Thị Trường Thực Phẩm

Thương lái thu gom vảy cá khắp chợ An Giang cho mục đích gì

danh-vay-ca-2-1

Trong thời gian 2 năm trở lại đây, nhiều người dân bán cá ở các khu chợ Khánh An (An Phú – An Giang) đã có thêm thu nhập từ việc thu gom vảy cá bán cho thương lái. Dù thấy ngạc nhiên nhưng cũng không ai để ý vì có thêm thu nhập.

Gia tăng thu nhập từ “rác”

Trước đây tại làng nghề cá khô, sau khi đánh vảy cá sẽ có những người đến thu gom thành bao rồi vứt rác. Bởi đây chính là loại rác. Nhưng hiện nay những người thu gom vảy cá này đã hoàn toàn khác, không còn vứt đi mà là thu gom để bán.

Những người vừa đánh vảy cá đã có người đến thu gom ngay lập tức. Những vảy cá được thu gom vào bao tải (loại chứa lúa). Đi hết điểm này tới điểm khác, chờ người đến chở đi.

Chị Mới (làm việc ở cơ sở cá khô sặc bổi Suộl) chia sẻ, chị đã làm việc ở đây 15 năm. Trước đây chỉ vệ sinh cơ sở sạch sẽ, gom vảy các để vứt rác còn thương lái chỉ thu mua đầu cá, ruột cá. Chỉ từ hơn 2 năm trở lại đây bắt đầu xuất hiện việc thu gom vảy cá sặc bổi bán cho thương lái. Họ thương lượng thu mua lâu dài với mức giá 1.200đ/kg. Nhờ đó mà một tháng cơ sở này bán được hơn 20 triệu đồng tiền vảy cá từ thứ coi là rác đó.

Mỗi ngày cơ sở này chế biến chừng 10 tấn cá, cho khoảng 600kg vảy cá, cho 720.000đ. Vảy cá khi nhiều, khi ít, có ngày kiếm được cả triệu đồng.

Thương lái thu mua vảy cá cho mục đích gì

Chị Mới chia sẻ, đã làm vệ sinh cho cơ sở từ lâu nên có người hỏi thu mua vảy cá thì bán, còn họ mua vì mục đích gì thì chị không để ý. Bởi chị cho rằng đó là chuyện làm ăn của họ nên không cần hỏi. Và chị biết có thể hỏi chưa chắc họ đã nói thật.

Dù chị thấy mua vảy cá cũng lạ nhưng cũng không để ý họ mua làm gì. Có nhiều người mua chứ không phải một người. Họ thu mua cả vảy cá sặc lẫn vảy cá lóc. Nhờ bán vảy cá mà thu nhập chị tăng đáng kể.

Còn chị Kiến cũng là người làm thuê tại cơ sở cá khô cho hay, không biết những người thu mua vảy cá vì mục đích gì. Gần đây có nhiều người thu gom vảy cá. Vảy đánh ra đến đâu là hết đến đó.

Chị Kiến cho hay, từ khi nhiều người thu mua vảy cá người dân được lợi nhờ làm trung gian thu gom bán lại cho thương lái. Thường người dân mua tại cơ sở giá 1.200đ/kg nhưng bán lại được giá 2.000đ/kg. Dù giá chênh cao nhưng rất nhiều người thu mua lại.

Thương lái mua vảy cá nhiều và người thu gom bán lại cũng lắm, họ đánh cả xe tải để thu mua, nhiều khi khiến bà con la vì dậy mùi hôi tanh.

Những ngày qua, khi phóng viên xuất hiện để phỏng vấn thương lái xem họ thu mua vảy cá vì mục đích gì thì họ đều giấu giếm, thậm chí tạm ngưng thu mua vảy cá. Do vậy, câu hỏi thương kasi thu gom mua vảy cá vì mục đích gì vẫn còn là điều bí ẩn.

Trên mạng cũng nhiều người đăng tin tìm mua vảy cá số lượng lớn, lâu dài. Nhiều người phán đoán thương lái thu mua vảy cá để làm thức ăn chăn nuôi vì chứa nhiều Lecithin. Trong vảy cá nhiều axit béo, phòng nhiều bệnh như huyết áp cao, bệnh mạch vành tim, tắc mạch máu não, phòng còi xương, loãng xương…

Quảng cáo

%d bloggers like this: