Thị Trường Thực Phẩm

Độc tính của bột agar bơm vào tôm?

Bột agar gian thương bơm vào tôm độc hại như thế nào?

Một cơ sở kinh doanh hải sản ở Hà Nội vừa bị bắt quả tang khi đang tiến hành bơm tạp chất vao gần 1 yến tôm nguyên liệu.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Ngày 2/8, cơ quan tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh Lê Quang Long trên đường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội) đã phá hiện ra hành vi gian lận, bơm tạp chất vào tôm khiến tăng trọng lượng cho tôm và giữ tôm tươi lâu hơn. Qua tra vấn, được biết, chủ cơ sở đã tiến hành công việc này chừng 3-4 tháng nay.

Loại tạp chất được phát hiện là chất agar (thạch rau câu). Từ rất nhiều năm nay, loại tạp chất này từng được nhắc đến nhiều bởi gian thương sử dụng bơm vào tôm nhằm tăng trọng lượng, thu lợi nhuận nhiều hơn. Điều đáng băn khoăn với người tiêu dùng ở đây là loại tạp chất này bơm vào tôm có gây hại và ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi sử dụng hay không?

Trao đổi với PV chúng tôi, PGS, TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN) cho hay: “Agar là bột làm thạch. Thực chất thic húng không độc hại nhưng được người bán sử dụng để bơm vào tôm. Thực tế thì agar cũng không thể làm tôm tươi hơn nhưng khi bơm vào thì tôm phồng to và trông căng béo, bắt mắt hơn.

Thạch bán rất rẻ, hòa thêm cùng nước được lượng dung dịch lớn nên đối với tôm không hề độc, bởi thạch chúng ta cũng ăn hàng ngày, chỉ khác là người bán pha loãng hơn để bơm vào tôm”.

Ông Côn cũng cho biết có nhiều loạt tạp chất khác giúp tăng trọng tôm nhưng agar là loại có giá thành được xem là rẻ nhất nên nhiều gian thương sử dụng. Đối với người dùng, khi ăn phải chúng thì cũng không có ảnh hưởng, không độc hại.

Tuy nhiên, khi tôm đã chết, hỏng và ươn mà bơm tạp chất vào cho bắt mắt hơn thì lúc này người tiêu dùng khó phân biệt, ăn phải sẽ hoàn toàn không có lợi đối với sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm thuộc trường Đại học Bách Khoa HN) cũng cho rằng: Hành vi của gian thương tiến hành bơm agar vào tôm tuy không độc hại nhưng đó là gian lận thương mại, đáng phải lên án, đó là sự lừa dối trắng trợn, lừa dối túi tiền người tiêu dùng.

Nhận diện tơm bơm tạp chất

Theo nhiều người có kinh nghiệm chai sẻ, những dòng tôm bị bơm tạp chất chủ yếu là dòng tôm sú. Nhìn những con tôm thẳng đơ, cứng đuột. Bình thường chúng phải uốn con, mềm tôm.

Với mang tôm, khi bơm tạp chất chúng sẽ phồng căng, cứng không mềm mại và phẳng như tôm bình thường.

Người của tôm bị bơm tạp chất thường căng bất thường, mập ú khiến các đốt trên thân của con tôm bị giãn mạnh ra, đặc biệt đoạn nối thân và đầu tôm.

Tôm bị bơm khi mới chết đầu sẽ phù và xòe đuôi, gai vểnh. Đầu chúng nhanh chóng vị rụng rời khỏi thân tôm.

Tôm tạp chất khi nấu lên sẽ chảy ra rất nhiều nước khiến thịt tôm quắt lại. Thịt tôm bở, vị tôm nhạt hơn so với tôm tươi thông thường.

Khi tôm bơm tạp chất là thạch agar thì khi chế biến chín, bóc vỏ tôm sẽ dễ dàng nhận ra lớp rau câu ngay dưới lớp thịt và lớp vỏ. Đặc biệt là đoạn dưới dầu và dưới mang tôm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: