Thị Trường Nông Sản

Người trồng ngao ngán khi giá thanh long “nhảy múa”

Kỹ thuật tỉa cành cây thanh long

Tình trạng được mùa mất giá hay được giá mất mùa hầu như đã trở nên quá đỗi quen thuộc với bà con trồng thanh long. Tuy nhiên năm ny giá thanh long biến động không ngừng và liên tục khiến người trồng ngao ngán.

Từ thời điểm tháng 2 đến nay, thanh long Bình Thuận có giá dao động từ 15-20.000đ/kg. Trước đó thời điểm tháng 1 giá rớt chỉ còn 5-7.000đ/kg, thậm chí còn 2.000đ/kg.

Diễn biến giá cả lên xuống là điều đương nhiên trước nhu cầu thị trường. Do đó để có sự ổn định với loại trái cây này không chỉ có người nông dân mà cần sự chung tay vào cuộc của nhiều phía.

Giá thanh long “nhảy mùa” theo thời vụ

Gia đình anh Lộc ở Hồng Thái, Bắc Bình Thuận cho biết, vườn thanh long chính là tài sản lớn nhất của gia đình. Đây là nguồn thu nhập chính cho gia đình với 5 thành viên. Thời điểm trước Tết Tân Sửu, gia đình đầu tư hcong đèn những hy vọng thanh long bán được giá nhưng đời chẳng như mơ. Anh chạy điện nhưng thanh long không đạt năng suất, 250 trụ chỉ thu được khoảng 2 tấn nhưng người mua chỉ trả 5.000đ/kg, thu về không đủ chi phí điện.

Cũng chong đen cho lưa thanh long trái vụ, gia đình anh Hải ở Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc căn thời gian thu hoạch trước rằm tháng giêng, may mắn thời điểm đó giá thanh long anh bán được 16.5000đ/kg, nhờ đó gia đình anh thu về được 80 triệu đồng.

Anh Hải cho biết nông dân trồng thanh long chỉ trông chờ vào thời điểm Tết, rằm tồi thanh minh. Đồng thời tín hiệu thị trường Trung Quốc khởi sắc nên kỳ vọng giá thanh long có nhích lên. Anh cùng nhiều nông dân cũng mong muốn được nhà nước hỗ trợ để đảm bảo giá thanh long ổn định.

Chia sẻ của Sở Nông nghiệp Bình Thuận cho biết, tính đến cối tháng 2.2021, diện tích thanh long toàn tỉnh đạt 33.700ha, tăng hơn so vói năm trước 20.000ha. Trong đó thanh long tiêu chuẩn VietGap đạt 11.400ha và trồng theo GlobalGap đạt 517ha.

Thanh long là cây trồng chủ lực mang giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Thế nhưng hiện tiêu thụ thanh long trên địa bàn Bình Thuận tiêu thụ đa phần là trái tươi, chỉ một sản lượng thấp được chế biến dạng nước, sấy khô, sấy dẻo… Do đó giá cả bấp bênh là điều không còn lạ với người trồng thanh long.

Tìm hướng đi ổn định cho thanh long

Chia sẻ về tình trạng giá cả thanh long, Bà Chi, đại diện HTX thanh long Hàm Minh cho rằng việc giữ giá thanh long ổn định rất khó. Bởi đây là loại trái cây tươi đặc thù, khó bảo quản nên vào vụ thu hoạch rộ là tiêu thụ gặp khó, khiến người trồng đứng ngồi chẳng yên.

Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay còn phức tạp thì thanh long là mặt hàng càng khó tiêu thụ. Thị trường Trung Quôc thì siết hình thức trao đổi biên mậu và đòi hỏi khắt khe về chất lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc thanh long… Do đó việc sản xuất thanh long sạch cần phải tính đến nếu muốn tiêu thị ở nước ngoài.

Hướng lâu dài cần tính đến việc chế biến để mang đến những thành phẩm mới lạ, hấp dẫn thị trường, tăn giá trị cho nông sản. Vừa qua có doanh nghiệp tại Bắc Bình đã xuất khẩu hạt thanh long sang Hàn Quốc.

Cùng với đó cần xúc tiến tìm kiếm thị trường nước ngoài thông qua quảng bá. Hiện thanh long hcur yếu tiêu thụ thị trường nội địa tại chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Để người trồng thanh long yên tâm sản xuất, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều chính sách hỗ trợ công nghệ, thiết bị cho các doanh nghiệp sản xuất cùng hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện tỉnh chia sẻ, những hỗ trợ của tỉnh là bước đệm cho nghiệp sản xuất mạnh dạn đầu tư và tạo ra sản phẩm mới, nâng cao giá trị cho nông sản này.

Giải pháp mang đến sự ổn định thị trường tiêu thụ, những chế phẩm mới từ thanh long ra đời đang được kỳ vọng mở ra cơ hội nâng cao giá trị cho nông sản thanh long. Từ đó giúp bà con trồng thanh long yên tâm sản xuất và vươn lên làm giàu.

Nguồn: Tổng hợp

+ Mốt chơi hoa của chị em Hà Thành thay đổi, hoa dại lên đời

+ Nhân công khan hiếm, nhà vườn tiêu như “ngồi trên đống lửa”

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: