn.

Bởi hiện thị trường không phải chỉ có một đơn vị nhập khẩu mà có nhiều nhà nhập khẩu nên có sự cạnh tranh giá. Nhà nhập khẩu khi hàng về phải đẩy ngay nếu không chịu phí kho bãi cao. Nhiều khi thậm chí phải bán lỗ để tránh phí kho bãi và quay vòng vốn.

ga dong lanh

Vị đại diện này cũng chia sẻ, gà nhập khẩu Mỹ hoàn toàn không phải hàng cận đát mà đa phần đều là hàng tốt, chất lượng khi nhà nhập khẩu đảm bảo khâu vận chuyển. Tùy vào mỗi giao dịch, hàng chuyển từ Mỹ về Việt Nam chừng 45 ngày, thêm thời gian làm thủ tực cảng mất chừng 60 ngày. Với quy định về hàng đông lạnh có xương thì hạn dùng cho phép lên tới 12 tháng. Nên không thể nói đó là hàng cận đát. Bởi hàng cận đát là hàng sắp hết hạn, phải mang bán đỏ, bán tháo.

Hơn nữa với hàng đông lạnh nhập khẩu nếu chỉ còn hạn sử dụng dưới 60 này thì về cảng cũng bị buộc tái xuất, không được xuất ra khỏi cảng.

Lý do gà nhập Mỹ có mức giá siêu rẻ?

Đại diện đơn vị chuyên nhập khẩu gà Mỹ chia sẻ sở dĩ gà đông lạnh nhập Mỹ giá rẻ do chi phí chăn nuôi ở nước này thấp. Đơn cử như một trang trại tại Mỹ nuôi 2.000 con gà chỉ cần 5 nahan công và thức ăn chăn nuối giá rẻ…

Tùy mỗi thời điểm thị trường có lúc lên, xuống khác nhau, hiện tại giá nhập khẩu gà Mỹ đông lạnh đang ở mức 850USD/tấn.

Thời điểm tháng 9 đến tháng 2 năm sau tiếp tục là mùa rẻ của các phần đùi gà, cánh gà Mỹ bởi nguồn cung nhiều do phần ức gà tiêu thụ mạnh phục vụ lễ Giáng sinh. Gà Mỹ nguyên con hầu như không ai nhập vì thuế, phí cao lên đến 40%.

Xu hướng tiêu thụ các sản phẩm đông lạnh của nước ta đang ngày càng tăng cao với các sản phẩm gà, bò… Nhiều bếp ăn công nghiệp còn muốn tiêu thụ hàng đông lạnh hơn nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cao.

Do đó đây là một dấu hiệu báo thức ngành chăn nuôi nước ta cần chuyển mình theo quy mô lớn để giảm thiểu chi phí, đáp ứng nhu cầu thị trường. Gà Mỹ cũng như gà Việt được chăn nuối trong thời gian từ 35-38 ngày là xuất chuồng. Nhưng thị trường Mỹ chủ yếu tiêu thụ ức gà nên các nhà nhập khẩu chủ yếu nhập đùi, cánh gà.

Thị trường thịt gà đông lạnh nhập khẩu Mỹ chủ yếu tiêu thụ ở các thị trường ngách như chợ cóc dân sinh, các khu công nghiệp hay những ngư dẫn trữ thực phẩm đi đánh bắt xa bờ lâu ngày.

Quảng cáo

%d bloggers like this: