Thị Trường Tiêu Dùng

Covid-19 khiến thị trường bánh trung thu ế ẩm

Không còn cảnh mua bán tấp nập, sôi động, nhộn nhịp như những năm trước, năm nay thị trường bánh trung thu tại TPHCM vô cùng ảm đạm. Lượng khách mua èo ợt, thưa vắng khiến các cửa hàng lo ngại thực trạng ế ẩm bởi tác động từ dịch Covid-19.

Trên các trục đường Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, Hải Thượng Lãn Ông, An Dương Vương… nhiêu sạp bánh trung thu được dựng lên.

Tuy nhiên không khí ảm đảm èo uột, thưa vắng khách. Tại một điểm bán bánh trugn thu góc đường Nguyễn Tri Phương – An Dương Vương trên địa bàn quận 5, thời điểm 11h trưa không có một bóng khách ghé mua, chỉ có nhân viên quầy bánh. Các nhân viên chia sẻ từ sáng đến giờ vẫn chưa mở hàng được khách nào. Hiện rất ít khách nên hàng bán chậm. Hy vọng gần rằm lượng khách sẽ tăng cao hơn.

Tại điểm bán cũng trên trục đường này không mấy khả dĩ khi thị trường vắng vẻ đìu hiu. Anh Thắng, chủ quầy hàng chia sẻ thị trường năm nay ảm đạm, chậm hơn so với năm trước, tính ra sức mua giảm tới 30% trên mọi phân khúc khách lẻ lẫn khách công ty.

Nhiều người buôn bán kinh doanh mặt hàng bánh trung thu đều nhận định trong suốt mấy chục năm qua, năm nay là khó khăn nhất. Anh Thắng lý giải tình trạng này bởi chịu tác động ảnh hưởng chung từ dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế khó khăn nên người dân buộc thắt chặt chi tiêu, hạn chế mua sắm. Do đó ảnh hưởng đến sức mua trên thị trường.

Ghi nhận thị trường cho thấy điểm bán hàng hội tụ nhiều thương hiệu lớn như Tâm Đồng Khánh; Như Lan; Kinh Đô… Anh Thắng chia sẻ ngoài điểm bán này anh còn quản lý những điểm khác trên địa bàn quận 5 nhưng tình hình chung đều có sức mua chậm chạp. Anh cho biết phải chờ tín hiệu thị trường thêm vài bữa đến hơn tuần nữa nhưng cũng chưa biết tình hình tiến triển thế nào.

Bởi theo anh Thắng khách mua hàng đi biếu đa phần đều chuẩn bị mua sắm từ rất sớm. Tầm thời điểm đầu tháng 8 âm lịch là khách đã mua hết rồi. Anh là trung tâm phân phối nên các đại lý lớn nhỏ tiêu thụ ra sao anh đều nắm rất rõ.

Dạo qua thị trường cho thấy các loại bánh nướng, bánh dảo truyền thống, bánh chay… đều có ngưỡng giá dao động từ 40.000 – 400.000đ/chiếc tùy trọng lượng. Ngoài ra cá biệt có những dòng bánh thượng hạng sang trọng có mức giá lên đến vài triệu đồng/hộp cho loại 4-6 chiếc.

Năm nay do tình hình kinh tế khó khăn, chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19 nên sức tiêu thụ ế ẩm, Dù vật giá bánh trung thu vẫn có mức giá cao hơn năm trước 10% bởi biến động từ thị trường nguyên liệu tăng khiến giá bánh cũng phải thay đổi tăng theo. Đơn cử như giá thịt heo (nguyên liệu chủ yếu là nhiều loại nhân bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm) đã tăng cao hơn nhiều so với thời điểm năm trước, gấp 1.5-2 lần. Do đó giá thành bánh không thể giữ nguyên mà buộc phải tăng theo.

Để đảm bảo an toàn cho người mua hàng, nhiều quầy hàng trang bị đầy đủ nước rửa tay xịt khuẩn để khách hàng sử dụng trước khi chọn mua bánh.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Gà nhập siêu rẻ, gà trong nước lao đao đến khi nào?

+ Thịt heo giảm giá đã tới chợ, không còn giảm chỉ trên ti vi

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: