Thị Trường Tiêu Dùng

Lo rau chợ hóa chất, nhà giàu Hà Nội đổ xô ra ngoại thành thuê đất tự trồng

Những vùng ven Sóc Sơn Đông Anh, Hoài Đức đang trở thành điểm thuê đất “hot” được giời nhà giàu lựa chọn do e ngai rau bẩn tràn lan thị trường.

Đã nửa năm nay, gia đình chị Ngà (Ba Đình, Hà Nội) đã cùng 2 người bạn thuê chung một mảnh đất nông nghiệp ở Sóc Sơn diện tích 100m2, giá 2 triệu đồng/tháng trồng rau sạch.

Cuối mỗi tuần 3 gia đình cắt cửa thay nhau về vườn thu hoạch rau cho cả 3 gia đình. Còn việc chăm sóc vườn rau đã được một người daann trng vùng phụ trách chăm sóc và được trả công.

trong-rau-2

Mảnh vườn nhỏ đó trồng đa dạng các loại rau theo mùa như su hào bắp cải, cà chua, bí, muống… theo phương pháp hữu cơ. Mỗi tháng, cả vườn cho thu hoạch từ 70-80kg rau củ các loại. Do đó chỉ mất 1.5 triệu đồng toàn bộ chi phí thuê đất, thuê người, giống má, phân bón cho một nhà. số tiền quá rẻ để được ăn rau sạch, chị Ngà háo hứng kể.

Với chị Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) lại chọn phương án khác khi là kinh doanh nên khá bận bịu, chị đã thuê trọn gói dịch vụ trồng rau sạch của một đơn vị nông nghiệp ở Thành Trì. Trên diện tích đất 30m2, chi phí 1.2 triệu đồng/tháng trọn gói, chị Ngân nhận sản lượng cam kết của đơn vị là 7-8kg rau củ các loại mỗi tuần.

Chị Ngân cho biết đã từng qua thời kỳ tự thuê đất trồng nhưng do bận không giám sát được thường xuyên nên sản lượng rất thấp, rau cũng không được chất lượng như mong muốn. Nên hết hợp đồng thuê chị chuyển qua hình thức thuê công ty trọn gói.

Hình thức thuê đất trồng rau sạch khá phổ biến ở vùng ven Hà Nội. Đại diện một trang trại cung cấp dịch vụ trồng rau sạch ở Sóc Sơn chia sẻ giá thuê đất thồng thường 1.6 triệu đồng/lô 50m2/tháng. và 1.3 triệu/tháng với lô 35m2. Mức giá này đã trọn gói mọi dịch vụ đất, chăm bón, vận chuyển tại nhà. lô đất gắn số, gắn tên khách thuê. Mỗi tuần đơn vị sẽ tổ chức buổi đưa khách lên thăm vườn hoặc chuyển rau tới nhà của khách.

Nhiều đơn vị tích hợp công nghệ “trồng rau online” để khách theo dõi vườn rau của mình thường xuyên trên điện thoại.

Anh Tuấn, đại diện đơn vị cho thuê đất trồng rau ở Thanh Trì chia sẻ công ty có đủ hình thức chỉ cho thuê đất trồng rau hoặc trọn gói trồng rau cho khách.

Tất nhiên thuê trọn gói trồng rau giá sẽ đắt nhưng khách không lo bất kỳ khâu chăm sóc, thu hái hay vận chuyển. Thuê đất không thì giá rẻ nhưng khách phải đi lại và thường phải chung nhau vì diện tích thuê lớn.

Để hấp dẫn tạo lòng tin với khách thì một đơn vị ở Đông Anh đã cung cấp phần mềm “trồng rau online” để khách giám sát rau qua điện thoại. Giá thuê đất trồng rau ở đây dao động từ 1.4-4 triệu đồng/mảnh. Mỗi tuần rau thu hoạch sẽ chuyển đến tận nhà khách hàng.

Linh, một “cò” đất ở Chương Mỹ cho hay mấy năm gần đây ngoài nhu cầu tìm đất thổ cư ở ngoại thành làm vườn, nhiều người Hà Nội đã tìm thuê đất làm trang trại trồng rau, nuôi cá. Giá bán các loại đất nông nghiệp này rẻ, chỉ 30-35 triệu/sào và thuê chỉ 4-5 triệu/mảnh 2-3ha mỗi tháng.

Chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường, PGS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng xu hướng thuê đất trồng rau “nở rộ” do người tiêu dùng mất niềm tin vào rau bẩn trên thị trường. Thế nhưng ồ ạt đổ xô thuê đất ngoại thành trồng rau rất manh mún, phá vỡ quy hoạch.

Biện pháp lâu dài cần có nguồn cung rau sạch ổn định với những vùng trồng rau chuyên canh sạch đáp ứng nhu cầu của người dân thủ đô.

Quan trọng là tuân thủ đúng quy hoạch, kiểm soát chất lượng an toàn tốt để lấy lòng tin của người dùng. Quy hoạch rõ vùng nào trồng cây gì, nuôi con gì, diện tích bao nhiêu, chất lượng ra sao… để đảm bảo tránh manh mún, đảm bảo nguồn cung dồi dào cho đô thị.

Quảng cáo

%d bloggers like this: