Thị Trường Tiêu Dùng

“Nóng” thị trường hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nước hoa

nuoc hoa

Với mẫu mã bao bì mang đầy đủ các thương hiệu nổi tiếng như Gucci. Chanel, Dior… những chai nước hóa giả đầy đủ mã mạch, logo giống như thật khiến người dùng khó mà phân biệt được đâu là hàng thật, hàng giả.

Hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng xách tay

Nước hoa, loại mỹ phẩm trang sức không thể thiếu trong tủ đồ của chị em phụ nữ ngày càng được ưa chuộng với sức tiêu thụ mạnh mẽ. Đáp ứng nhu cầu thị trường, từ cao cấp đến bình dân, những cơ sở kinh doanh, những người buôn bán mỹ phẩm online tràn ngập thị trường. Cùng với đó, các sản phẩm nước hoa đã bị làm giả, làm nhái để đánh lừa người tiêu dùng.

Dạo quanh khu chợ Đồng Xuân (Hà Nội), vô số loại nước hoa được bày bán khắp chợ với đầy đủ các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Gucci… với mức giá rẻ như bèo.

nuoc hoa

Loại 100ml nhãn Chanel giá chỉ 100.000đ/lọ; Paco giá chỉ 70.000đ/lọ 100ml. Hương thơm giống y hàng chính hãng, nếu mua nhiều sẽ giảm 30%, đảm bảo lưu hương 4-5 giờ, chỉ cần mua về bán bằng giá trên mạng là có lãi, một tiểu thương chia sẻ.

Ngỏ ý hỏi về nguồn gốc sản phẩm thì người bán hàng chia sẻ, đây là hàng nhập Trung Quốc, chứ không có hàng xách tay. Nhưng khi bán cứ nói hàng xách tay, không ai có thể phát hiện bởi thoải mái check mã vạch.

Check mã vạch bằng phần mềm điện thoại thực sự ngoài sức tưởng tưởng, mã vạch chai nước hoa giá dưới 100.000đ ở chợ có giá gần 2 triệu đến trên 3 triệu đồng/chai.

Vào chợ mạng thì thị trường nước hoa cò sôi động gấp nhiều lần với mức giá siêu rẻ. Để “câu khách”, hầu hết cửa hàng đều chẳng ngần ngại giới thiệu hàng chính hãng, xách tay từ nước ngoài về, khách thaori mái truy xuất mã vạch. Với những lời quảng cáo “có cánh”, người tiêu dùng đã phải trả số tiền cao gấp nhiều lần cho một sản phẩm kém chất lượng. Nguy hiểm hơn là người dùng không biết đó là nước hoa giả sản xuất với công nghệ ra sao vào có thể ảnh hưởng sức khỏe người dùng thế nào nếu dùng lâu dài.

Hệ quả khôn lường

Các chuyên gia lý giải về hiện tượng nước hoa giả, thực chất nước hoa giả được làm từ công, hóa chất và tinh dầu. Để sản xuất được 100ml nước hoa chỉ tốn 5-10.000đ, thậm chí còn rẻ hơn khi sản xuất số lượng lớn. Do đó các cơ sở sản xuất vẫn thu lời cao.

nuoc hoa 1

Một số chuyên gia y tế chia sẻ, nếu dùng lâu dài loại nước hoa không rõ nguồn gốc này có thể có nguy cơ gây viêm da mạn tính. Những vị trí trực tiếp dễ viêm da như cổ, cổ tay, gáu, sau tai… Biểu hiện là da nóng, đỏ, lâu sẽ sưng, bọng nước. Ngoài ra một số chủng loại còn gây dị ứng, giảm tinh trùng, ung thư…

Các chuyên gia khuyến cáo, hạn chế khả năng mua hàng nhái, hàng giả, người dùng nên chọn địa chỉ cung cấp là các công ty uy tín. Khi mua hàng cần đầy đủ hóa đơn ghi chi tiết thông số để có thể kiện cửa hàng bán sản phẩm giả, nhái.

Mã số, mã vạch chỉ là kho dữ liệu sản phẩm nhưng chưa thể coi là căn cứ để phân biệt đó là hàng thật hay hàng giả. Nên chưa thể căn cứ tiêu chí này để đánh giá chính xác sản phẩm chính hãng mà cần nhiều yếu tố khác. Hơn thế mã số, mã vạch cũng làm giả dễ dàng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: