Thị Trường Nông Sản

Cung vượt cầu, người chăn nuôi trước nguy cơ thua lỗ

Dịch tả heo châu Phi bùng phát và lan rộng đã khiến người chăn nuôi lao đao, buộc phải tìm phương án thay thế. Nuôi gia cầm gà, vịt là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên sau thời gian ồ ạt tăng đàn gia cầm, người chăn nuôi đứng trước nguy cơ lỗ nặng do cung vượt cầu.

Người chăn nuôi e ngại dịch bệnh với heo khi dịch tả đã lan ra hắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Lượng thịt heo thiếu hụt trước mắt thấy rõ, nhiều người chăn nuôi heo chuyển sang nuôi gà, vịt và cả người ngoài ngành cũng tranh thủ chớp thời cơ để tăng lượng thịt gia cầm bổ sung cho lượng thịt heo thiếu hụt. Hệ quả tất yếu là dư thừa.

Ông Thông, chủ trangt rịa gà công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai chia sẻ, thời điểm trước trại gà của ông có 40 ngàn con, khi dịch tả bùng phát, ông đầu tư nhân đôi số lượng và giờ đang chịu thua lỗ nặng nề cả tỷ bạc khi giá bán gà chỉ 14.000đ/kg còn giá sản xuất đã 26.000đ/kg.

1570848104-9d3830dbda5761f23b0a7a2017513aa4

Chai sẻ của những người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cho thấy, khi nhà nhà đua nhau nuôi gà thì con giống tăng cao. Còn nay giá rớt thê thảm thì giá con giống rẻ cũng chẳng ai buồn mua.

Địa bàn tỉnh cũng nhiều người chuyển qua nuôi vịt với hy vọng thiếu hụt nguồn thịt heo, người tiêu dùng chuyển qua dùng thịt gia cầm. Vịt giống cũng theo đó tăng giá cao. Người nuôi khó kiểm soát chất lượng đầu vào, khi nuôi tỷ lệ chết hao hụt nhiều. Nguồn cung bắt đầu dồi dào, giá vịt giảm thê thảm, người chăn nuôi lỗ nặng do giá thành sản xuất quá cao.

Đại diện Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho hay, với 1.000 con gà công nghiệp, người nuôi lỗ từ 15-20 triệu đồng. Do người chăn nuôi chủ quan nhận định người tiêu dùng sẽ chuyển qua dùng thịt gia cầm. Nhưng lượng người chuyển quá nhỏ trong khi lượng thịt gia cầm cung ra thị trường quá lớn.

Thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy, tổng đàn gia cầm cả nước nửa đầu năm nay tăng 7.5%. Riêng tại Đồng Nai, lượng gia cầm đã tăng hàng triệu con, nếu đầu năm tỉnh có chừng 22 triệu con thì giữa năm đã tăng lên 29 triệu con.

Thực tế lưa gia cầm quay vòng rất nhanh, không phải 1.5 lứa/năm như tính toán mà là 3-6 lứa/năm. Với gà trắng công nghiệp chỉ từ 40-45 ngày cho xuất chuồng, cộng thêm 1-2 tuần vệ sinh chuồng trại nên việc chăn thả rất nhanh chóng. Gà màu hay gà ta có thể kéo dài hơn nhưng cũng không đáng kể. Trung bình từ 5-6 lứa/năm.

Do đó tính toán với con số quay vòng chỉ 1.5 lứa/năm thì tổng đàn gà gần 317 triệu con cho tổng lượng thịt là 478 triệu con. Nhưng thực tế với chăn nuôi quay vòng 5-6 lứa/năm thì tổng đàn sẽ tăng lên chừng trên 1.2 tỷ con, tương đương chừng khoảng 2.4 triệu tấn thịt/năm.

Trước nhận định không chính xác so với thực tế, nhiều bộ ngành cũng khuyến cáo người dân chuyển chăn nuôi lợn sang gia cầm thay thế đã dẫn đến “khủng hoảng” thừa thịt gia cầm trên diện rộng. Người chăn nuôi đã khốn khó càng khốn đốn hơn. Cùng với đó thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy lượng thịt già cầm nhập khẩu giá rẻ tăng mạnh, càng đẩy người chăn nuôi gia cầm vào cơn bĩ cực.

Quảng cáo

%d bloggers like this: