Thị Trường Tiêu Dùng

Đặc sản miền Bắc “Nam tiến” giá “chát”

man 2

Tháng 3, mận hậu miền Bắc vẫn đang trái vụ nhưng đã xuất hiện tại viwar hè TPHCM với mức giá “chát”, lên tới 200.000đ/kg, cao gấp 3,4 lần thời điểm chính vụ.

Trên nhiều tuyến đường tại TPHCM, mận hậu Bắc đã được bày bán và được khá nhiều người tiêu dùng Sài thành ưa chuộng. Nhưng với mức giá khá “chát” nên đa phần mỗi người chỉ mua ít về thưởng thức cho thỏa cơn thèm và nguồn hàng cũng không có quá nhiều.

Tại khu chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), những quầy bán mận hậu to ở ngay cổng chợ đều đề biển “mận Hà Nội”. Chủ sạp hàng mận chia sẻ chị nhập mận đầu vào giá cao, đầu mối cũng chia sẻ mận thu mua tại vườn ngoài Bắc giá cũng cao, ngót nghét cả trăm ngàn 1 ký. Cùng với đó chi phí vận chuyển hàng vào Sài Gòn vẫn đảm bảo mận tươi rói cũng thêm một khoản kha khá không hề nhỏ. Do vậy, giá chị bán mận tại chợ là 200.000đ/kg.

man 2

Cùng bán với nhiều loại trái cây khác như nhót miền Bắc, thanh trà, mận hậu rong ruổi trên những chiếc xe đẩy khu vực đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) với mức giá bán dao động từ 250.000đ/kg. Chị Hẳng, chủ một xe đẩy hàng rong vừa nhặt mận cho khách hàng vừa chia sẻ, thời điểm mận vào chính vụ phải chờ đến mùa hè, khoảng tháng 6 dương lịch hàng năm. Nên hiện tại mận chưa vào chính vụ, đang trái mùa, giá mận còn cao và nhập cũng không đươc nhiều, mỗi ngày chị cũng chỉ nhập được chừng 10kg.

Chị Hằng cho biết thời điểm khoảng 2 năm trở lại đây giá mận tăng cao, cao gấp đôi so với thời điểm những năm trước đó. Giá sỉ mận đầu mùa được bán ở khu chợ đầu mối thành phố, muốn mua ucnxg cần đặt hàng trước mới có đủ hàng.

Trên nhiều diễn đàn online, “chợ mạng”… mận đầu mùa cũng được rao bán rầm rộ. Đầu mối chuyên buôn bán mận từ vùng mận Sơn La phân phối đi khắp nơi chia sẻ, chị Trang chia sẻ, mận hiện được gọi là mận đầu mùa, trái nhỏ chứ không được to như chính vụ. Mận chín cũng chỉ hơi đỏ pha chút màu xanh. Mận ăn không ngọt mà có vị chua và hơi chát.

Mận năm nay giá sỉ được bán giá từ 70.000-80.000đ/kg với mận đổ xô và mức giá cao hơn từ 100.000-120.000đ/kg với loại mận chọn. Mức giá cao hơn mận chính vụ từ 4-5 lần. Khách sỉ đặt từ 20kg thì chị Trang sẽ gửi hàng theo xe khách đến địa chỉ người nhận. Còn hàng mận vào phía Nam đa số là chuyển qua đầu mối tại Hà Nội hoặc các vựa thu mua lớn.

Trên địa bàn Hà Nội nhiều chợ dân sinh cũng rải rác bán loại mận này và đặc biệt trên “chợ mạng” cũng rao bán khá rầm rộ với mức giá từ 150.000-200.000đ/kg và được khá đông người tiêu dùng hưởng ứng nhiệt tình, đặt mua.

Đại diện khu chợ đầu mối khu vực Thủ Đức chia sẻ, tại đây mận đầu mùa chưa được nhập về chợ bán mà mới chỉ bán ở khu vực TPHCM. Nguồn hàng nhập về phổ biến là từ các đầu mối sỉ nhập và phân phối luôn cho các sạp hàng nhỏ và các xe đẩy nhỏ. Do vậy giá mận bán tại các khu chợ TPHCM không do thị trường quản lý mà đa phần do tiểu thương tự điều tiết theo nhu cầu của thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tiêu thụ thịt gà, vịt gặp khó vì Covid-19

+ Cập nhật xu thế, tiểu thương bình thản trước bão dịch Covid-19

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: