Thị Trường Nông Sản

Tiết trời nắng ấm, đào Thất Thốn nằm điều hòa chờ Tết

Qua những ngày giá rét, tiết trời Hà Nội đang hửng nắng ấm áp, những gốc đà quý tại thủ phủ đào Nhật Tân (Hà Nội) đang được chăm sóc đặc biệt trong “hầm” điều hòa. Nhằm đảm bảo nhiệt độ được điều tiết chủ động cho việc chăm sóc cây đạt chuẩn, hoa đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán 2021.

Giống đào Thất Thốn hay còn có tên khác là đào tiến vua được dân sành chơi đào tôn làm vương giả của các loại đào. Theo thời gian, đào Thất Thốn nguyên chủng hiện không còn nhiều, hiện chỉ còn thưa thớt một số nhà vườn kiên trì chăm sóc giống đào quý hiếm này.

Chia sẻ của người dân trồng đào cho biết, nguồn gốc tên gọi đào Thất Thốn bởi loại đào này chỉ có một thốn (độ dài tương đương 1 đốt ngón tay) và có 7 bông hoa. Hoặc cũng có người cho rằng tên Thất Thốn chính bởi 7 thốn cây sẽ chia 1 cành hoặc lá đào dài 7 thốn.

Xưa kia giống đào Thất Thốn liệt vào hàng quý hiếm, biểu tượng tinh hoa của đất Nhật Tân chuyên dùng để tiến vua cùng các vị công thần, quý tộc trong triều đình.

Dáng vè đào Thất Thốn cổ kính, từ gốc đến cành nổi u phồng, mấu. Cây đào này chỉ cao hơn 1m và có thân rất xù xì.

Tại khu vườn đào Nhật Tân, Hà Nội những ngày cuối năm nay luôn tất bật, rộn rã khác hẳn không khí ngày thường.

Tại vườn đào của ông Lê Hàm, người trồng đào lâu năm cho biết, giống đào Thất Thốn đòi hỏi kỳ công chăm sóc với độ tỉ mẩn cao. Loại hao quý hiếm đặc biệt nên cần công chăm sóc đặc biệt. Hiện nay để hoa đào Thất Thốn ra đúng dịp Tết Nguyên đán, ông đã phải bê toàn bộ hơn 100 gốc đào vào nằm phòng điều hòa để có thể căn chỉnh, tiết chế nhiệt độ phù hợp.

Ông Hàm cho biết những gốc đào Thất Thốn tại vườn nhà ông có tuổi đời trên 30 năm. Hiện ông sở hữu trên 50 gốc đào quý với tổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Những gốc đào quý đều được di chuyển vào lô cốt với điều hòa 2 chiều để đảm bảo căn chỉnh nhiệt độ cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Với đào Thất Thốn giá trị chính ở tuổi đời, những gốc đào càng lăn năm càng quý hiếm và đắt giá. Mỗi gốc đào Thất Thốn bán ra giá vài chục triệu đồng, đến vài trăm triệu đồng với những cây cổ thụ, hoa đẹp, thế đẹp và sai nụ.

Tuy nhiên ông Hàm cũng cho biết giống đào Thất Thốn quý hiếm này rất kén người chơi. Đối tượng khách chọn thuê đào hay mua đào đa phần là những dân chơi thực thụ, sành và am hiểu sâu về đào Thất Thốn. Ngoài ra cũng có những đại gia muốn thể hiện đẳng cấp sẵn sàng chi số tiền cực lớn để có được cây đào Thất Thốn đẹp.

Về mức giá cho thuê cây đào được ông Hàm chia sẻ cũng khá đa dạng. Giá thuê tùy theo tuổi đời của gốc đào, thế đào. Có những gốc giá cho thuê chỉ 4-5 triệu đồng nhưng cũng có những gốc giá cho thuê lên đến chục triệu đồng. Năm nào vào giai đoạn cận Tết, vườn đào của ông cũng trong tình trạng “cháy” hàng vì lượng khách đến đặt thuê rất đông.

“cháy” hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nhìn lại một năm nỗ lực của nông sản Việt trước sóng Covid-19

+ Ngành điều “bất lực” trước vấn nạn điều kém chất lượng gắn mác điều Bình Phước

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: