Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng với măng “ngậm” chất tẩy rửa!

Măng là thực phẩm phổ biến, xuất hiện ở hầu hết các chợ và được rất nhiều chị em nội trợ ưa chuộn lựa chọn. Măng có thể chế biến ra nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, việc chọn măng sao cho an toàn là điều hết sức đáng bàn khi vừ qua cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở đang ngâm hàng chục tấn măng tươi với chất tẩy để làm sạch.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Đó là cơ sở cung cấp măng tươi tại TP Vinh, Nghệ An đã bị cơ quan Công An (Cảnh sát môi trường) địa phương phát hiện, do Hồ Khắc Ngọc Tân làm chủ cơ sở và mỗi ngày cơ sở này cung ứng ra thị trường khoảng hơn 5 tạ măng được “tắm đẫm” với chất tẩy làm sạch.

Tại thời điểm cơ quan công an tiến hành việc kiểm tra cơ sở, tại cơ sở của Tân đang chứa 18 tấn măng tươi với đồ nghề là 2 hộp bột màu tẩy sạch để làm trắng. Và Tân thừa nhận hộp màu này chính là chất tẩy dường để măng tươi trắng hơn, đẹp mắt hơn, hấp dẫn người tiêu dùng.

Đáng chú ý khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở, Tân hoàn toàn không có giấy tờ trong việc mua bán và chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cho những sản phẩm măng đang tồn tại tại cơ sở.

Qua điều tra, chủ sơ sở đã khai nhận nhập măng tươi từ nhiều nguồn của các thương lái khu vực miền Tây Nghệ An. Khi vận chuyển về cơ sở, Tân cho thực hiện ngâm măng tươi cùng chất tẩy trắng để măng sạch, trắng. Và cơ sở của Tân thường xuyên thực hiện công việc “nhuộm trắng” măng đều đặn mỗi ngày cung ứng ra thị trường 5 tạ măng tươi.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ số măng của cơ sở của Tân để điều tra.

Điều đáng nói đây không phải là một vụ tẩy trắng mang mà cơ quan điều tra phát hiện. Trước đó vào cuối năm 2017 (17.11), cơ quan Công An (Cảnh sát môi trường) cùng Chi cục Quản lý chất lượng Nông – Lâm – Thủy sản Bình Thuận đã tìm ra một đơn vị chuyên “nhuộm trắng” măng với nước Javen, hóa chất dùng trong tẩy sạch quần áo, một chất tẩy có thể nói là rất độc chỉ dùng trong công nghệ tẩy rửa với vải vóc, không được phép sử dụng trong thực phẩm, đồ ăn.

Đó là cơ sở của bà Trương Thị Hiền (Phan Thiết), tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện nhân công đang sử dụng 5 bình nước tẩy trắng quần áo, bình loại 1 lít để tẩy trắng măng. Bên cạnh đó, cơ sở còn có cả những hộp màu để “nhuộm” cho măng thêm đẹp và bắt mắt.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng thấy 10 thùng nhựa (mỗi thùng 500l) chứa măng đã được tẩy trắng. Số măng này chủ cơ sở hoàn toàn không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc cũng như xuất xứ. Cũng không hề có giấy phép kinh doanh hay bất kỳ chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm măng. Điều đáng nói là toàn bộ số măng này cơ sở của bà Hiền thường xuyên thực hiện như vậy và cung cấp ra toàn thị trường tỉnh Bình Thuận cũng như khu vực lân cận.

Những hành vi dùng hóa chất với thực phẩm trong kinh doanh này rất đáng lên án nhưng các các chủ kinh doanh vì lợi nhuận không từ thủ đoạn. Ngoài những cơ sở bị phát hiện còn vô số các cơ sở còn đang thực hiện hành vi gian lận này. Nên người dùng cần hết sức cẩn trọng với món măng “tắm” chất tẩy trắng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: