Thị Trường Tiêu Dùng

Tôm hùm Alaska giá rẻ hơn tôm đồng Việt chất lượng ra sao?

Tôm hùm Alaska nổi lên như mộ thiện tượng tại thị trường Việt về độ đẳng cấp, sang chảnh, chịu chơi mới dám ăn vì giá đắt đỏ. Nhưng hiện nay mức giá của loại tôm này siêu rẻ, rẻ hơn con tép đông Việt. Vậy chất lượng của chúng ra sao?

Số liệu từ Hải quan cho thấy loại tôm hùm Alaska nhập về nước ta có mước giá chỉ 170.000đ/kg. So với các loại tôm, tép đồng bán ngoài chợ thì loại tôm nhập ngoại này còn có giá rẻ hơn.

Vài năm trước đây, loại tôm hùm Alaska này được giới nhà giàu Hà Nội ưa chuộng. Vừa gắn mác tôm ngoại lại có trọng lượng lớn, từ 1-3kg/con, thậm chí có con nặng tới 5kg, 7kg. Với những con tôm to như vậy càng tôm siêu to nên người tiêu dùng rất thích.

tom hum 1Giá cá của loại tôm hùm siêu to này cũng đắt đỏ nên chúng chỉ xuất hiện trong các nhà hàng, khách sạn hạng sang tầm cỡ 5*. Là món ăn thượng lưu đắt đỏ. Một vài cửa hàng nhập khẩu hải sản cũng nhập bán cho khách nhưng hiếm bởi kén khách vì mức giá cao, trên 1.5 triệu đồng/kg.

Thế nhưng tiết lộ từ phía Hải quan về mức giá tôm hùm khiến không ít người tiêu dùng giật mình với mức giá siêu rẻ. Số liệu này lấy thông tin thực tế từ mã tôm hùm Alaska nhập khẩu là HS 030611 và HS 030617.

Nửa đầu năm 2019, với tên nhập khẩu tôm hùm Alaska đã có trọng lượng lên tới 3.785kg, giá trị ước đạt 27.526 USD. Nguồn gốc của loại tôm là từ Indonesia và Nhật Bản.

Nếu so giá trị với trọng lượng tôm hùm Alaska nhập vào nước ta, tính ra chỉ 170.000đ/kg. Mức giá tôm hùm này rẻ hơn cả tôm, tép ngoài chợ.

tom hum

Thế nhưng dù mức giá nhập siêu rẻ nhưng giá bán tôm hùm trên thị trường lại chẳng hề rẻ chút nào. Người tiêu dùng đang phải trả một mức giá rất cao. Một đầu mối chuyên đổ buôn tôm hùm Alaska tại Lào Cai tên Nhung chia sẻ, mỗi tuần chị đổ mối buôn về Hà Nội lên đến đầu tấn.

Chị Nhung cũng cho biết về tôm hùm Alaska cũng có vô số loại khác nhau với giá khác nhau. Loại tôm kích xỡ từ 500-900gram/con thì mức giá buôn chỉ 700.000đ/kg; với loại tôm kích cỡ 1-4 con/kg thì mức giá trên 800.000đ/kg; với loại tôm ngất hoặc tôm ngộp thì giá rẻ hơn, chỉ từ 480.000 – 580.000đ/kg tùy trọng lượng.

Giá bán lẻ trên thị trường của loại tôm hùm Alaska dao động từ 500.000 –  1 triệu đồng/kg. Mức giá này vẫn được đông đảo người dùng ưa chuộng bởi vẫn rẻ hơn tôm hùm Việt rất nhiều.

Với tôm hùm Việt tươi có mức giá rẻ nhất cũng phải lên tới 700.000đ/kg; tôm hùm baby giá 1.1 triệu đồng/kg và mức giá cao nhất khoảng 2.3 triệu đồng. Mức giá cao gấp 2.5 lần loại tôm Alaska có kích cỡ 1-4 kg/con.

Như vậy có thể thấy người tiêu dùng Việt đang phải trả một giá rất cao cho sản phẩm nhập khẩu có giá siêu rẻ. Chất lượng của hàng nhập khẩu thực sự có đáng giá so với số tiền đắt đỏ mà người tiêu dùng bỏ ra? Hay do chúng ta có tâm lý sính ngoại nên thúc đẩy cho những nhà nhập khẩu lợi dụng tâm lý đẩy mức giá cao để hưởng lợi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: