Thị Trường Tiêu Dùng

Thị trường tiêu dùng sau Tết Nguyên đán biến động ra sao?

Sau kỳ nghỉ Tết, các tiểu thương tại khu chợ dân sinh Hà Nội mở hàng rất sớm ngay từ mùng 2 Tết. Các mặt hàng thực phẩm dồi dào được bày bán khắp chợ nhưng ghi nhận sức mua khá thấp. Trong đó mặt hàng hải sản được giá tăng cao hút người mua còn những loại hoa giảm giá chỉ còn bằng nửa trước Tết.

Thời tiết dịp Tết năm nay ấm áp, các mặt hàng rau củ quả dồi dào, tươi ngon và phục vụ xuyên suốt cho kỳ nghỉ. Mức giá rau xanh ghi nhận ở mức ổn định, không có biến động tăng. Tiểu thương đa phần mở hàng muộn hơn so với ngày thường chừng 1 giờ và hầu như chỉ bán trong buổi sáng hoặc nán thêm đến quá trưa.

Các mặt hàng rau xanh bày bán tại chợ đầy đủ chủng loại như thời điểm trước Tết, không thiếu mặt hàng gì. Nhiều loại rau ăn lá, rau sống tươi mát được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng lựa chọn nên số ít trong các loại rau này giá nhích lên 1.000đ/mớ. Chị em đi chợ đều phấn khởi vì chọn được rau tươi ngon giá rẻ, nhiều khách quen còn chẳng ngần ngại trả dư mở hàng lì xì cho người bán.

Với mặt hàng thịt lợn ghi nhận mức giá bình ổn xuyên suốt trước Tết đến sau Tết, không có biến động tăng. Tuy nhiên thịt bò được đà tăng giá từ trước Tết thời điểm này tăng cao hơn. Những bộ phận thịt ngon như bắp hoa tăng hơn 200.000đ/kg lên mức 700.000đ/kg; thịt gầu ở ngưỡng 300.000đ/kg; thịt lõi rùa hầu như không còn hàng để bán lẻ vì khách đặt hết, một tiểu thương chợ Thành Công, Hà Nội chia sẻ.

Các tiểu thương cho biết điều may mắn nhất khi khai xuân mở hàng là khách xởi lởi, hàng hóa bán chạy. Các tiểu thương cũng cân đối nhập hàng số lượng ở mức vừa phải để đảm bảo tiêu thụ nhanh, hết hàng sớm. Kinh nghiệm nhiều năm đi chợ của tiểu thương đều nắm được tâm lý tích trữ hàng ăn Tết của người dân nên lượng hàng nhập dè chừng để thăm dò người mua.

Sau Tết, người dân hầu như ngấy ngán với những loại thịt, các mặt hàng hải sản được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng đổi món. Các loại bề bề, cá, tôm, ngao… đắt hàng để đổi món chống ngán. Quầy hải sản hầu như thiếu vắng mực. Giá các loại hải sản khá cao, tôm sú ở ngưỡng 750.000đ/kg; bề bề ở ngưỡng 600.000đ/kg; các loại cá dao động từ 200.000 – 400.000đ/kg… Chị Thủy, một người nội trợ mua hàng tại Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, hải sản giá cao, không tương xứng với chất lượng nhưng chị không có nhiều lựa chọn ngày Tết. Do đó để chống ngán trong bữa ăn gia đinh chị vẫn buộc phải lựa chọn.

Các loại hoa sau Tết được ghi nhận có mức giá rẻ hơn trước Tết một nửa. Đo diều kiện thời tiết ấm áp, thuận lợi cho hoa phát triển mạnh. Các loại cúc đại đóa giá chỉ 2.000đ/bông; một số loại hoa như hoa hồng tăng giá chút ít do trùng dịp lễ tình nhân.

Ghi nhận tại các chợ dân sinh với quầy hàng đồ chế biến sẵn, đồ khô… hầu như vẫn “cửa đóng then cài”, các tiểu thương chưa mở hàng trở lại. Do hầu hết những mặt hàng này người dân đã mua sắm tích trữ dư thừa trước Tết.

Nhìn chung hầu hết các loại hàng hóa phục vụ người dân sau Tết đều ghi nhận bình ổn giá, lượng hàng dồi dào, không có biến động nhiều phục vụ nhu cầu thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Triển vọng của ngành tôm trong thị trường xuất khẩu 2021

+ Nuôi trồng thủy sản mùa hạn mặn cần lưu ý gì?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: