Thị Trường Nông Sản

Ngao hai cồi giá thấp vẫn khó bán, người nuôi điêu đứng

Người nuôi ngao hai cồi đang lâm cảnh điêu đứng, chẳng thể cầm cự phải vớt ngao lên bán. Giá ngao rớt thê thảm khi gỉ 8.000đ/kg loại nhỏ. 12.000đ/kg loại nhỡ còn 30.000đ/kg loại to.

Với hàng tỷ đồng đầu tư vào nghề nuôi ngao hai cồi nhưng suốt hơn 1 năm qua, thị trường biến động, giá ngao xuống thấp rớt thê thảm khiến người nuôi lâm cảnh điêu đứng.

Anh Hội, một hộ nuôi ngao tại Vân Đồn chia sẻ, giá cao hai cồn hiện thương lái thu mua chỉ 8.000đ/kg với loại 50 con/kg.; loại nhỡ gia 15.000đ/kg và loại to nahast chừng 30con/kg giá chỉ 30.000đ/kg. Giá này chỉ bằng 1/3 so với những năm trước mà vẫn khó bán. Đa phần chỉ là dân buôn mua số lượng ít, không đáng kể.

Gia đình anh Hội nuôi gần 3 vạn lồng, chi phí mỗi lồng tính ra hết 45.000đ với thời gian nuôi 12 tháng, nếu đạt thì thu hoạch 1.5-2.5kg/lồng. Giá bán buôn trước đây từ 90-120.000đ/kg thì người nuôi mới có lãi, hiện tại thfi thua lỗ nặng.

Từ đầu năm ngoái đến nay, giá ngao hai cồi liên tục rớt giá thấp nên anh để ngao không thu hoạch. Nhiều hộ nuôi ngao hầu như đã phá sản vì giá ngao quá rẻ.

Mức giá bán như vậy nhưng nhân công thu hoạch ngao vẫn rất cao nên dù có bán được chỉ đủ tiền trả nhân công, lỗ vốn tiền nuôi, tiền đầu tư lồng. Thậm chi có hộ vớt lên được lượng ngao quá ít, cho hết nhân công và thanh lý lồng giá 3-5.000đ/chiếc.

Hộ anh Khánh nuôi ngao trên địa bàn Cái Rồng thì may mắn hơn vẫn bán được giá 50.000đ/kg, mức thua lỗ thấp.

Anh cho biết nuôi 1 vạn lồng ngao vùng bãi ngoài, nhiều sóng, ít người nuôi hàu nên ngao nhanh lớn, mã to đẹp nên thương lái chọn mua xuất đi thị trường Trung. Do đó anh bán được giá 50.000đ/kg. Mức giá này rẻ bằng ½ năm trước nhưng vẫn phải bán vớt vát lấy tiền trả nợ.

Mỗi lồng ngao nuôi mất 45.000đ vốn. Thu hoạch mất thêm khoảng 7.000đ/kg chi phí nhân công. Tính ra mỗi lồng ngao nuôi lỗ khoảng 30.000 đồng.

Dù thua lỗ vậy nhưng ánh Khánh vẫn cảm thấy may mắn hơn nhiều hộ khác. Nhiều hộ nuôi gần bờ, ngao không lớn, nhiều hộ nuôi 3 năm nhưng con to nhất cũng chỉ bán được giá 30.000đ/kg, còn trung bình chỉ 12-18.000đ/kg.

Thu hoạch hơn 1 vạn lồng nhưng số thả mới anh giảm gần một nửa. Cả gia đình được huy động tự lặn, tự xúc cát từ lồng cũ rồi nhân giống chứ không dám thuê vì càng thuê càng lỗ nặng.

Cát mua 40 triệu một tàu 200m3 từ vụ trước còn dư, giống ngao đang rẻ nên anh vẫn tranh thủ xuống giống, đánh cược vậy. Được thì vui, không thì chịu chứ chẳng còn cách nào.

Sở Nông nghiệp cho biết toàn tỉnh hiện còn khoảng 3.000 tấn ngao hai cùi, ngao hoa và 4.500 tấn hàu đại dương, 3.000 tấn hàu cửa sông tại các khu vực Vân Đồn, Hải Hà, Quảng Yên… nhưng tiêu thụ gặp khó.

Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến thị trường nông sản Quảng Ninh ngưng trệ, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của bà con nuôi thủy hải sản trên địa bàn, đặc biệt là người dân nơi vùng có dịch.

Mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi, thị trường ổn định trở lại để người nuôi trồng thủy sản có thể tiếp tục trụ vững với nghề.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Người trồng ngao ngán khi giá thanh long “nhảy múa”

+ Mốt chơi hoa của chị em Hà Thành thay đổi, hoa dại lên đời

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: