Thị Trường Nông Sản

Người miền Trung kém vui với mùa hoa Tết

Thiên tai bão lũ kéo dài triền miên vừa qua đã khiến không ít vườn hoa cảnh tại miền Trung hư hỏng nặng. Chưa kể đến những tác động ngoại quan từ dịch bệnh Covid-19 khiến người trồng hoa nơi đây đang dự báo về một mùa Tết kém vui.

Nhiều loại hoa nở sớm

Trên khắp cả nước nhiều loại hoa vốn dĩ trưng Tết, nở vào dịp Tết thì năm nay đồng loạt nở sớm như đào, mận… Và hoa mai ở làng mai Hòa An, Cảm Lệ, Đà Nẵng cũng không ngoại lệ. Những ngày này cả làng mai đang tất bật. Ông Hai, một hộ trồng mai ở Tôn Đản, Hòa An chia sẻ, khu vực phường có chục hộ trồng mai với trên 10.000 gốc vừa qua chịu mưa lớn nên gốc nào cũng ngấm đầy nước. Riêng vườn nhà ông cũng vài chục gốc trong tình cảnh đó. Do đó công chăm sóc, vật tư để xử lý tón kém hơn nhiều những năm trước. Đợt này lại ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên giá mai dự báo sẽ giảm nhiều, người mua kén hơn nên khả năng thất thu cao.

Cùng bởi ảnh hưởng trận mưa lũ triền miên vừa qua khiến “thủ phủ” mai miền Trung, xã An Nhơn, Bình Định bị chìm trong nước khiến nhiều cây rụng lá, hoa nở sớm dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết. Hiện 200/400 gốc mai đã nở, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Hàng năm người trồng hoa chỉ trông chờ vào vụ Tết nhưng năm nay hoa nở sơm, người trồng chẳng bán được, coi như mất Tết, ông Mạnh, người trồng hoa tại xã Nhơn An than thở.

Chẳng riêng gì vườn hoa của ông Mạnh, hàng trăm hộ khác cũng lâm cảnh tương tự. Đại diện UBND xã Nhơn An chia sẻ hầu hết bà con nơi dây không trồng lúa mà dùng toàn bộ diện tích để đặt mai. Những ngày vừa qua mưa lũ khiến nước bủa vây tứ phía, mai ngập sâu trong nước nên rụng lá, nở hoa sớm.

Mùa hoa Tết buồn

Một mùa hoa Tết buồn, nguy cơ mất mùa, mất giá đang dần hiện rõ. Tại làng hoa cây cảnh Vân Dương, Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng, các hộ đa phần trồng giống hoa ngắn ngày như cúc vạn thọ, các loại cúc và hoa treo nhưng mưa lớn khiến các đợt xuống giống hoa đều hư hại. Nhiều nhà vườn xuống lại giống, “thúc” nhiều loại kích thihcs hy vọng hoa kịp nở bán Tết.

Chị Mai, một hộ trồng hoa ở Vân Dương chia sẻ, nhà vườn chị hiện đang có 700 chậu hoa cúc, giảm so với năm trước 300 chậu, hiện chị đang huy động thuê nhân công chăm sóc, tỉa cây, thắp đèn cho hoa…

Đang cố “thúc” cho vườn cúc kịp nở Tết, anh Hùng, một hộ trồng hoa ở Vân Dương chia sẻ hiện đa số các hộ đều e dè, vừa lo mất màu lại sợ không bán được nên số lượng trồng ít hơn hẳn năm ngoái. Dịch Covid-19 khiến kinh tế ảnh hưởng, nhiều khách hạn chế chi tiêu nên không ưu tiên nhiều cho hoa, anh Hùng dự đoán. Chia sẻ của HTX hoa cây cảnh Vân Dương, GĐ HTX cho biết hiện xã có hơn 20 hộ trồng hoa cây cảnh trên diện tích 3ha, đa phần là hoa cúc. Những năm trước thời điểm này thương lái đã rộn rã ra vào nhà vườn đặt hoa nhưng năm nay chưa có tín hiệu gì khiến nhiều người trồng đứng ngồi không yên.

Tương tự, nhiều làng hoa bổi tiếng ở Bình Định như Vĩnh Liêm (An Nhơn); Bình Lâm (Phước Hòa); Hà Thanh (Đống Đa)… dù đã tiết giảm sản lượng ½, thậm chí 1/3 so với năm ngoái vẫn đứng ngồi không yên bởi lo hoa ế không có nguồn tiêu thụ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Hết Trung thu, có loại bánh nướng vẫn hút khách lạ kỳ

+ Chiêu trò câu khách tiếp diễn hậu Black Friday

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: