Thị Trường Tiêu Dùng

Người tiêu dùng hết lo loạn giá sữa?

Gỡ trần giá sữa là hành động vô cùng thiết thực và giá sữa sẽ không thể “nhảy múa” khi cơ quan quản lý thực hiện tốt các khâu kê khai của doanh nghiệp.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

31.3 vừa quan, giá sữa áp trần cho trẻ em dưới 6 tuổi đã tạm thời gỡ sau 2 năm thực hiện. Doanh nghiệp (DN) được tự xác định giá bán lẻ, đăng ký với cơ quan nhà nước và chịu trách nhiệm về chất lượng sữa trong toàn khâu.

Trả giá sữa về giá thị trường

Nhiều người tiêu dùng lo ngại khi gỡ trần giá sữa sẽ gây tăng giá. Một khách hàng tại Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ mỗi tháng chị mua 4 hộp Gallia số 3 loại 800g cho con nhưng nếu giá tăng chị sẽ phải cân nhắc, tính toán.

Tuy nhiên, trái với sự nghi ngại của người tiêu dùng, qua khảo sát cho thấy hầu hết sữa cho trẻ dưới 6 tuổi có nguồn cung phong phú, dồi dào, giá bình ổn, thấp hơn mặt bằng chung và giá trần. Sữa Dielac Alpha Step 3 (loại 900g) cho trẻ 1-2 tuổi giá từ 175.000 – 176.924đ/hộp; Dielac Alpha 2+ (loại 900g) giá 293.500đ/hộp; Gallia 3 (loại 800g) giá 350.000-380.000đ/hộp.

Theo một chủ cửa hàng tại Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội cho biết, hiện hầu như chưa có DN cung ứng sữa nào điều chỉnh giá hay nguồn cung. Chủ cửa hàng chia sẻ: “Hiện tại thị trường sữa ổn định, chúng tôi không “găm” hàng. Bởi giá sữa biến động thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn nhà cung cấp khác có giá thấp”.

Hầu hết các DN sữa đang chờ lệnh gỡ giá trần chính thức của Bộ Công Thương cùng những chính sách quản lý nhằm có tính toán hướng đi cụ thể. Các DN chia sẻ khi hơn 2 năm Bộ Tài Chính áp trần giá sữa đã khiến những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực sữa bị triệt tiêu tại Việt Nam bởi không có tính cạnh tranh thị trường.

“Khi bị áp giá trần, chúng tôi không dám mạo hiểm phát triển sản phẩm mới bởi đội chi, không lãi. Trả giá sữa về giá thị trường mới thúc đẩy DN đưa sản phẩm mới theo nhu cầu người tiêu dùng. Các sản phẩm sữa đa dạng, chất lượng cải tiến, dưỡng chất bổ sung sẽ cho người tiêu dùng tuỳn chọn theo túi tiền và nhu cầu của mình” – Đại diện DN phân trần.

Hạn chế giá sữa “nhảy múa”

Ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vị Thị trường trong nước – Bộ Công Thương cho biết khi Chính phủ quyết định cho phép dừng bình ổn giá sữa với dòng cho trẻ dưới 6 tuổi bằng áp giá trần thì Bộ sẽ thay bằng phương pháp kê khai giá để nhà nước có thể kiểm soát.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đồng tình phương án gỡ giá trần. Bởi khi độc quyền mới áp giá trần; xác định độc quyền nhóm mua bán thì quy định giá sàn và độc quyền thông thường thì quy định giá cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay khó xác định được có hay không DN có thị phần thống trị cũng như chưa có bằng chứng về sự biến động bất thường của mặt bằng giá sữa gây bất hợp lý, ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội.

Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, ông Vũ Ngọc Quỳnh nhìn nhận sau khi gỡ trần, giá sữa còn “nhảy múa” được hay không phụ thược rất lớn vào quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng. “Biện pháp hiệu quả là kiểm soát đầu vào, chi phí sản xuất, vận chuyển, thuế, phí… Nếu cơ quan quản lý là Bộ Công Thương làm tốt thì kiểm soát được thị trường” – Ông Quỳnh chia sẻ.

Trước lo ngại của người dùng về loạn giá sữa, các DN cho biết thị trường sữa bột trẻ em chia rõ rệt hàng cao cấp, trung cấp và bình dân. Theo đó có hàng nghìn sản phẩm phải đăng ký với Bộ. Do đó, người tiêu dùng dễ dàng chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Quảng cáo

%d bloggers like this: