Thị Trường Nông Sản

Chăn nuôi gà đứng trước nguy cơ “chuồng không, trại trống”

Trước thực trạng giá gà rớt thê thảm, giá bán giá chỉ bằng phân nửa giá thành chăn nuôi gây nguy cơ thua lỗ nặng nề với người chăn nuôi. Tổn thất được xem là lớn nhất trong suốt hàng chục năm qua khi giá gà xuất chuồng chỉ còn ở ngưỡng 12.000-13.000đ/kg.

So với nhiều loại rau thì giá gà xuất chuồng còn rẻ hơn thế nhưng nghịch lý là gà thịt bán ra thị trường lại không hề rẻ nên sức tiêu thị không hề tăng mà còn giảm càng khiến người chăn nuôi thê thảm hơn. Cộng với các loại thịt nhập khẩu càng khiến sức cạnh tranh khốc liệt hơn.

Sau thời gian nuôi kéo dài hơn 1 tháng, ông Hoan (Xuân Lộc, Đồng Nai) xuất bán trại gà với tổng đàn 10.000 con chri được giá 13.000đ/kg. Mức giá được xem là thấp kỷ lục suốt 10 năm qua.

Với mức nguyên liệu thức ăn đầu vào hiện tại thì tính ra giá thành gà xuất chuồng ở ngưỡng 23.000đ/kg. thế nhưng hiện giá rớt còn phân nửa, trại gà của ông Hoan lỗ chừng 250 triệu đồng.

thit-ga-1

Gà vào thời điểm xuất chuồng càng để càng tốn, giá gà thì thấp cả tháng nay nên vẫn dành phải bán. Mấy tháng nay đều phải bán mức giá thấp.

Thực trạng này đã diễn ra từ những tháng nửa đầu năm 2019 với người chăn nuôi các tỉnh phía Nam. Và cực đỉnh từ tháng 6.2019 khi giá bán ra thấp hơn cả giá chăn nuôi khiến người chăn nuôi lâm cảnh nỗ nặng.

Nhiều trại gà đã quá ngày xuất chuồng, gà quá trọng lượng nhưng cũng không thể tiêu thụ, với gà này giá chỉ còn 11.000đ/kg

Đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ chai sẻ nguyên nhân khiến giá gà công nghiệp sụt giảm chính là do các hộ ồ ạt tăng dàn với kỳ vọng thịt gà thay thế thịt lợn trước tác động dịch tả và kỳ vọng giá gà theo đó sẽ tăng.

Thế nhưng thực tế lại ngược lại, dù nguồn cung thịt heo giảm nhưng không đáng kể, giá heo không biến động tăng cao nên nguồn cung gà dư khiến giá sụt mạnh.

Hơn nữa giá gà xuất chuồng giảm nhưng giá gà thịt trên thị trường hầu như không biến động giảm. Do đó đã không kích cầu tiêu dùng tiêu thụ mạnh để giảm bớt nguồn cầu tịa trang trại.

Đại diện một doanh nghiệp chia sẻ, với giá xuất chuồng tại trại 12.000đ/kg như hiện nay, giá gà thịt sau khi trừ chi phí giết mổ, hao hụt, thú y, đóng gói, vận chuyển… chỉ ở mức 20.000đ/kg với gà nguyên con. Thế nhưng mức giá bán lẻ vẫn từ 50.000-60.000đ/kg thịt cánh, ức, đùi gà… đây là mức giá cao, người bán lẻ cần giảm để kích cầu tiêu thụ hỗ trợ các trang trại.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp cho thấy con số nhập khẩu thịt gà vào nước ta 6 tháng đầu năm nhập 80.000 tấn thịt gà, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. giá nhập khẩu tính đến kho của doanh nghiệp chỉ 30.000đ/kg.

Nhiều bếp ăn công nghiệp sợ heo bệnh đã chuyển 100% sang dùng heo nhập khẩu khiến lượng thịt heo nhập khẩu tăng 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Do vậy dự đoán thực trạng thiếu nguồn cung thịt heo cuối năm sẽ được bù đắp bằng thịt gà trước tình hình này khố chính xác. Bởi người chăn nuôi sẽ bỏ trống chuồng trại và cuối năm sẽ thiếu cả thịt heo và thịt gà.

Khi nguồn thịt trong nước thiếu sẽ khiến thịt nhập khẩu tăng mạnh và khi thịt nhập khẩu đã thâm nhập thị trường nội địa thì càng khó khăn cho ngành chăn nuôi trong nước lấy lại thị phần đã mất.

Quảng cáo

%d bloggers like this: