Thị Trường Thực Phẩm

Thực hư nguồn gốc và chất lượng bánh trung thu mini 3k một chiếc

Tràn lan trên chợ mạng, bánh trung thu mini chỉ 3k một chiếc được rao bán. Người bán quảng cáo đây là hàng nội địa Trung. Tuy nhiên thực hư về nguồn gốc và chất lượng bánh thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Bánh trung thu giá rẻ giật mình

Thời điểm này, thị trường bánh trung thu vô cùng sôi động. Trên mạng xã hội, nhiều rao bán bánh trung thu mini giá rẻ giật mình.

Loại bánh được quảng cáo là hàng nội địa Trung hoặc một số người quảng cáo là bánh Đài Loan, giá chỉ 2-3k/chiếc với trọng lượng khoảng 40gram. Có đa dạng các loại nhân cho khách hàng lựa chọn như bánh thập cẩm, bánh dâu, bánh dứa, bánh khoai môn, bánh cam… được rao bán rầm rộ.

Qua tìm hiểu một số trang cá nhân rao bán loại bánh này, nhiều quảng cáo hấp dẫn như bán có vị ngọt vừa không khé như bánh việt, vỏ bánh mềm và thơm. Giá bánh là 89.000đ/kg khoảng 30-40 chiếc. Như vậy tương đương mỗi chiếc bánh chỉ 3.000đ với đủ các vị. Nếu khách đặt nhiều sẽ có giá cộng tác viên rẻ hơn, chỉ từ 40-60.000đ/kg.

Tại một nhóm chuyên sỉ “bánh Đài Loan” có vô số bài đăng bán bánh trung thu mini với những lời quảng cáo có cánh hấp dẫn như: “Bánh trung thu mini Đài Loan vỏ mềm và thơm ngon, kèm nhân vị ngọt thanh. Uống trà ăn bánh ngon hết nấc. giá chỉ 80.000đ/kg, mix đủ vị, hạn từ 3-5 tháng”. Ngoài ra khắp các chợ nhóm cư dân hay chợ mạng cũng đăng bán loại bánh này.

Chị Trinh, chủ một nick chuyên bán loại bánh này chia sẻ, không ngon mình hoàn lại tiền 100%. Chị Trinh cho biết giá chị bán bánh trung thu mini là 35.000đ/10 chiếc, khách thoải mái chọn vị. Hạn sử dụng bánh trong vòng nửa năm tính từ ngày sản xuất trên vỏ bánh. Chị Trinh cũng cho biết bánh để dài ngày thoải mái không sợ mốc hỏng. Tuy nhiên khi ngỏ ý muốn đến lấy hàng trực tiếp thì chị cho biết chỉ bán online trên mạng xã hội và sàn điện tử.

Điều đáng nói là người mau bánh trung thu mini chỉ qua những lời quảng cáo của người bán chứ thực hư về giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hay chất lượng sản phẩm đều không có.

Qua quan sát bao bì bánh cho thấy được in hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài và không có bất kỳ thông tin nhãn phụ tiếng Việt nào theo quy định với hàng nhập khẩu. Đồng nghĩa đây không phải là sản phẩm chính thống nhập khẩu chính ngạch.

Thực hư nguồn gốc và chất lượng sản phẩm ra sao?

Thị trường bánh trung thu sôi động khi nhu cầu mua bán của người tiêu dùng tăng cao. Phía Cục QLTT tăng cường kiểm tra kiểm soát nhóm hàng thực phẩm phục vụ trung thu để bảo vệ người tiêu dùng.

Theo đó vừa quan phía Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra và phát hiện một cơ sở kinh doanh trên địa bàn bày bán bánh trung thu có nguồn gốc nước ngoài nhưng không có bất kỳ nhãn phụ bằng tiếng Việt nào.

Phía chủ cơ sở không xuất trình được chứng từ hóa đơn chứng minh xuất xứ hàng hóa đó. Phía cơ quan chức năng Vĩnh Phức đã tạm giữ toàn bộ hàng để xử lý theo pháp luật.

Các chuyên gia thực phẩm cho biết bánh trung thu nói riêng và bánh kẹo lậu nói chung tiêm ẩn nguy cơ rủi ro cao về sức khỏe cho người dùng do không có chứng minh nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chưa kể đến giá thành sản phẩm rẻ, thời hạn thì kéo dài không hỏng mốc. Do đó quá trình sản xuất dễ sử dụng hóa chất, phẩm màu cũng như chất bảo quản không có trong danh mục được phép sử dụng hoặc vượt quá hàm lượng cho phép. Như vậy khi sử dụng người tiêu dùng sẽ là người hứng chịu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo đó phía Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chọn loại thực phẩm, bánh trung thu đảm bảo từ thương hiệu uy tín để tránh xảy ra trường hợp nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe.

Thông tin lựa chọn bánh trung thu cần đảm bảo rõ ràng xuất xứ, nguồn gốc, tên thương hiệu, địa chỉ, nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, hạn dùng đầy đủ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đặc sản vùng cao Tây Bắc hút dân Hà Thành

+ Những sản phẩm bất ngờ trên thị trường quốc tế

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo