Thị Trường Tiêu Dùng

Dịch tạm lắng, heo được giá, người mua đặt cọc tận chuồng

heo

Theo ghi nhận thị trường, thời điểm này dịch tả heo châu Phi đã tạm lắng, giá heo ở nhiều khu vực đã nhích lên. Tại Đồng Nai, từ giá 41.000đ/kg hiên đã tăng cao, đặc biệt với heo sạch, đảm bảo với đầy đủ chứng chỉ Vietgap, người thu mua đến đặt cọc tận chuồng.

Tại khu vực Thống Nhất, Đồng Nai, địa phương có tổng đàn heo lớn nhất, xấp xỉ gần 400 ngàn con heo đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất heo sạch Vietgap.

Thị trường heo khởi sắc

Đại diện một tổ hợp tác sản xuất heo trên địa bàn Gia Tân 2 chia sẻ, thời điểm dịch bùng phát mạnh thì những người nuôi heo sạch vẫn ổn định, dù mức giá có thấp hơn một vài giá. Khi cùng nhau vào chuỗi sản xuất heo sạch đã liên kết, các hộ chăn nuôi phát triển quy mô chuyên nghiệp, quần thể. Tổ hợp là nơi người chăn nuôi cá thể có thể tiếp cận công nghệ, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của đơn vị trong khâu tiêu thụ, dễ tiếp cận thị trường và dễ bán hơn.

heo 1

Thời điểm trước đó khi giá heo chợ ở mức thấp thì người nuôi heo sạch Vietgap lại gặp trở ngại về giá, heo xấu không đạt tiêu chuẩn thì công ty không thu mua, người nuôi là người chịu thiệt.

Trái lại khi thời điểm heo bùng phát dịch như hiện nay thì heo sạch lại lên ngôi, tiêu thụ thuận lợi nhờ rất dễ bán. Thế nhưng tổng đàn heo không nhiều do nhiều người chăn nuôi sợ dịch đã bán tháo trước đó.

Sáng tạo trong cách làm

Theo đại diện xã Gia Tân 2 cho hay trên địa bàn xã có tới 9 tổ nhóm chă nuôi heo sạch theo tiêu chuẩn Vietgap hoạt động mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi được tổ chức học tập, tập huấn, được đầu tư hỗ trợ trang thiết bị hiện đại trong chăn nuôi và được cấp chứng chỉ. Nguồn cung được ký kết hợp tác thỏa thuận cung ứng cho doanh nghiệp nên người chăn nuôi hoàn toàn không lo bị ép giá.

heo

Với mỗi tổ sản xuất đều được mở lớp tập huấn, nâng cao khả năng quản lý cho cấp tổ trưởng, giám đốc. Không những vậy, cán bộ được đào tạo về tác động trong chăn nuôi như vấn đề quản lý nguồn thải chăn nuôi để tránh tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tại địa bàn xã đã lập được điểm giết mổ tập trung với quy mô đạt 200 con/ngày đêm.

Với người chăn nuôi đại trà nhỏ lẻ thông thường, mỗi con heo giống đầu vào khoảng 20kg có giá thành chừng 2.1-2.3 triệu đồng. Sau tính toàn về chi phí chăn nuôi thức ăn, con giống… thì giá heo hơi đạt trên 45.000đ/kg thì lời lãi cũng không đáng kể, gọi là lấy công làm lãi nên sẽ rất khó để cạnh tranh với các trang trại chăn nuôi heo.

Thế nhưng thực tế, các hộ chăn nuôi cũng không thể bỏ nghề bởi đó vẫn là nguồn thu chính của họ. Những người chăn nuôi là những người đã ở tầm tuổi trung niên, không chăn nuôi thì cũng không thể làm gì do điều kiện sức khỏe.

Do vậy, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để cạnh tranh thị trường tốt hơn cũng cần có sự sáng tạo, đổi mới trong cách làm nhằm tiếp thu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm để không bị bật khỏi cuộc đua khốc liệt. Theo đó, khi các hộ nhỏ lẻ được liên kết vào chuỗi chăn nuôi heo sạch đã được doanh nghiệp ký hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm, đầu ra ổn định cho hộ chăn nuôi, không còn tự phát manh mún như trước.

Quảng cáo

%d bloggers like this: