Thị Trường Tiêu Dùng

Hốt bạc nhờ buôn bán tép cảnh

Từ những năm 8 thế kỷ trước, tép cảnh đã xuất hiện tại Việt Nam. Người chơi khi đó ít vì nguồn hàng hiếm nhưng hiện nay thú chơi này đã phát triển.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Thú chơi xa xỉ

Màu sắc long lanh của tép cảnh trong bể khiến người chơi thích thú. Chúng còn có tác dụng ăn rêu hại trong bể. Do đó nhu cầu mua bán, trao đổi tép tăng nhanh. Các cửa hàng, diễn đàn mạng được mở ra để giao lưu, trao đổi, mua bán.

Theo anh Hoàng, nhân viên văn phòng TPHCM chia sẻ anh bắt đầu chơi tép cảnh hơn một năm nay, điều thú vị khi chơi tép cảnh là độ khó. Do đó, nuôi tép sống được đã là thành công.

“Tối sau ngày làm việc mệt mỏi, tôi cho tép ăn để thư giãn. Khi chúng ôm trứng, chúng tôi mừng lắm, chụp để khoe hình. May mắn chúng sẽ nở dòng mới để bán, có thể thu hồi vốn và đầu tư tiếp. Trên mạng nhiều nhóm chơi tép cảnh, có nhóm 10.000 thành viên”, anh Hoàng chia sẻ.

Nhiều người nghĩ nuôi thú cưng phải vuốt ve nhưng tép cảnh lại cho cảm nhận khác. Khi đi làm về, nhìn hồ tép, những con trống, mái ríu vào nhau rồi những con mang bầu… rất thú vị.

Anh Thành, nhân viên ngân hàng TPHCM chia sẻ: “Khi mang trứng, lưng tép dần hạ xuống bụng, tầm 20-25 ngày tép xả hết trứng và nở thành con. Tép bột có giai đoạn trưởng thành, lột vỏ, tép con lớn từ 0.1-0.5cm, tép trưởng thành cũng lột vỏ để lớn.

Cho tép ăn, theo dõi chúng mang bầu, xả trứng, tép lớn và lại có trứng… ch trình ấy mang đến cảm giác phấn khởi, mong chờ, thoải mái, xua tan mệt mỏi. Nuôi tép sinh sản nhiề khó nhưng nuôi cảnh rất dễ. Đối với thú nào cũng thế, khi đam mê, tìm hiểu, trải nghiệm sẽ thú vị”.

Cùng thú chơi, anh Lâm, Gò Vấp, TPHCM chai sẻ: “Lúc đầu bể mình chỉ chơi cá nhưng khi tìm hiểu tép cảnh thấy hay đã chuyển hẳn. Chúng mới lạ, hấp dẫn như thế giới loài người thu nhỏ, đa sắc màu. Sau giờ làm việc căng thẳng, say sưa ngắm tép bơi lượn rất thú vị”.

Nhà anh Lâm có ba bể nuôi ba loài khác nhau: Tép đỏ, đen, Huế. Giá mỗi loại dao động từ 50.000 – 200.000đ/con, nhiều loại giá lên hàng ngàn USD.

Theo dân chơi, tép cảnh chủ yếu nhập Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan… sau đó người nuôi cho chúng sinh sản rồi lại bán. Những con “xách tay” có giá cao do thủ tục nhập phức tạp.

Vài năm gần đây, tép ngoại đắt tiền xuất hiện nhiều. Giá từ vài chục USD đến vài nghìn USD. Như tép cọp (Caridina Tiger); tép ong đỏ (Crytal Red Shrimp); tép White Pearl… giá vài chục đô, đắt hơn có tép Sulawesi (Indonesia) giá vài trăm, vài ngàn USD.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người chơi Việt nuôi tép Trung Quốc giá rẻ, khoảng 100.000đ/con, vừa rẻ, đẹp, mốt. Nhiều cửa hàng online bán loại phổ biến tép Anh Đào (Red Cherry) giá 20.000-40.000đ/cặp. Tép vàng, đen, giá 100.000đ/com. Tép pha màu xanh đen, đỏ trắng giá 500.000đ đến 2 triệu đồng/con.

Nhỏ, khó phân biệt nên thị trường khá loạn giá, giới nuôi vẫn cảnh báo về giá cả cao bất thường.

Thú chơi tốn tiền triệu

Tép cảnh có giá trị, đòi hỏi kỹ thuật cao nên người nuôi kinh nghiệm cũng có thể chịu tổn thất.

Anh Bình ở Tân Bình, TPHCM đã mất bẻ tép hàng trăm triệu vì đứa cháu sơ ý xịt thuốc muỗi vào bể. Anh chia sẻ: “Tép rất nhạy với hóa chất nên dù thuốc diệt muỗi, gián… được phép của Bộ Y Tế cũng phải che chắn cẩn thận”.

Nuôi tép cần điều kiện như nhiệt độ nước từ 22=24 độ C, cao hơn phải chạy máy làm mát, thấp thì dùng máy sưởi cùng hàng loạt thông số khác.

Theo nhiề người kinh doanh chia sẻ, tép cảnh có tổi thọ thấp, dễ sinh bệnh, lây lan nhanh. Người nuôi phải rất am hiểu, tốn công chăm hơn so với cá.

Anh Long, người chơi lâu năm chia sẻ: “Muốn tép không chết phải có kinh nghiệm, học hỏi kiến thức về nước, nhiệt độ, ánh sáng cùng thức ăn, canxi…”.

Anh đã bỏ ra 20 triệu đầu tư bể nuôi 90 con. Hồi đầu mới chơi, anh đã phải “hy sinh” 100 con, sau này bỏ công học hỏi nuôi mới không chết.

Nhiều cá thể tép màu rất bắt mắt nhưng chúng lai nhiều loài chứ không phải giống thuần chủng.

Những giống tép đó tuổi thọ thấp, dễ bệnh. Chúng lại lây lan rất nhanh bởi sống thành đàn, gần nhau nên không ít người ngậm ngùi nuối tiếc nhìn cả đàn tép chết trắng bể, tổn thất cả chục triệu đồng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: