Thị Trường Tiêu Dùng

Nồi chiên không dầu có thực sự “thần thánh” như quảng cáo?

noi chien

Thời gian gần đây những chiếc nồi chiên không dầu được người bán rao khắp mạng xã hội với những quảng cáo “thần thánh” khiến nhiều chị em nội trợ phát cuồng. Việc chế biến được vô vàn món ăn chiên, rán hấp dẫn mà không cần sử dụng đến dầu mỡ. Tuy nhiên trên thực tế chúng vẫn có những độc hại mà ít người biết đến.

Thực tế nồi chiên không dầu đã xuất hiện trên thị trường vài năm qua với mức giá vô cùng từ gần 1 triệu đồng đến gần chục triệu đồng mỗi chiếc tùy thương hiệu, tùy tính năng khiến nhiều chị em nội trợ phát cuồng.

Trên các diễn đàn, các trạng mạng xã hội, chị em nội trợ lan truyền công dụng “thần thánh” của nồi chiên không dầu. Những món ăn bắt mắt thành phẩm được các chị em chụp lại và khoe khắp các diễn đàn, Facebook càng khiến nồi chiên không dầu được ưa chuộng hơn.

noi chien

Nhà quảng cáo thì “thần thánh” công dụng của nồi chiên không dầu như không chỉ để chế biến món ăn hàng ngày mà còn sấy trái cây, làm bắp nướng, thịt nướng, bánh nướng… Quan trọng nhất là nồi chiên không dầu không sử dụng hoặc sử dụng lượng dầu ăn rất nhỏ, tiết kiệm 80-90% so với dùng chảo rán truyền thống.

Cùng với đó là tiết kiệm thời gian chế biến món ăn, chị em nội trợ chỉ cần ướp gia vị, cho vào nồi, chỉnh nhiệt hẹn giờ là xong. Căn bếp lúc này sẽ đơn giản, thuận tiện khi không phải dọn dầu mỡ chiên rán bắn ra ngoài.

Khi không dùng dầu như rán truyền thống sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt những người muốn giảm cân, những người bệnh mỡ máu, huyết áp, tim mạch…

Tuy nhiên, sự thật nồi chiên không dầu có tốt như những lời quảng cáo “thần thánh”? Đánh giá của trang web Medicalnewstoday sẽ khiến không ít chị em nội trợ ngã ngửa khi tưởng rằng chúng sẽ tốt tuyệt đối hơn phương pháp truyền thống nhưng thực tế vẫn tạo ra chất độc.

Thông tin trên trang cho biết cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm để thực phẩm giòn. Quá trình nấu sẽ loại bỏ mỡ và dầu trong thực phẩm.

Khi dùng nồi chiên không dầu đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe như giảm lượng chất béo, tốt cho người muốn giảm cân, giảm nguy cơ béo phì.

Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế cho biết, chất acrylamide có liên hệ tới việc hình thành ung thư vú, tụy, tử cung… và chất này sinh ra do chiên rán ngập dầu ở môi trường nhiệt độ cao. Khi chuyển sang nồi chiên không dầu sẽ hạn chế ăn phải chất này.

Tuy nhiên chúng có thể tạo ra chất độc hại khác mà trang web này đánh giá như có thể tiềm ẩn chất polycylic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines do nấu thịt ở nhiệt độ cao. Những hợp chất này đều kèm theo nguy cơ ung thư. Nên cần nghiên cứu để sáng tạo việc làm chín bằng khí có liên quan đến những hợp chất này ra sao.

Hiện những nghiên cứu ảnh hưởng của nồi chiên không dầu rất ít nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên hạn chế đồ chiên dù bất kỳ hình thức nào. Hãy cố gắng đa dạng những phương pháp chế biến tạo ra những món ăn khác nhau để có chế độ ăn tốt hơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: