Tin Tức Thủy Sản

Tôm Việt đang giữ vị thế số 1 ở nhiều thị trường khác nhau

Tôm Việt đang giữ vị thế số 1 ở nhiều thị trường khác nhau

Hiện nay, tôm nguyên liệu của Việt Nam đứng vị thế số 1 ở nhiều thị trường nhập khẩu tôm, với kim ngạch được tăng lên vượt trội ở nhiều quốc gia.

Dù tình hình về dịch bệnh covid diễn ra phức tạp Việt nam đã vượt qua các khó khăn để có thể ghi dấu trong xuất khẩu.

Xuất khẩu tôm tăng lên 13%

Theo như VASEP cho biết, ngành kim ngạch xuất khẩu tôm vào tháng 6 năm 2021 vừa qua đã đạt được 402 triệu đô, đưa kim ngạch xuất khẩu của 6 tháng đầu của năm nay tới 1,7 tỷ đô, so với 6 tháng năm 2020 đã tăng lên 13%. Theo đánh giá chuyên gia của ngành tôm thì thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu Việt như là châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ … gia tăng về sản lượng nhập. Do đó, xuất khẩu tôm Việt sang thị trường  này tăng trưởng nhanh trong 6 tháng đầu của năm 2021.

Cụ thể là xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ đã tăng trưởng dao động 45%/tháng, sang thị trường Nhật Bản tăng 17%, sang thị trường Hàn Quốc tăng lên 10%, các quốc gia ở châu Âu cũng tăng lên 15 – 60%.

Tôm nguyên liệu Việt Nam đứng ở vị trí  thứ nhất trong hầu hết thị trường, có kim ngạch xuất khẩu tôm vượt trội hơn so với những quốc gia khác. Nhưng ở thị trường Mỹ – thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở thế giới (chiếm khoảng 30% kim ngạch nhập khẩu tôm nguyên liệu trên thế giới, chiếm tới 22% kim ngạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam). Hiện nay, tôm nguyên liệu của Việt Nam chiếm khoảng 8,5% thị phần, chỉ đứng sau đất nước Ấn Độ, Ecuador, Indonesia.

Theo như Phó Giám đốc của Sở Công Thương Cà Mau, ông Nam cho biết, dù dịch bệnh vẫn diễn ra làm ảnh hưởng tới hoạt động về xuất khẩu tôm nguyên liệu nhưng 6 tháng đầu của năm 2021 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu vẫn đang đạt được mức tăng trưởng hơn so với năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu được ước tính đạt được 400 triệu đô, so với năm 2020 thì tăng lên 16%. Sản lượng tôm của Cà Mau vào năm 2021 được dự báo đạt khoảng 100000 tấn. Sản phẩm tôm chế biến đã chiếm được khoảng 85.000 tấn, so với năm 2020 đã tăng lên 21%.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu và chế biến tôm phát huy, khai thác nguồn nguyên liệu rất dồi dào khi dự án nuôi tôm được đẩy mạnh vào năm 2021.

Theo nhiều chuyên gia cho biết, dù dịch bệnh ảnh hưởng tới thu nhập, khiến cho người dùng giảm chi tiêu cho mặt hàng sang trọng nhưng nhu cầu về dinh dưỡng, nhất là nhu cầu nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt, cần thiết vẫn duy trì mức cao nhất.

Theo như chuyên gia cho biết, dù Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác vẫn đang phải nhanh chóng ứng phó với dịch bệnh, việc xuất khẩu tôm Việt đạt được mức tăng trưởng cao như hiện nay chính là bởi thế từ Hiệp định thương mại tự do thế giới mới như là Hiệp định đối tác toàn diện, Hiệp định thương mại tự do Việt nam  – châu Âu …’

Trong khoảng 6 tháng đầu của năm 2021, xuất khẩu tôm của Cà Mau vào những nước thành viên của EVFTA tăng khoảng 148% so với năm 2020, nước thành viên CPTPP cũng tăng lên 9,8%.

Tỉnh Cà Mau có tới 40 doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến tôm, trong đó có 32 nhà máy về chế biến thủy sản xuất khẩu. Sản phẩm tôm được chế biến có khả năng sẽ cạnh tranh cao trên thị trường, đã xuất khẩu tới khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo đó thì nhiều doanh nghiệp cần tăng cường tìm các nguyên liệu để cung cứng đối với việc chế biến và sản xuất.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: