Thị Trường Tiêu Dùng

Điện máy nỗ lực kích cầu vẫn ế ẩm

Sau Tết, thị trường điện máy vắng vẻ đìu hiu, phần vì tác động của dịch covid-19 người dân hạn chế đến nơi đồng người, phần vì hầu như nhu cầu mua sắm trước Tết đã diên ra nên dù các hãng điện máy liên tục giảm giá cũng vẫn vắng khách.

Nhiều siêu thị trung tâm điện máy tại TPHCM chia sẻ, hiện đang chạy khá nhiều chương trình giảm giá khuyến mại cho tất cả các mặt hàng gia dụng như ti vi tủ lạng, máy giặt, đồ điện tử… từ vài % đến 40%, trong đó chủ yếu là khuyến mại ti vi.

Tuy nhiên, đại diện một siêu thị điện máy tại TPHCM nhận định do sau Tết, nhu cầu với các sản phẩm điện tử sụt giảm, lượng khách giảm 20-30% nên doanh thu giảm tới 40%. Nhiều năm thời điểm này nóng doanh thu vẫn giảm do hầu hết người mua đã sắm trước Tết đáng kể. Bởi thời điểm Tết nhiều siêu thị, trung tâm điện máy cũng đưa ra khuyến mại lớn kích cầu nên khách hàng tranh thủ mua sớm.

dien-may

Nhiều siêu thị hiện ngoài chương trình giảm giá tới 40% các sản phẩm máy giặt, máy lạnh… còn miễn phí lắp đặt và tặng phụ kiện… Cá biệt một số siêu thị ngoài tặng quà kèm theo, khuyến mại giảm giá lên đến 50%.

Những nhà phân phối bán lẻ tại TPHCM chia sẻ do các hãng đồng loạt đưua về những sản phẩm model mới năm 2020 nên những mặt hàng tồn model cũ buộc phải giảm mạnh để thanh lý. Cùng với đó nhiều nhà sản xuất đã khấu hao xong vốn nên giá thành giảm đáng kể.

Giới chuyên môn thì nhận định mỗi hãng điện tử có công nghệ riêng, chỉ nhập thêm linh kiện từ đối tác. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, Trung Quốc trở thành cái nôi cung cấp toàn bộ đầy đủ linh kiện điện tử cho các hãng trên thế giới với giá thấp. nên các hàng hầu như không còn mặn mà với việc tự sản xuất linh kiện.

Đại diện kỹ thuật một công ty điện tử chia sẻ, các hãng ti vi hầu hết đều phụ thuộc và Trung Quốc, họ đặt linh kiện từ quốc gia này và thực hiện lắp ráp. Do vậy việc lắp ráp đơn giản khiến nhiều công ty điện máy ra đời hơn, tăng cao sự cạnh tranh trên thị trường. Các hãng sẽ phải tăng cường khuyến mại, giảm giá thành để đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm, nhiều khi chấp nhận lỗ dòng sản phẩm cũ để dòng mới ra đời.

Đại diện một đơn vị chuyên sản xuất ti vi cho biết do chất lượng ti vi các hãng hiện chênh lệch không nhiều vì cùng nhập linh kiện nên để thu hút khách hàng cần những chính sách kích cầu khuaau giá thành, hậu mãi, bảo hành, bảo trì tại nhà… Trong thời điểm khốc liệt này không ít đơn vị điện máy còn chấp nhận lỗ để kiếm thị phần khi bán sản phẩm thấp hơn giá thành 10-15%.

Tuy nhiên một đại diện siêu thị điện máy tại TPHCM chia sẻ, hàng điện máy, điện tử, gia dụng hầu hết được các hãng tích trữ lượng đủ nguồn cung cho năm 2020. Nhưng nếu có sự đột biến trong nhu cầu thị trường thì nguồn cung e rằng sẽ thiếu hụt vì trung tâm cung cấp linh kiện tại Trung Quốc hiện đang gặp khó do dịch bệnh covid-19.

Thời điểm 2019, tại TPHCM, máy lọc không khí tiêu thụ khá mạnh do nguồn không khí ô nhiễm, thời điểm năm nay dịch covid-19 lại khiến nguồn hàng bán chạy hơn. Do vậy nguy cơ sản phẩm này có thể sẽ thiếu hàng nếu tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc không được khống chế sớm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: