Thị Trường Tiêu Dùng

Rước họa vào thân khi tái sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần

do nhua

Vấn đề nguy hại với đồ nhựa sử dụng một lần đã được các chuyên gia cảnh báo trong suốt thời gian dài. Trong các loại đồ nhựa dùng một lần ấy đã được các nhà khoa học phát hiện thấy chứa các hạt vi nhựa.

Sự tiện lợi của đồ nhựa dùng một lần đã khiến chúng ngày càng phổ biến, được các chị em nội trợ, các nhà hàng, quán ăn ưa chuộng lựa chọn sử dụng. Thế nhưng các nhà nghiên cứu tại trường ĐH y khoa Vienne (Áo) đã tìm ra các hạt vi nhựa có trong chất thải của con người và họ nghi ngại rằng nguyên nhân có thể là do các loại bao bì, chai nhựa dùng một lần đựng đồ ăn.

Theo các chuyên gia tại Trường Đh Bách Khoa HN cho hay, với những vật dụng dùng một lần thường sử dụng nhựa PP với hộp, thìa nhựa; dùng nhựa PE, PS với hộp xốp; nhựa PET với chai hay nhựa PVC với màng bọc thực phẩm, hộp trong.

Các loại nhựa này đều có kích thước phân tử lớn nên trơ hóa sinh và hầu như không có sự nguy hiểm. Tuy nhiên còn tồn đọng các chất kết hợp để tạo nên polymer, là chất không an toàn, hàm lượng tùy thuộc và có thể gây độc hại cho cơ thể con người. Hay các chất xúc tác, chất phụ gia… cũng tồn tại trong thành phần nhựa và hoàn toàn có thể gây độc hại cho người dùng. Dù tùy thuộc vào nhà sản xuất hay dây truyền thiết bị và quy trình sản xuất nhưng ít nhiều các chất này vẫn tồn tại trong nhựa.

Do đó bởi nhựa dùng một lần chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nên quản lý chất lượng các sản phẩm nhựa này là vấn đề cấp bách. Khi kiểm soát tốt, các sản phẩm nhựa sạch sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng. Nhựa sạch là nhựa khi hàm lượng tồn dư nằm ở ngưỡng cho phép. Tuy nhiên tại thị trường nhựa nước ta, kiểm soát chất lượng các sản phẩm nhựa còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy không tránh khỏi những sản phẩm nhựa kém chất, không an toàn cho sức khỏe người dùng lưu thông trên thị trường.

Phân tích về việc các hạt vi nhựa có nguy cơ có thể xâm nhập vào cơ thể của con người, các chuyên gia cho biết các hạt nhựa nhỏ có thể tồn tại trong các vật dụng nhưa dùng hàng ngày như chai nhựa đựng nước, hộp nhựa sử dụng một lần do nhựa phân hủy trong thời gian sản xuất hay do quá trình để lâu ngày. Do đó nếu tái sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần này sẽ khiến các hạt nhựa đó xâm nhập vào cơ thể người dùng.

Với các chất thải nhựa cũng vậy, khi thải chúng ra môi trường, trong các chai, lọ nhựa, các túi nilon… những hạt nhựa này khó phân hủy mà chúng ngấm vào đất, vào nước và sẽ hấp thụ sang thực phẩm của con người như rau, củ hoặc động vật, hải sản nếu dùng nguồn nước, đồ ăn chưa các hạt này cũng bị nhiễm. Do vậy, nguy cơ từ hạt nhựa vô cùng nguy hiểm nên chúng ta cần loại bỏ ngay thói quen dùng đồ nhựa một lần mà nên thay thế bằng các vật dụng thay thế như gốm, sứ, thủy tinh…

Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại, mọi thứ tiện dụng được con người đặt lên hàng đầu, đặc biệt tại các thành phố lớn. Do đó, những sản phẩm độc hại như nhựa dùng một lần lại ngày càng trở nên phổ biến, trở thành mối nguy hại cho sức khỏe con người nhưng khó có thể ngăn chặn để loại bỏ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: