Thị Trường Thực Phẩm

“Đến hẹn lại lên” – Cuối năm thực phẩm bẩn lộng hành nơi cửa ngõ

thuc pham 1

Hàng năm cứ dịp cuối năm khi Tết đang đến gần là thực phẩm bẩn lại lộng hành nơi cửa ngõ, thực phẩm không nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ được nhập lậu đường biên tuồn vào thị trường nội địa. Do vậy, các cơ quan chức năng đã phải tăng cường kiểm soát nơi cửa ngõ để ngăn chặn hiệu quả nguy cơ thực phẩm bẩn.

Gây hại sức khỏe người dùng

Mùa cuối năm, mùa thực phẩm bẩn sôi động trở lại khiến nguy cơ mất an toàn, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thời điểm này những khu vực vùng biên đang “nóng: với vấn nạn thực phẩm bẩn. Những loại thực phẩm len lỏi đường tiểu ngạch này rất khó kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn những nguy cơ dịch bệnh gây hại đến ngành chăn nuôi trong nước.

Nhưng vấn đề nguy hiểm nhất vẫn là từ phía người tiêu dùng. Thời tiết cuối năm ở miền Bắc mưa, ẩm, lạnh nên ẩn chứa nguy cơ nấm mốc còn miền Nam nắng nóng khiến nguy cơ ôi thiu tiềm ẩn ngộ độc. Trước nguy cơ đó nhưng người dùng lại thường hay tích thực phẩm Tết dài ngày trong điều kiện bảo quản không tốt, dẫn đến chúng biến chất, hư hỏng.

Trước thực trạng đó, cơ quan đã sát sao vào cuộc, đẩy mạnh thanh kiểm tra nhằm ngăn chặn kịp thời những sản phẩm thực phẩm bẩn, kém chất lượng tại cửa khẩu. Những cơ sở vi phạm trong mọi khâu chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn sẽ bị xử lý nghiêm.

Chỉ riêng trong tháng 10 năm nay, số tiền phạt vi phạm liên quan đến thực phẩm đã lên tới con số 6 tỷ đồng. Những cơ sở sai phạm bị thu hồi giấy phép.

Khó khăn cho cơ quan quản lý bởi những đối tượng vi phạm vô cùng tinh vi. Họ ngụy trang trà trộn thực phẩm thật, giả và quay vòng giấy tờ để hợp thức hóa hàng hóa hòng qua mặt cơ quan kiểm tra.

Tại những khu vực biên giới như Lạng Sơn, đối tượng buôn lậu thường thuê dân cư  biên giới vận chuyển qua đường mòn rồi tập kết tại xã vùng biên rồi xé lẻ vận chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Cần có chế tài nghiêm khắc

Đại diện cơ quan Quản lý thị trường Lạng Sơn cho hay, mặt hàng thực phẩm bẩn được nhập lậu trên địa bàn thời gian qua chủ yếu là nội tạng động vật. Đáng ngại nhất là thực phẩm này khi nhập lậu về nước ta đã trong quá trình phân hủy rất hôi thối. Vì mức lợi nhuận cao lên đến 8-9 lần nên dù nếu bị bắt cũng chỉ bị tịch thu, tiêu hủy hay phát hành chính cũng chẳng đủ sức răn đe với những kẻ buôn lậu mặt hàng này. Do đó thực trạng buôn lậu thực phẩm bẩn tại đây diễn ra hết sức phức tạp. Trước bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành thì việc lây nhiễm qua đường biên giới rất cao.

Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng cùng sát sao vào cuộc nhằm xử lý nghiêm các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm tuồn qua biên giới. Thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến  thực phẩm nhằm loại bỏ thực phẩm bẩn, nguy cơ gây mất an toàn, đặc biệt dịp cuối năm.

Một điều đáng chú ý là các chuyên gia đề xuất công khai nêu tên các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chủ quản lý khi vi phạm quy định thực phẩm không đạt chất lượng. Nhằm tạo tính minh bạch, đánh vào lòng tự trọng của con người để ý thức hơn trong sản xuất, kinh doanh.

Theo các chuyên gia, nếu chỉ phạt hành chính thông thường thì các đơn vị, cơ sở này có thể “thay tên, đổi họ”, chỉ cần chuyển địa điểm và lấy tên khác là tạo ra một cơ sở mới hoạt động trong sạch bình thường. Nếu đơn vị vi phạm quá 3 lần thì cần cấm cấp giấy phép hoạt động từ 5-10 năm. Nếu tiếp tục vi phạm thì cần cấm vĩnh viễn. Như mấy mới có thể khiến họ rời khỏi thị trường thực phẩm, không dung túng để họ còn “đất” kinh doanh trong lĩnh vực này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: