Thị Trường Nông Sản

Thị trường thịt heo biến động quay đầu gảm nhẹ giữa “bão dịch tả

Những ngày này khu vực phía Nam đang gồng mình chống dịch tả heo châu Phi với diễn biến vô cùng phức tạp. Kéo theo biến động giá thịt heo trên thị trường có chiều hướng đi xuống.

Giá heo đi xuống

Nguy cơ lây lan dịch tả heo châu Phi luôn trong tình trạng “báo động” tại khu vực phía Nam những ngày này. Địa phương đầu tiên xuất hiện dịch tả heo châu Phi là Đồng nai rồi đến Bình Phước và tiếp tục lây lan ra nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Hậu Giang, Vĩnh Long… Số lượng heo bệnh tiêu hủy tại Bình Dương là 1.000 con, Hậu Giang là 1.200 con và Bình Phước là 142 con.

Dù TPHCM đang khống chế tốt dịch bệnh để không lây lan nhưng không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng nên tâm lý e ngại sử dụng thực phẩm từ heo hay các sản phẩm chế phẩm từ heo cũng bị hạn chế.

heo

Một bộ phận người tiêu dùng chuyển hướng từ chợ truyền thống vào siêu thị để mua thịt heo đảm bảo an toàn. Tuy nhiên lượng tiêu thụ thịt heo vẫn giảm hơn so với trước đó.

Hiện, giá heo hơi đã đi xuống ở ngưỡng khoảng 38.000đ/kg. Tại Đồng Nai, mức giá giảm chỉ còn 36.000đ/kg; Cà Mau giá heo hơi là 35.000đ/kg.

Tại các chợ dân sinh như chợ Thị Nghè (Bình Thạnh); chợ Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… giá thịt heo được bán ở mức phổ biến là 85.000đ/kg với thịt đùi heo; giá 100.000đ/kg với thịt ba rọi; giá 60.000-70.000đ/kg với xương heo; giá 45.000-50.000đ/kg với gan heo.

Người dùng không nên quay lưng, chọn thịt heo an toàn

Theo đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM chia sẻ, dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm do virut gây ra, có thể xảy ra với mọi loại heo và lây lan nhanh do tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh. Bệnh lây nhiễm có thể gây chết 100% số heo bị nhiễm nhưng dịch tả heo châu Phi hoàn toàn không lây sang người. Do vậy người dùng không nên quay lưng với thịt heo mà cần nhận biết để lựa chọn thịt heo an toàn theo những đặc điểm được khuyến cáo.

heo 1

TPHCM đang quyết liệt ngăn chặn, phòng ngừa để dịch tả heo châu Phi chưa xảy đến với các hộ chăn nuôi trên địa bàn. trong nhiều biện pháp ứng phó có giải pháp lựa chọn nguồn cung thịt heo đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng toàn thành phố.

Người tiêu dùng có thể chọn mua heo an toàn với sản phẩm thịt đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Cần nhận biết dấu hiệu của thịt đảm bảo như quan sát vẻ bề ngoài sẽ thấy thịt đảm bảo màu đỏ tươi đặc trưng, màng khô, không dính nhớt hay không có tạp chất lạ; đảm bảo mùi bình thượng và độ rắn. Thịt khi cắt có màu sắc bình thường, khô, sáng, có độ rắn và đàn hồi tốt. Sử dụng ngón tay ấn vào thịt có đàn hồi, không để lại vết lóm ngón tay ấn và không bị dính. Trong xương chứa tủy có màu trong, có độ đàn hồi, tủy bám chặt không tách rời xương. Lựa chọn thịt tại cơ sở giết mổ uy tín, chuyên nghiệp, không sử dụng thịt tại những lò mổ thủ công gần khu vực chuồng nuôi. Khi chế biến cần sử dụng thịt heo nấu chín kỹ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: