Tin Tức Thủy Sản

Triển vọng của ngành tôm trong thị trường xuất khẩu 2021

Năm 2021 thị trường vẫn ghi nhận những khó khăn bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Tuy nhiên ngành tôm Việt đang có dấu hiệu khởi sắc trước cơ hội xuất khẩu ra thế giới khi nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao.

Nhờ nhu cầu thị trường ổn định, dấu hiệu xuất khẩu trên thị trường những ngày đầu năm 2021 của tôm Việt khá nhộn nhịp.

Chia sẻ của Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (VASEP) cho biết hiện phân khúc tôm bán lẻ tại thị trường Mỹ vẫn rất sôi động. Thể hiện qua nhiều đơn hàng mới được giao dịch và dự báo vẫn tiếp tục khởi sắc trong nửa đầu năm 2021.

Với dấu hiệu khởi sắc này, một số doanh nghiệp dự báo nửa đầu năm giá tăng sẽ không ngừng tăng.

Trong bối cảnh không ít quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 khiến nền sản xuất tôm chưa phục hồi và thị trường xuất khẩu gặp khó. Dịch bùng phát trở lại cũng là nguyên nhân khiến ngành tôm tại nhiều quốc gia thêm điêu đứng.

Một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nặng nề lên ngành tôm không đâu xa là người bạn láng giềng của Việt Nam là Thái Lan. Ngành tôm Thái điêu đứng khi tỉnh đứng đầu trong xuất khẩu với 30% lượng tôm của Thái là Samut Sakon bị phong tỏa khẩn bởi dịch bùng phát từ chợ thủy sản tại đây.

Do đó những ảnh hưởng của nhiều quốc gia là cơ hội thúc đẩy ngành tôm Việt nhận lợi thế xuất khẩu, đặc biệt vào thị trường Mỹ. VASEP dự báo thị trường xuất khẩu tôm vào Mỹ không ngừng tăng bởi nhu cầu tiêu thụ thị trường này rất lớn. Đặc biệt với lợi thế giá phù hợp với đa dạng đối tượng người tiêu dùng Mỹ càng thúc đẩy mức tiêu thụ tăng cao.

Qua thống kê cho thấy thị trường Mỹ vẫn dẫn đầu trong xuất khẩu của tôm Việt. Trong 11 tháng của năm 2020, lượng tôm xuất sang Mỹ đạt 806.6 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước tăng 34%. Dù Mỹ cũng là tâm dịch của Covid-19 nhưng thị trường xuất khẩu tôm Việt vào thị trường này luôn tăng trưởng dương.

Thị trường EU, ngành tôm cũng hưởng nhiều lợi thế bởi Hiệp định EVFTA. Tại thị trường Trung Quốc cũng được dự báo sẽ tăng nhẹ. Những thị trường khác như Úc, Anh, Nga, Canada, Hongkong, Thụy Sỹ… đều được dự báo sẽ tăng trong năm nay.

Thực tế, đại diện doanh nghiệp chia sẻ hầu hết các thị trường hiện nay đều đòi hỏi truy xuất nguồn gốc gắt gao. Đặc biệt với nguồn thực phẩm bổ dưỡng như tôm thì càng đòi hỏi khắt khe.

Từ thời điểm 2019, tôm Việt vào Mỹ phải tiến hành khai báo nguồn gốc, xuất xứ theo từng lô hàng. Nhiều thị trường khác như EU, Nhật, Trung cũng đưa ra những yêu cầu khắt khe.

Do đó dù ngành tôm đang khởi sắc với các cơ hội rộng mở nhưng cần có sự chuẩn bị đồng bộ để đảm bảo phát triển bền vững. Yếu tố truy xuất nguồn gốc quan trọng hàng đầu. Đó là việc cấp mã số cơ sở nuôi, các doanh nghiệp đang chờ cơ quan chức năng cấp để xuất khẩu thuận lợi.

Ngành tôm đang đứng trước triển vọng vàng trong bối cảnh nhiều cường quốc tôm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến sản lượng nuôi và xuất khẩu giảm sút. Trong lúc đó tôm Việt đang linh hoạt tiến bước, đây chính là cơ hội vàng tạo động lực cho người nuôi mở rộng nuôi trồng và xuất khẩu, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nuôi trồng thủy sản mùa hạn mặn cần lưu ý gì?

+ Tham vọng của Starbuck trong tương lai ra sao?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: