Đà Nẵng: Dân bàng hoàng vì 70 tấn cá chết trong một đêm

Chỉ trong một đêm, hàng chục hộ dân nuôi cá tại Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng lâm vào cảnh trắng tay khi vài chục tấn cá nuôi trong lồng bỗng nổi kín mặt nước. Tính đến sáng 18.7, số lượng các chết khu vực này lên tới 70.000 tấn mà chưa rõ nguyên nhân.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Ông Hùng, mọt hộ thiệt hại nặng nề nhất khu vực cho hay, dù đã nuôi cá tại khu vực sông Cổ Cò này ngót chục năm nay nhưng chưa bao giờ ông thấy hiện tượng cá chiết nhiều như thế này.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thiệt hại nặng nề như vậy. Khoảng 4h sáng, tôi phát hiện cá bắt đầu nổi lờ đờ rồi chết dần. Tới chứng 8h sáng thì cả 5 bề nuôi cá hồng, cá dìa của gia đình ước chừng 5 tấn đã chết sạch, phơi bụng trắng cả bè. Ngoài mấy bè cá giống, có 2 bè cá thịt, tôi đã kêu người mua nhưng giờ trắng tay. Ước tính thiệt hại 300 triệu dồng. Gia đình tôi vay ngân hàng mua giống, thức ăn, giờ không biết lấy đâu trả nợ”, ông Hùng ngậm ngùi chia sẻ.

Hộ ông Phương gần đó cũng lâm vào cảnh đó, ông cho hay gia đình ông có 6 bè thì 2 bè cá chết, nổi lên mặt nước, ước chừng 2 tấn cá. Mười năm nay ông chưa bao giờ gặp cảnh cá chết nhiều như vậy, ông chia sẻ.

Ông Trí xót xa cho hay, không hiểu lý do gì mà sau một đêm 5 tấn cá gia đình ông cũng chết trắng bè. “Tôi chỉ mong các cơ quan ban ngành làm rõ nguyên nhân cho chúng tôi yên tâm”, ông Trí nói.

Nhiều hộ nuối cá nơi đây cũng thiệt hại vài trăm triệu mỗi hộ. Họ nghi ngờ về nước xả thải của nhà máy cách khu vực nuôi vài trăm mét gây ô nhiễm.

Nói về những thiệt hại của người nuôi cá, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội nông dân Khuê Mỹ cho hay, tính đến hiện tại, số hộ nông dân thiệt hại do cá chết lên tới con số 17 với tổng số cá chết chừng 70 tấn gồm các loại các diêu hồng, dìa, nâu, trắm đen, hồng đen và chưa rõ nguyên nhân. Trong đó có những hộ thiệt hại nặng, cá chết hết trắng bè.

Ông Bình chia sẻ; “Nhìn các hộ vớt cá tiêu hủy, thiệt hại nặng rất xót xa. Cơ quan chức năng đang truy tìm nguyên nhân. Tuy nhiên cũng mong các cơ quan hỗ trợ người nuôi cá trang trải nợ nần, ổn định sản xuất”.

Trao đối với phóng viên, ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, nguyên nhân gây cá chết hàng loạt chưa xác định.

“Hiện cơ quan đã phối hợp với Chi cục Thủy sản, Chi cục thúy y; Trung tâm khuyến ngư, Trung tâm kỹ thuật môi trường tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm, chứng 5 ngày sau sẽ thông báo kết quả. Sự việc được báo cáo thành phố và đề xuất hỗ trợ giúp người nuôi cá khắc phục khó khăn và đang chờ thành phố giải quyết”, ông Cự cho hay.

Ông Cự cũng chia sẻ, trước mắt UBND quận đã hỗ trợ xe chuyên chở cá chết đến bãi rác Khánh Sơn để tiến hành tiêu hủy và khuyến cáo bà con nuôi cá chuyển lồng bè nuôi đến vùng có nước chảy dòng mạnh để tránh bị lây khu vực khác. Với các lớn thì thu hoạch sớm, tránh thiệt hại thêm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *