Thị Trường Tiêu Dùng

Nghịch lý hàng quán ế ẩm giá vẫn tăng

Những hàng quán như bún đậu, cơm bụi dù ế ẩm vắng khách nhưng chẳng hề giảm giá mà đồng loạt tăng. Dù xăng dầu rẻ, các loại rau củ, thực phẩm giá rẻ như cho nhưng chẳng thấy hàng quán có động thái giảm giá. Do đó càng lâm cảnh ế ẩm đìu hiu hơn.

Liên tục tăng giá

Cuối tuần gia đình có khách, chị Giang ở Hoàng Mai, Hà Nội ra quán ăn đặt con gà nướng mật ong nhưng khi thanh toán chị giật mình. Chủ hàng báo tiền gà hết 245k chứ không phải như trước đó chị vẫn mua 225k. Thắc mắc vì chị Giang tưởng nghe nhầm thì chủ quán giải thích bởi giá gà tăng nên quán phải điều chỉnh tăng.

Gà là thực phẩm ưa thích của gia đình chị Giang, thời gian trước đó chị liên tục ủng hộ quán. Dù liên tục nghe tin xăng dầu giảm giá mạnh, giá gà vườn giảm thê thảm khiến người nuôi điêu đứng nhưng chưa bao giờ chị thấy gà ở quán giảm theo. Giờ giá gà vừa nhích lên chút hàng quán đã lấy cớ để tăng theo.

Chị Giang chia sẻ, khoảng nửa năm nay người dân chỉ quen với việc giá thị heo tăng mạnh còn đa phần các loại rau củ, trái cây thực phẩm khác đều giảm mạnh. Thậm chí nhiều thời điểm lướt tin tức còn thấy giá gà rẻ hơn rau ngoài chợ. Vậy mà hàng quán cứ đua nhau tăng giá.

Quán cơm bình dân cũng đua nhau tăng 5-10k/suất; bát cháo chai tăng từ 15.000 lên 20.000đ; bít tết cũng tăng từ 60.000đ lên 75.000đ/suất và bớt 1 chiếc bánh mì, chị Giang ngao ngán chia sẻ.

Anh Tiến, nhân viên văn phòng tại Ba Đình, Hà Nội than thở trước đây tiền ăn trưa của chỉ trong vòng 1 triệu thì nay ăn cơm bình dân cũng tốn 1.3 triệu đồng/tháng.

Quán cơm chỉ có đôi ba món từ thịt lợn, còn lại là gà, vịt, tôm, cá… nhưng chủ quán cào bằng tính 45k/suất dù đĩa cơm của anh không gọi món thịt lợn nào.

Qua ghi nhận thị trường cho thấy vài tháng trở lại đây khi thịt lợn tăng giá phi mã, nhiều chủ hàng quán cơm bình dân, bún chả, bún mọc… theo đó “tát nước theo mưa” đồng loạt tăng giá suất ăn lên 30-50k/suất tùy nơi. Nhiều món ăn chả liên quan thịt lợn nhưng trong quán cũng tăng theo.

Những hàng bún ngan, phở gà giá cũng neo cao từ 35.000 – 45.000đ/bát dù giá gà, ngna, vịt liên tục giảm giá chạm đáy trong thời gian qua.

Khách vắng cũng không chịu giảm

Những ngày này quán cơm văn phòng của anh Tuấn ở khu Bách Khoa, Hà Nội chẳng còn cảnh đông đúc tấp nập xếp hàng dài nữa mà thưa vắng, thời điểm cao điểm cũng chỉ được 1/3 bàn trong quán.

Anh Tuấn chia sẻ, quán cơm của anh mùa hè có điều hòa nên khách vào rất đông, nhiều hôm cao điểm khách đến muộn sau 12h là “cháy hàng”, thường phải gọi mì tôm.

Tuy nhiên từ thời điểm giá thịt lợn tăng cao, quán anh điều chỉnh tăng thêm 5k/suất, quán dần thưa vắng khách. Đặc biệt lại thêm tác động từ dịch Covid-19, thời giãn cách quán ế đã đành. Nay hết giãn cách, trời nắng nóng như đổ lửa, quán trang bị điều hòa mát lạnh nhưng khách vẫn giảm. Buổi trưa bây giờ bán không nổi 100 suất cơm, trong khi đó năm trước mỗi ngày từ 300-350 suất.

Anh Tuấn cũng nhận định do nhiều người thắt chặt chi tiêu sau dịch bệnh Covid-19 nên hàng quán lâm cảnh ế ẩm. Tuy nhiên có ế cũng chẳng thể giảm giá thánh vì giá thuê mặt bằng không giảm, giá nhân công tăng. Chưa kể thời điểm nghỉ dịch, quán vẫn phải chi trả toàn bộ chi phí dù không có doanh thu.

Quán bún của chị Hiền ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng lâm cảnh đìu hiu từ khi chị tăng giá bún chả từ 15k lên 35k/suất và bún đậu mắm tôm tăng lên 40k/suất đầy đủ. Lượng khách đã gimar tới 60% so với trước đó.

Dù ế ẩm vắng khách nhưng chị Hiền cho biết giá thịt lợn tăng cao, giá thuê mặt bằng cũng không giảm nên chả có cách nào. Tình hình này chắc phải chuyển kiếm mặt bằng nhỏ chứ cứ tình trạng này thua lỗ to.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Phụ phẩm cá hồi được chị em nội trợ săn lùng

+ Thực hư nước dừa có giá 20.000đ/lít ngập tràn chợ mạng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: