Những vườn cây đang hấp hối vì hạn, mặn

Những vườn cây đang hấp hối vì hạn, mặn

Tỉnh Bến Tre, tỉnh vốn nổi tiếng với những đồng ruộng bạt ngàn, những ruộng hoa màu tươi tốt, những vườn cây ăn trái sum suê nay đang đứng trước nguy cơ tay trắng, bởi hạn, bởi mặn, như những tỉnh khác của đồng bằng Sông Cửu Long.

Bến Tre vốn là một tỉnh cù lao, được bao vây bởi nước mặn. Nên tình trạng hạn và mặn ảnh hưởng khốc liệt và sâu sắc hơn cả.

Bên cạnh hàng ngàn những ha lúa và ruộng hoa màu, thì những vườn cây ăn trái cũng đang đứng chênh vênh, hấp hối, vì thiếu nước.

10-57-35-nh-2-1458719118727

Người nông dân chắt chiu, dành dụm từng giọt nước.

Đi dọc thành phố Bến Tre xuống các huyện, xã, dễ dàng bắt gặp những tấm bảng đổi nước ngọt treo lơ lửng dọc đường. Những chuyến xe chở nước ngọt thi thoảng lại chạy qua, để bán cho những người dân đang thiếu nước sinh hoạt, và nước tưới cây.

nhung-vuon-cay-hap-hoi-vi-han-man (4)

Cô Tư tại xã Mỹ Thạnh An, là nhà vườn của VietGap đã chia sẻ, từ sau tết, hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến người dân ở đây, nước sinh hoạt hàng ngày không có, thì làm sao nghĩ đến việc lấy nước ngọt tưới cây? Người khát, cây cũng đang khát. Hàng trăm vườn cây ăn trái đang thiếu nước, và đang ngưng trệ, không phát triển được.

Nhiều hộ gia đình ở đây vì thiếu nước, đã phải bơm trực tiếp nước từ các kênh rạch lên cây, hậu quả là nước nhiễm mặn, cây rụng lá, hoa và trái, đang trong tình trạng chết dần.

Không riêng vườn bưởi nhà cô Tư, mà nhiều vườn bưởi khác thuộc xã Mỹ Thạnh An cũng đang trong tình trạng hấp hối.

nhung-vuon-cay-hap-hoi-vi-han-man (1)

Những người dân ở đây phải sử dụng chắt chiu nước sinh hoạt, để dành tưới cây, nuôi sống vườn cây.

Ông Dũng, một nông dân trồng bưởi của VietGap cũng chia sẻ, vẫn đang cố gắng cầm cự, cho gia đình và cho cả vườn cây, nhưng chưa biết có thể cầm cự được bao nhiêu ngày.

Ông Dũng chia sẻ, vì đợt hạn hán quá khốc liệt, để tránh bốc hơi nước cũng như giữ độ ẩm cho các gốc cây, ông đã dùng lá dừa, xơ dừa để phủ kín gốc cây. Tuy nhiên, nếu hạn hán còn kéo dài, thì các vườn cây ở đây khó lòng cầm cự được.

nhung-vuon-cay-hap-hoi-vi-han-man (3)

Không có nước để cầm cự, chờ mưa hay chờ một điều diệu kì nào khác, vườn bưởi hơn 200 gốc của nhà anh Thuận cùng xã đang chết đần, cây đã suy nhược trầm trọng, lá cây, trái cũng đã rụng đầy gốc.

Không riêng gì vườn bưởi, các vườn hoa và trái cây khác của tỉnh Bến Tre cũng đang chịu chung số phận do hạn mặn gây ra.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *